Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Ý tưởng Quy hoạch mở rộng Vùng đô thị Hạ Long

Ý tưởng Quy hoạch mở rộng Vùng đô thị Hạ Long

Hạ Long – Thành phố tỉnh lị và đô thị loại 1, Thành phố Kỳ quan sở hữu Vịnh Hạ Long, Trung tâm đô thị của Thành phố TTTW Quảng Ninh trong tương lai.

Thành phố có muôn sông chầu về, vạn núi chở che và biển Đông bao bọc. Địa thế của Hạ Long có thể nói là “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”, xin phép trích 2 câu trong bài kệ nổi tiếng của kinh Phật để nói về cái địa hình và cảnh quan mà Hạ Long đang sở hữu.

Để nói về một nơi hữu tình non nước, một nơi phát triển nhanh chóng, một nơi đáng sống đáng đến ở Việt Nam, thì Hạ Long chắc sẽ nằm trong những thứ hạng đầu tiên. Quả thực, thành phố này ngoài phong cảnh thiên nhiên ra, còn có hạ tầng hiện đại, ẩm thực phong phú, con người hào sảng.

Tuy vậy, sự phát triển của Hạ Long những năm gần đây có nhanh nhưng chưa sâu, có móng nhưng chưa chắc. Phương thức phát triển Hạ Long bị dàn sang 2 bờ Đông Tây là Bãi Cháy và Hòn Gai, được nối với nhau chỉ bằng 1 cây cầu Bãi Cháy, và ngày càng mở rộng theo khuynh hướng ra xa. Điểm bất lợi trong phát triển đô thị của Hạ Long đó là có khá nhiều Núi cao, dốc mọc giữa thành phố, nhiều sông khoét đất đổ vào vịnh sâu và rộng nằm giữa đô thị. Những yếu tố này khiến cho Hạ Long không có được cái tập trung như các đô thị tại đồng bằng sông Hồng. Việc phát triển dàn trải kéo dài khiến cho đô thị thiếu chiều sâu, thiếu nhộn nhịp và tốn kém về vận tải, đi lại.

Do đó, trong tương lai Hạ Long cần phát triển 1 vùng đô thị chụm quanh vịnh Cửa Lục. Để có được điều đó, cần một cuộc “trị thủy” vĩ đại, đó là cải tạo các bán đảo, đầm lầy và cù lao nằm giữa các sông suối đang đổ ra vịnh Cửa Lục, bao gồm sông Trới, Man và Diễn Vọng (Nhập một phần hoặc toàn bộ diện tích thị trấn Trới, các xã Lê Lợi, Thống Nhất của huyện Hoành Bồ về Hạ Long). Việc cải tạo này sẽ kiến tạo nên các vùng đất bằng phẳng rộng lớn và vuông vắn, dùng cho quy hoạch giao thông và đô thị mới, đồng thời cải tạo các con sông để tạo cảnh quan. Hơn nữa khu đất này lại nằm giữa các đô thị Bãi Cháy và Hòn Gai, gần các tuyến cao tốc huyết mạch, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc thu hút dân cư và tiền của đầu tư vào mục đích cải tạo.

Rõ ràng Hạ Long cần một sự thay đổi lớn trong quy hoạch để nâng tầm đô thị lên một nấc cao mới, vượt trội hơn hiện nay, thay đổi về chất.

3 bình luận

  1. Nên đổi ngược lại 3 là trung tâm tài chính, 2 là trung tâm hành chính, quy hoạch hiện nay chưa thể hiện rõ sự ủng hộ đối với vai trò của kinh tế tư nhân.

  2. TS.Lê Thanh Tùng

    Hạ Long đã phê duyệt lấy vịnh Cửa Lục là Trung Tâm thì phải dồn lực đầu tư để vịnh phát triển thực sự là “Trung Tâm hiện đại nhất” đạt mọi tiêu chí chuẩn quốc tế. Bằng không, vịnh Cửa Lục sẽ mãi mãi chỉ là cái ao nhỏ trước vịnh Hạ Long. Mong lãnh đạo Quảng Ninh và tp Hạ Long vươn tầm tư duy, có chiến lược thông minh đột phá để đạt được điều đó. Tạo cơ hội lớn cho Hoành Bồ sớm trở thành nhiều Di Sản…
    TSKT.Lê Thanh Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *