Trang chủ / Quy hoạch / Các quy hoạch / Quy hoạch Quảng Ninh {2}

Quy hoạch Quảng Ninh {2}

23/11

5-Quy hoạch vùng Tây Nam Quảng Ninh: Quảng Yên – Uông Bí – Đông Triều

Video: QTV

24/08

4-Nghe báo cáo công tác lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, Quy hoạch tỉnh được lập trong 9 tháng, do đơn vị tư vấn là Công ty TNHH McKinsey Việt Nam thực hiện, gồm 5 giai đoạn với 6 sản phẩm bàn giao. Đến nay, đơn vị tư vấn đang triển khai giai đoạn 2 của dự án, với quá trình làm việc trực tiếp, thảo luận chuyên đề với các sở, ngành và 13 địa phương để thảo luận, thống nhất định hướng chung về ý tưởng, quan điểm, mục tiêu phát triển của các ngành, lĩnh vực quan trọng.

Theo đơn vị tư vấn, định hướng tầm nhìn cho quy hoạch tổng thể tỉnh Quảng Ninh được phát triển theo 4 quan điểm, đó là: Phát triển KT-XH; tài nguyên môi trường; phát triển không gian và cơ sở hạ tầng; quốc phòng – an ninh. Mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ phấn đấu phát triển tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh công nghiệp du lịch hiện đại và bền vững, xây dựng trên nền tảng chế biến, chế tạo công nghệ cao, vận hành như một trung tâm du lịch quốc tế và ngày càng chuyển dịch sang việc sản xuất năng lượng tái tạo. Tỉnh sẽ duy trì vị trí số 1 trong GRDP bình quân đầu người năm 2030, đạt 17.000 USD dựa trên tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 2021-2030. Quảng Ninh sẽ duy trì là một điểm sáng trong phát triển kinh tế, được công nhận là tỉnh với chất lượng sống cao nhất miền Bắc cũng như đảm bảo tốt các yêu cầu về quốc phòng – an ninh. Tới năm 2050, Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm chế biến, chế tạo công nghệ cao với ngành Du lịch phát triển hàng đầu, được xây dựng xung quanh những trung tâm đô thị hiện đại và giúp thúc đẩy một cuộc sống bền vững cho người dân.

Trên cơ sở ý tưởng của đơn vị tư vấn, các đại biểu dự họp đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ một số quan điểm; đưa ra nhiều ý kiến đề xuất đơn vị tư vấn tham khảo, bổ sung vào quy hoạch tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện quy hoạch theo hướng bám sát các mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Quá trình lập quy hoạch phải lưu ý đến phạm vi và thời kỳ lập quy hoạch; chú trọng hơn đến phát triển không gian biển, liên kết vùng, liên kết quốc tế; phương án quy hoạch, sử dụng đất đai trong quá trình phát triển. Đặc biệt là phương án quy hoạch không gian khi tốc độ tăng dân số ở các mức độ khác nhau. Phân tích, làm rõ hơn các phương án tăng trưởng, nhất là đối với một số lĩnh vực hiện nay đang chiếm tỷ trọng lớn. Đồng thời quy hoạch cũng phải đảm bảo tích hợp các quy hoạch chung của quốc gia đã được phê duyệt.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu đơn vị tư vấn phải nâng cao chất lượng bản quy hoạch, phải có sự tham gia của các cố vấn, chuyên gia cao cấp, các sở, ngành, địa phương của tỉnh cho bản quy hoạch, từ đó tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư khi đến Quảng Ninh. Trong đó cần cung cấp, cập nhật, chia sẻ thông tin về GRDP toàn tỉnh đến hết năm 2020; các mục tiêu phát triển theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông để hoàn thiện quy hoạch.

Quảng Ninh chọn kịch bản tăng trưởng vừa tiên tiến, vừa đột phá theo hướng phát triển nhanh, bền vững, tăng trưởng bao trùm để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10%/năm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy rất tâm đắc với mô hình tăng trưởng dựa trên nguồn lực bên trong là quyết định chiến lược cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá; tiếp tục chuyển đổi phát triển kinh tế từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững dựa vào 3 trụ cột (thiên nhiên, con người, văn hóa); thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; xu thế hội nhập, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa kết hợp chặt chẽ giữa công nghiệp dịch vụ và nông nghiệp. Do đó, những năm tới, số một là phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại ngày càng giữ vai trò chủ đạo. Phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường; phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng, trọng điểm là ngành Than gắn với đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia theo quy hoạch và phát triển theo chiều sâu, bền vững hơn, giảm tổn thất tài nguyên khoáng sản, thân thiện với môi trường.

Bản quy hoạch cũng cần xác định kinh tế biển phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng cùng với Hải Phòng, đây là nội dung đã được Bộ Chính trị xác định. Tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa gắn với nâng cao hiệu quả kinh tế đô thị với sự định hình chức năng đô thị biển và hình thái tổ chức không gian lãnh thổ một tâm, hai tuyến, đa chiều, 2 mũi đột phá với hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo tính liên thông, tổng thể thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, hợp tác hóa lãnh thổ, tạo nên những hành lang không gian phát triển mới để hướng đến tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị tư vấn cần làm rõ kinh tế đô thị của tỉnh Quảng Ninh khi có một đại đô thị gồm có TP Hạ Long mở rộng, TP Cẩm Phả, TP Quảng Yên, TP Uông Bí, TP Đông Triều kết nối với thành phố Thủy Nguyên (Hải Phòng) và TP Kinh Môn, TP Chí Linh (Hải Dương).

Quảng Ninh có các cặp cửa khẩu với nước bạn Trung Quốc, nhưng đơn vị tư vấn chưa luận giải rõ về kinh tế biên mậu, kinh tế biên giới. Trong khi đây được tỉnh xác định là động lực mới trong phát triển kinh tế khi mà tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thi công xong.

Về phương án cấu trúc không gian, đồng chí đánh giá rất cao phương án do đơn vị tư vấn trình bày, nhất là việc phân thành các vùng đô thị, như: Vùng đại đô thị gồm có TP Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều kết nối với Thủy Nguyên (Hải Phòng), Kinh Môn, Chí Linh (Hải Dương) sẽ là Mega City; Vân Đồn phải kết nối với Cô Tô, Tiên Yên; Móng Cái kết nối với Hải Hà. Tuy nhiên, trong mô hình này cần phải bổ sung thêm một số tuyến giao thông huyết mạch đang có để định hình không gian đô thị.

Về không gian biển, hiện Quảng Ninh có 6.000km2 mặt biển, do vậy cần phải có tổ chức không gian biển hợp lý, đơn vị tư vấn cần tiếp thu, bổ sung, trong đó cần nhấn mạnh yếu tố kết nối với Hải Phòng vì hiện nay, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng có bản ký kết hợp tác chiến lược tầm cao.

Về quy mô dân số, đơn vị tư vấn cần có những giải pháp đảm bảo phù hợp cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh gắn với các ngành nghề kinh tế của tỉnh.

Tin: Báo Quảng Ninh

Video: QTV

25/07

3-Ý tưởng quy hoạch các tuyến đường mới sau 2022

Đến 2022, hạ tầng đường bộ Quảng Ninh cơ bản đồng bộ với các tuyến xương sống gồm:

-Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (25km)

-Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn (70km)

-Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (80km)

-Bao biển Hạ Long – Cẩm Phả (20km)

Các tuyến đã được quy hoạch và đang triển khai xây dựng gồm:

-Đại lộ Tây Nam 10 làn (65km)

-Cao tốc Hạ Long – Bắc Ninh (phần trên địa phận Quảng Ninh khoảng 55km)

-Đường Hạ Long – Ba Chẽ (khoảng 45km)

-Đường sắt Yên Viên – Hạ Long (phần trên địa phận Quảng Ninh khoảng 67km)

-Bao biển Móng Cái – Hải Hà (khoảng 40km)

Đề xuất các tuyến động lực mới:

-Cao tốc Đông Triều – Bắc Giang – Thái Nguyên (phần trên địa phận Quảng Ninh khoảng 10km)

-Cao tốc Tiên Yên – Lạng Sơn (phần trên địa phận Quảng Ninh khoảng 22km)

-Bao biển Cẩm Phả – Vân Đồn (khoảng 15km)

-Đường sắt cao tốc Hạ Long – Móng Cái (khoảng 130km)

17/06

2-Nghe và cho ý kiến về việc lập quy hoạch tỉnh

Tại cuộc họp, Hội đồng Quy hoạch tỉnh đã nghe đơn vị tư vấn McKinsey và Nikken Sekkei báo cáo tiến độ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh được lập trên cơ sở kế thừa, phát huy những giá trị của 7 quy hoạch tổng thể chiến lược, nhằm xác định xuất phát điểm của tỉnh khi tiến hành lập quy hoạch; đánh giá bối cảnh, hiện trạng phát triển của Quảng Ninh trong tương quan trong nước và quốc tế; thực trạng của các ngành, lĩnh vực đang đóng góp chính vào tăng trưởng của tỉnh, từ đó đề ra các trụ cột tăng trưởng trong giai đoạn tới.

Quy hoạch định hướng tầm nhìn trong tương lai Quảng Ninh trở thành trung tâm sản xuất, chế biến, chế tạo công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam; nâng cao hơn nữa danh tiếng là một điểm đến du lịch tuyệt đẹp được quốc tế biết đến; đi đầu trong phát triển xanh tại Việt Nam. Phát triển Quảng Ninh dựa trên các trụ cột tăng trưởng: Trung tâm sản xuất công nghệ cao, ngành du lịch hấp dẫn, năng lượng sạch. Nguyên tắc phát triển: Chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, việc lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, phải thể hiện được ý chí, quyết tâm của Quảng Ninh trong phát triển thời gian tới. Đồng chí đề nghị các đơn vị tư vấn tiếp thu những ý kiến đóng góp tại cuộc làm việc, bổ sung vào quy hoạch, đảm bảo yêu cầu của Luật Quy hoạch và có giá trị thực tiễn, thực sự đóng góp cho sự phát triển, giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền của tỉnh Quảng Ninh.Trong đó, cần tập trung đánh giá về thực trạng phát triển của Quảng Ninh trong việc thực hiện các quy hoạch, thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH theo từng ngành, lĩnh vực, vùng, địa phương, từ đó đề ra ý tưởng, phương án phát triển. Nghiên cứu kỹ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nghị quyết đại hội Đảng bộ các ngành, địa phương của tỉnh, đồng thời, tập trung đánh giá, phân tích về bối cảnh của Quảng Ninh trong tương quan khu vực, quốc gia, quốc tế, trên cơ sở đó đưa ra yêu cầu phát triển của tỉnh thời gian tới.

Các sở, ngành, địa phương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn trong việc triển khai lập Quy hoạch tỉnh, đặc biệt là phải chủ động trong việc đề xuất các nội dung tích hợp vào quy hoạch thuộc lĩnh vực quản lý của đơn vị.

Tin: Báo Quảng Ninh

27/04

1-Họp kiểm điểm tiến độ

Ban Chỉ đạo công tác lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh nghe báo cáo về tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh).

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh tại Quyết định số 479/QĐ-TTg ngày 7/4/2020. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có thông báo về việc mời đơn vị tư vấn tham gia triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để thống nhất chủ trương lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia sâu của tư vấn uy tín hàng đầu quốc tế đủ năng lực chuyên môn, tư cách pháp nhân; chi phí sử dụng nguồn kinh phí huy động hợp pháp. Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam – một trong những công ty tư vấn hàng đầu thế giới được chọn là đơn vị tư vấn quy hoạch tỉnh Quảng Ninh.

Hợp đồng tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh được ký kết ngày 22/1/2021. Theo đó, Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh được lập trong 9 tháng, gồm 5 giai đoạn. Về tổng thể tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này vẫn đảm bảo tiến độ theo thời gian hợp đồng đã ký. Đến nay, sau nhiều vòng đàm phán, thương thảo về cơ bản các nội dung hợp đồng giữa McKinsey và Công ty tư vấn Nikken Sekkei (Nhật Bản) để triển khai các nội dung liên quan đến các hợp phần về xây dựng, sử dụng đất về xây dựng, sử dụng đất… trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đã được 2 bên thống nhất. Bộ phận pháp lý của Công ty tư vấn Nikken Sekkei đang rà soát lại trước khi ký kết chính thức, dự kiến ký kết trước ngày 30/4/2021, nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao sản phẩm giai đoạn 1 (Đánh giá thực trạng, khoanh vùng các vấn đề trọng tâm và nhiệm vụ tạo đột phá) vào đầu tháng 5/2021.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung đánh giá tiến độ triển khai và việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy hoạch. Thống nhất với các ý kiến tham gia, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, việc lập, quản lý, triển khai đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh với sự tham gia của các tư vấn hàng đầu quốc tế từ năm 2012 đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhanh, bền vững, nhất là tạo nên những giá trị lớn cho môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; đồng thời cũng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu của tỉnh.

Đối với việc triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sở, ngành, địa phương, đơn vị tư vấn cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu sắc và đảm bảo tính kế thừa, liên tục, ổn định, đổi mới, phát triển, tích hợp đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh tầm nhìn đến năm 2030 và ngoài 2030 tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Ngoài ra, phải bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV; kiên trì thực hiện sáng tạo định hướng, quan điểm, triết lý, không gian phát triển “một tâm, hai tuyến đa chiều và hai mũi đột phá”.

Quảng Ninh phấn đấu trong năm nay phải hoàn thành nội dung này, tuy nhiên, muốn đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng của quy hoạch, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phải xác định việc chủ động tham gia lập Quy hoạch tỉnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; đầu tư công sức, tâm huyết và đi sâu vào công việc với tư vấn; đối với đơn vị tư vấn khẩn trương có chuyên gia về tích hợp quy hoạch không gian đô thị.

Đồng thời, phải khẩn trương hoàn thành các bước tiếp theo, trong đó, phải cập nhật tình hình mới của tỉnh với những yếu tố mới để định hình không gian phát triển với tầm nhìn dài hạn liên quan tới cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hoành Mô, sự xuất hiện của các nhà đầu tư chiến lược và hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, đồng bộ đã hình thành và ngày càng hoàn thiện; không gian biển gắn với lợi thế kinh tế cảng biển; các định hướng phát triển du lịch, ngành than, công nghiệp chế biến chế tạo. Ngoài ra, không gian phát triển cần được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh, kích thích sự phát triển của vùng khó, không nên chỉ tập trung ở vùng trung tâm đô thị.

Tin: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *