Trang chủ / Quy hoạch / Các quy hoạch / Quy hoạch Quảng Ninh {1}

Quy hoạch Quảng Ninh {1}

12/04/21

10-Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

Theo trình bày của đại diện Công ty TNHH McKinsey and Company Việt Nam – đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh: Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh được lập nhằm đánh giá thực trạng kinh tế – xã hội của tỉnh thời kỳ 2011-2020, dự báo và đề xuất các phương án phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; xác định các quan điểm, mục tiêu và đột phá phát triển, phương án phát triển các ngành, lĩnh vực, lựa chọn phương án tối ưu, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Qua đó đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, dài hạn trên cả 3 trụ cột kinh tế là kinh tế – xã hội – môi trường.

Quy hoạch cũng đưa ra phương hướng phát triển các ngành quan trọng trên địa bàn; lựa chọn các phương án tổ chức, phát triển hoạt động kinh tế – xã hội có hiệu quả, là cơ sở cho việc đề xuất phương án tổ chức không gian chung, hệ thống kết cấu hạ tầng, đô thị, nông thôn, các khu chức năng. Đồng thời, đưa ra phương án tổ chức phát triển mạng lưới, không gian cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội, môi trường và các giải pháp bố trí không gian phát triển hợp lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, trong những năm qua, sự phát triển của Quảng Ninh có những đóng góp quan trọng từ những bản quy hoạch chất lượng do McKinsey and Company Việt Nam tư vấn, thiết  lập. Trên cơ sở kinh nghiệm của McKinsey and Company Việt Nam, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Công ty sẽ tiếp tục huy động đội ngũ tư vấn tốt nhất để thực hiện lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó lưu ý phải bảo tính liên tục, kế thừa, ổn định từ các quy hoạch trước đây của Quảng Ninh; xây dựng phương thức làm việc hiệu quả hơn nhằm đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, đặc biệt xác định các nội hàm cụ thể trong quy hoạch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị McKinsey and Company Việt Nam cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong nước, cũng như phối hợp với Công ty TNHH Nikken Sekkei trong việc lập các nội dung liên quan đến không gian phát triển trong bản quy hoạch. Các chuyên gia tham gia lập quy hoạch thường xuyên báo cáo kết quả công việc về Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Ninh. Các sở, ngành của tỉnh tăng cường phối hợp với McKinsey and Company Việt Nam trong thực hiện quy hoạch.

Tin: Báo Quảng Ninh

22/01

9-Ký kết hợp đồng tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Theo nội dung ký kết, trong thời gian 9 tháng kể từ khi hợp đồng được ký kết, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam sẽ hoàn thành lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Kinh phí thực hiện được huy động từ nguồn huy động xã hội hóa do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Đăng – Đại diện cho Liên danh Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Đăng, Công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World (Liên danh Hải Đăng – VTG – Sunny World) hỗ trợ.

Việc Quảng Ninh lựa chọn Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam, đơn vị trước đây đã triển khai lập Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, để tiếp tục lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy quan điểm của tỉnh là sẽ tiếp tục kế thừa và kiên trì thực hiện các định hướng phát triển chiến lược đã được xác lập trong 10 năm trở lại đây.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh, nhấn mạnh, việc xây dựng quy hoạch tỉnh là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới. Vì vậy, Quảng Ninh đã lựa chọn McKinsey – một trong những công ty tư vấn hàng đầu thế giới để triển khai việc lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn với truyền thống hợp tác trước đó, tỉnh Quảng Ninh và Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam tiếp tục phối hợp tốt để triển khai quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050. Nhằm đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, đồng chí đề nghị trong quá trình triển khai, đơn vị tư vấn bố trí một lực lượng chuyên gia làm việc trực tiếp tại tỉnh. Tỉnh sẽ tạo điều kiện cho đơn vị tư vấn có văn phòng tại tỉnh để đảm bảo công tác phối hợp thực hiện với các sở, ngành được nhanh chóng, kịp thời. Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối cùng với các sở, ngành liên quan và các địa phương tích cực vào cuộc phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch tỉnh, nhất là trong việc khảo sát, cung cấp số liệu.

Ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam bày tỏ vui mừng khi tiếp tục được hợp tác với tỉnh Quảng Ninh để triển khai lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050. Để đảm bảo chất lượng của quy hoạch, Công ty cam kết sẽ huy động đội ngũ chuyên gia giỏi nhất để tham gia quá trình triển khai lập quy hoạch.

Tin: Báo Quảng Ninh

28/10/20

8-Liên danh VTG – Hải Đăng – Sunny World tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy về việc triển khai lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh thống nhất liên danh Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Đăng (Hải Đăng), Công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch tỉnh.

Quảng Ninh nhận tài trợ của liên danh VTG – Hải Đăng – Sunny World bằng sản phẩm quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Hợp đồng tư vấn sẽ được ký kết giữa 3 bên: đại diện UBND tỉnh, liên danh VTG – Hải Đăng – Sunny World và Công ty McKinsey.

Kinh phí lập quy hoạch tỉnh sẽ do nhà tài trợ và Công ty McKinsey thống nhất thông qua hợp đồng tư vấn.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết hôm nay (28/10), hội đồng quy hoạch tỉnh sẽ họp để thống nhất nội dung hợp đồng tư vấn và chuyển lại hợp đồng tư vấn cho liên danh VTG – Hải Đăng – Sunny World và Công ty McKinsey.

Sau đó, nhà tài trợ và Công ty McKinsey thống nhất các nội dung hợp đồng tư vấn bằng văn bản và gửi về UBND tỉnh để đầu tháng 11 sẽ ký hợp đồng tư vấn 3 bên. Ngay sau khi hợp đồng tư vấn được ký kết, Công ty McKinsey sẽ triển khai ngay việc lập quy hoạch tỉnh đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định.

Trước đó, vào ngày 8/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 479/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo phê duyệt, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên đất liền 6.178,8km2 và diện tích mặt biển trên 6.000km2 (do tỉnh quản lý) của tỉnh Quảng Ninh, với phạm vi 13 đơn vị hành chính: 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí); 2 thị xã (Quảng Yên, Đông Triều) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô).

Đến đầu tháng 6, Quảng Ninh đã mời Tập đoàn McKinsey tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 – 2030 và tầm nhìn 2050. Cùng với đó tỉnh mong muốn hợp tác với McKinsey để xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ công chức viên chức thời kỳ 4.0.

McKinsey được biết đến là đơn vị tư vấn đã lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Về VTG – Hải Đăng – Sunny World, đây là liên danh triển khai lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Bắc Cái Bầu, khu kinh tế Vân Đồn.

Đồng thời cũng là liên danh đã báo cáo ý tưởng nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh này gồm: dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn; dự án khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong; dự án khu đô thị phức hợp phía bắc đảo Cái Bầu tại khu kinh tế Vân Đồn.

Ước tính, tổng mức đầu tư 3 dự án trên từ 10 – 15 tỷ USD.

Cụ thể, đối với khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu, dự kiến sẽ phát triển thành khu dân cư mới kết hợp chức năng thương mại dịch vụ và được kết nối với sân bay Vân Đồn, nhà ga xe lửa và dự án con đường di sản ở bờ Nam. Dự án có tổng diện tích khoảng 5.000ha.

Dự án khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong có quy mô 500ha và tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, dự kiến, hệ thống cảng sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn (giai đoạn đầu là một bến cảng đa năng dài 350-400m, có thể xử lý các tàu 150.000 tấn và xà lan).

Dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn có chiều dài khoảng 100km, kết nối khu vực cửa khẩu Móng Cái đến Vân Đồn với ga trung tâm tại khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu; kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Tin: vietnamfinance

21/10

7-Phấn đấu hoàn thành lập Quy hoạch tỉnh báo cáo Chính phủ trong năm 2021

Triển khai thực hiện Nghị quyết 06 ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chiến lược, lập, quản lý và thực hiện quy hoạch trên địa bàn tỉnh, tỉnh Quảng Ninh đã thuê các đơn vị tư vấn có năng lực, uy tín quốc tế triển khai lập 7 quy hoạch chiến lược trên các lĩnh vực trọng yếu của tỉnh và đã tổ chức Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược của tỉnh vào ngày 13/9/2014.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh có thời kỳ đến năm 2020 đã sắp hết hiệu lực và không còn giá trị pháp lý để triển khai. Theo các quy định mới của Luật Quy hoạch năm 2017, toàn bộ 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh không phải là các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành, sẽ không còn được phép tồn tại độc lập, mà chỉ được kế thừa, tích hợp các nội dung còn giá trị cho thời kỳ tiếp theo vào trong Quy hoạch tỉnh.

Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 479 ngày 7/4/2020. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác lập Quy hoạch tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng ban; thành lập hội đồng quy hoạch, tổ chuyên trách giúp việc triển khai công tác lập Quy hoạch tỉnh; đồng thời triển khai các bước theo quy định.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định những kết quả trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là đổi mới về hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng kỹ thuật của Quảng Ninh trong 5 năm, 10 năm qua là nhờ Quảng Ninh đã tổ chức thực hiện tốt 7 quy hoạch chiến lược. Hiện nay, cơ bản các quy hoạch chiến lược đã sắp hết hiêu lực, trừ quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050. Bên cạnh đó, thực hiện theo Luật Quy hoạch được ban hành năm 2017, Quảng Ninh đã chủ động đi đầu trong việc lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ gắn với nâng cao chất lượng tổ chức lập quy hoạch, tỉnh Quảng Ninh sẽ là đơn vị đóng vai trò dẫn dắt, đóng góp vào quá trình lập quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia bằng chất lượng quy hoạch tỉnh và đẳng cấp, thương hiệu đơn vị tư vấn lập quy hoạch; phấn đấu trở thành tỉnh đi đầu hoàn thành lập quy hoạch tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu về mặt tiến độ lập quy hoạch, phấn đấu tháng 6/2021 hoàn thành lập Quy hoạch tỉnh báo cáo Chính phủ.

Đồng chí giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo đánh giá tổng thể toàn bộ kết quả thực hiện 7 quy hoạch. Phải có đánh giá cụ thể việc đã hoàn thành, chưa hoàn thành và đang triển khai; xây dựng phụ biểu kết quả thực hiện của từng quy hoạch trong báo cáo của Ban cán sự Đảng và hoàn thành trước 5/11/2020.

Trong quá trình lập Quy hoạch tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải bảo đảm tính liên tục, kế thừa, ổn định, phát triển của 7 quy hoạch chiến lược đã có theo hướng tích hợp và phát triển các nhân tố mới đảm bảo phù hợp có nội dung cần tính toán giai đoạn dài hơn, bổ sung định hướng mới như: TP Hạ Long mới, 3 cầu Cửa Lục 1, 2, 3; tuyến đường ven sông từ Quảng Yên đến Đông Triều, các khu kinh tế hạt nhân phát triển KKT Vân Đồn, Quảng Yên, Móng Cái…

“Phải quán triệt một nguyên tắc trong việc lập Quy hoạch tỉnh, đó là đảm bảo tính liên tục, tính ổn định, kế thừa, đổi mới và phát triển, trên cơ sơ 7 quy hoạch chiến lược đã được xây dựng bài bản, có chất lượng bởi các tư vấn hàng đầu quốc tế và được tỉnh quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Đó là nền tảng, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là hạt nhân mang tính cốt lõi trong nội dung lập Quy hoạch tỉnh trong thời gian tới” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời, cập nhật toàn bộ các nội dung của Văn kiện Đại hội và chương trình hành động Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã định hướng rõ; kiên trì thực hiện sáng tạo định hướng không gian phát triển “Một tâm, Hai tuyến, đa chiều, Hai mũi đột phá”. Đẩy nhanh tiến độ triển khai quy hoạch, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, các địa phương phải chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn trong việc đi khảo sát, nghiên cứu, triển khai, cung cấp số liệu. Số liệu phải khách quan, trung thực, đúng thực tế. Trực tiếp đồng chí giám đốc sở, ngành, Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương phải tham gia lập quy hoạch, làm quy hoạch. Tuyệt đối không chờ đợi, ỷ lại vào đơn vị tư vấn, đặc biệt chú ý đánh giá hiện trạng, cập nhật hiện trạng, không để lợi dụng quá trình lập quy hoạch hợp lý hóa các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, xây dựng…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu rà soát lại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến công tác triển khai các quy hoạch; tính toán lại các mô hình trưng bày tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh khi trưng bày, giới thiệu cho các đoàn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan, các nhà đầu tư đến tìm hiểu, như:  Mô hình TP Hạ Long mới, các dự án mới…

Về trách nhiệm, cơ chế làm việc của Ban Chỉ đạo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo tập trung lập kế hoạch hoàn thành Quy hoạch tỉnh của Ban Chỉ đạo; tổ chức họp Ban Chỉ đạo 1 tháng/ lần để chỉ đạo các nội dung; đồng thời tranh thủ tối đa trí tuệ, kinh nghiệm của các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã từng tham gia lập các quy hoạch chiến lược trước đây.

Tin: Báo Quảng Ninh

13/08

6-Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) báo cáo về việc triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, tháng 4/2020, nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để triển khai lập quy hoạch, về phía tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo quy hoạch tỉnh, thành lập Hội đồng quy hoạch tỉnh, thành lập Tổ chuyên trách giúp việc Hội đồng quy hoạch tỉnh, phê duyệt dự toán kinh phí lập quy hoạch. Đồng thời, thống nhất chọn tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Mc Kinsey để lập quy hoạch. Đây là tập đoàn hàng đầu thế giới về lập quy hoạch và trước đây đã hợp tác với tỉnh triển khai tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Về phía Tập đoàn Mc Kinsey đã gửi dự thảo hợp đồng tư vấn, dự kiến tổng kinh phí lập quy hoạch, tập hợp đề xuất đội hình các chuyên gia tư vấn quốc tế trên tất cả các lĩnh vực liên quan để đáp ứng yêu cầu quy hoạch. Ngoài ra, Tập đoàn Mc Kinsey cũng đang trong quá trình đàm phán với các đơn vị tư vấn trong nước để phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện…

Nghe và cho ý kiến về việc triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hiện tỉnh đã làm được các bước rất quan trọng trong công tác triển khai lập Quy hoạch tỉnh, đặc biệt là đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch vẫn đang bị chậm so với tiến độ của tỉnh đặt ra. Để không ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển KT-XH, thu hút nhà đầu tư của tỉnh, các sở, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực để có thể phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, đảm bảo về thời gian, chất lượng và có sự tương tác giữa 2 bên cao nhất. Từ đó, đưa ra được một sản phẩm có tính định hướng cao.

Liên quan đến vấn đề tài chính lập Quy hoạch tỉnh, đồng chí yêu cầu Sở KH&ĐT phải sớm mời ngân hàng Techcombank xuống làm việc để bàn về phương án tài trợ kinh phí triển khai lập quy hoạch; hình thức tài trợ và cách thức phối hợp triển khai thực hiện.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cũng nghe, cho ý kiến về Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại các phường Hà Khẩu, Việt Hưng, Đại Yên, Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Cao Xanh, Hà Khánh, Cao Thắng, Hà Lầm (TP Hạ Long); điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà và lập quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà; các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại các phường, xã trên địa bàn TX Quảng Yên….

Đối với những nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tư vấn phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp tại cuộc họp. Trong đó cần phải cập nhật hết dữ liệu, rà soát lại tiến độ của các dự án, không phụ thuộc vào các quy hoạch chi tiết.

Đồng thời đánh giá chi tiết hiện trạng của các địa phương, nhất là dữ liệu của TP Hạ Long sau sáp nhập, để các quy hoạch này phải đảm bảo chất lượng, giữ được cảnh quan tự nhiên, có tính toán cụ thể về hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

23/06

5-Thống nhất kế hoạch triển khai cụ thể lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh thống nhất chọn tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Mc Kinsey để lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mc Kinsey là tập đoàn hàng đầu thế giới về lập quy hoạch và trước đây đã hợp tác với tỉnh triển khai tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Chính nhờ có quy hoạch chiến lược đi trước một bước với tầm nhìn dài hạn đã thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh đổi mới sáng tạo, tích cực thực hiện 3 đột phá chiến lược là những yếu tố quan trọng để đem đến sự thành công mới cho tỉnh trong những năm gần đây.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh cùng với Tập đoàn Mc Kinsey thống nhất chậm nhất ngày 5/7/2020 sẽ tiến hành thương thảo nội dung cụ thể trong hợp đồng nguyên tắc và chính thức bắt tay vào thực hiện lập quy hoạch tỉnh. Đồng thời, thống nhất phương thức làm việc là yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan đến các quy hoạch tích hợp phải khởi động toàn bộ hệ thống chính trị để đảm bảo có dữ liệu đầu vào tốt nhất để cung cấp đầy đủ cho đơn vị tư vấn cũng như hỗ trợ đơn vị tư vấn trong quá trình triển khai.

Về cơ chế làm việc, tổ tư vấn của Tập đoàn Mc Kinsey sẽ trực tiếp làm việc tại tỉnh tương tự như giai đoạn trước đây đã làm việc với tỉnh để thuận lợi trong quá trình thảo luận, trao đổi thông tin cũng như những khó khăn để đảm bảo đạt tiến độ đề ra .

Đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh tin tưởng và lựa chọn Tập đoàn Mc Kinsey triển khai lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH Mckinsey&Company Việt Nam cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ ở mức cao nhất để đảm bảo tiến độ, nội dung công việc đã thống nhất với tỉnh Quảng Ninh.

Tin: Báo Quảng Ninh

01/06

4-Quảng Ninh thuê McKinsey tư vấn lập quy hoạch tỉnh, tầm nhìn đến năm 2050

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác lập quy hoạch của tỉnh vừa có buổi làm việc với Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam (đơn vị thuộc Tập đoàn McKinsey & Company – Hoa Kỳ) để triển khai lập quy hoạch tỉnh.

Theo giới thiệu của ông Ký, sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây và những thành công tỉnh  đạt được là nhờ 4 yếu tố, đó là cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nguồn nhân lực và một yếu tố đặc biệt quan trọng là có quy hoạch chiến lược.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu trước năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, do đó cần có quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, mang tính khác biệt.

Do đó, tỉnh mời Tập đoàn McKinsey tiếp tục hợp tác với tỉnh, với tư cách là đối tác chiến lược đồng hành để tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 – 2030 và tầm nhìn 2050. Cùng với đó tỉnh mong muốn hợp tác với McKinsey để xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ công chức viên chức thời kỳ 4.0.

McKinsey được biết đến là đơn vị tư vấn đã lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam bày tỏ lần trở lại này ông nhận thấy sự đổi thay, phát triển mang tính khác biệt của tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ sự phát triển lớn mạnh về cơ sở hạ tầng, với công trình lớn, mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế mà Quảng Ninh còn cho thấy được những thành tựu trên nhiều lĩnh vực khác điển hình là 3 năm liên tiếp giành vị trí số 1 về PCI…

Vị giám đốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với tỉnh để triển khai lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn 2050. Ông tin tưởng với 7 quy hoạch chiến lược sẵn có sẽ là nền tảng quan trọng để Quảng Ninh xây dựng thành công quy hoạch tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ngành khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn McKinsey để chia sẻ thông tin, vấn đề cần quan tâm, sớm ký kết hợp đồng cụ thể để triển khai các công việc theo tiến độ.

Trước đó, vào ngày 8/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 479/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo phê duyệt, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên đất liền 6.178,8km2 và diện tích mặt biển trên 6.000km2 (do tỉnh quản lý) của tỉnh Quảng Ninh, với phạm vi 13 đơn vị hành chính: 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí); 2 thị xã (Quảng Yên, Đông Triều) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô).

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh phải thể hiện được quan điểm đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, nhất là tư duy phát triển bền vững về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về hành động của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp…

Tiếp tục nghiên cứu quan điểm phát triển không gian của tỉnh theo hướng “một tâm – hai tuyến – đa chiều” với “hai mũi đột phá” là khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; khu kinh tế Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây… phù hợp với chiến lược, quy hoạch.

Tin: vietnamfinance

08/04

3-Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên đất liền 6.178,8 km2 và diện tích mặt biển trên 6.000 km2 (do tỉnh quản lý) của tỉnh Quảng Ninh, với phạm vi 13 đơn vị hành chính: 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí); 2 thị xã (Quảng Yên, Đông Triều) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô).

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh phải thể hiện được quan điểm đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, nhất là tư duy phát triển bền vững về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về hành động của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp về mô hình và phương thức phát triển đặc sắc của Quảng Ninh, nhất là quá trình chuyển đổi mô hình từ “nâu” sang “xanh” đang mang lại hiệu quả to lớn, rõ nét. Tiếp tục nghiên cứu quan điểm phát triển không gian của tỉnh theo hướng “Một tâm – Hai tuyến – Đa chiều” với “Hai mũi đột phá” là khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; khu kinh tế Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây… phù hợp với chiến lược, quy hoạch.

2020.04.07 QD Nhiệm vụ lập QH QN

15/11/19

2-Rà soát nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì họp rà soát nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Cùng dự có thành viên Hội đồng Quy hoạch tỉnh, đại diện Viện Quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quảng Ninh đã tiến hành các bước thực hiện lập Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Theo đó, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo Quy hoạch tỉnh; Hội đồng Quy hoạch tỉnh; xây dựng dự thảo nhiệm vụ, dự toán kinh phí.

Với quan điểm quy hoạch đảm bảo phù hợp với các nội dung định hướng, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đất nước thời kỳ 2021-2030, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng… tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã đề xuất các phương án lập quy hoạch, đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực, phát triển hài hòa các địa phương, vùng lãnh thổ trên địa bàn tỉnh, phù hợp với cân đối, huy động nguồn lực của tỉnh Quảng Ninh; đảm bảo tính kế thừa, tính mở, tính phòng ngừa, có không gian, nguồn lực và các chính sách phản ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra…

Theo đó, quy hoạch được đề xuất có tổng số 15 yêu cầu về dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển; yêu cầu về quan điểm, mục tiêu quy hoạch; yêu cầu về lựa chọn phương án tổ chức hoạt động kinh tế – xã hội; bảo vệ môi trường… đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tạo hạ tầng cho phát triển cơ sở, tận dụng các cơ hội của của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; đảm bảo tính công khai, minh bạch… Đồng thời, loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư phát triển trên địa bàn; giải quyết xung đột về không gian phát triển…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã bổ sung, làm rõ một số nhiệm vụ, giải pháp định hướng quy hoạch. Cụ thể, sẽ có 41 nội dung quy hoạch tích hợp, trong đó có 14 nội dung do các UBND địa phương thực hiện, 27 nội dung tích hợp do cấp sở, ban, ngành thực hiện. Các nội dung quy hoạch tích hợp đều được thành viên hội đồng thống nhất, đánh giá là cần triển khai trong thời gian tới.

Về cách thức triển khai, theo ý kiến từ các địa biểu dự họp, trên cơ sở đề cương, nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định cụ thể giao từng nội dung cho các đơn vị làm chủ đầu tư để trực tiếp triển khai thực hiện. Các đơn vị có thể tự làm hoặc thuê tư vấn triển khai… Để đảm bảo tiến độ lập quy hoạch, phải phân rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị, rõ cơ quan cung cấp, tổng hợp tài liệu…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Quy hoạch sẽ là căn cứ khoa học và công cụ quản lý quan trọng để tỉnh Quảng Ninh sử dụng trong hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển, tổ chức không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối chặt chẽ với quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng…

Do đó, từ các ý kiến đóng góp của đại diện sở, ngành, đơn vị liên quan cần tiếp thu, bổ sung vào dự thảo quy hoạch của tỉnh, đảm bảo tính đầy đủ, công phu. Cần cập nhật kỹ lượng, đúng với thực trạng, tình hình hiện tại của Quảng Ninh.

Các sở, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm, tham gia cung cấp đầy đủ tư liệu, tài liệu cho đơn vị tư vấn; nên tham gia thêm các ý kiến từ bộ, ngành trung ương và các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch.

Về nội dung quy hoạch, hiện Quảng Ninh đang có 7 quy hoạch chiến lược vì thế trên cơ sở đó cần rà soát, bổ sung, đảm bảo tính kế thừa. Về dự toán, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu rà soát lại chi phí, trên cơ sở đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, tư vấn chất lượng, tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và trình Thủ tướng Chính phủ nhiệm vụ quy hoạch trước ngày 15/12/2019.

Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh thực hiện quy hoạch, đảm bảo các yêu cầu đặt ra, hoàn thành Quy hoạch tổng thể tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 để báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý III- 2020.

Tin: Báo Quảng Ninh

02/09/15

1-Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050

Quy hoạch do Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư, Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) tư vấn lập quy hoạch.

Quy hoạch khẳng định Quảng Ninh là một cực tăng trưởng quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng; là khu vực động lực trong vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc bộ; là khu vực đầu mối quan trọng trong các tuyến hành lang kinh tế thuộc khu vực hợp tác kinh tế Việt – Trung.

Quảng Ninh là trung tâm phát triển công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; là trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm cung cấp năng lượng cấp quốc gia; là cửa ngõ ra biển và ra quốc tế của khu vực, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh quốc gia.

Tới năm 2030, tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo môi trường bền vững; giữ gìn và phát huy tối đa bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát huy bền vững di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; xây dựng Quảng Ninh trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đến năm 2050, Quảng Ninh trở thành vùng đô thị lớn mang tầm vóc quốc tế; là vùng động lực phát triển kinh tế quốc gia với định hướng phát triển du lịch – công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; là vùng di sản văn hóa, lịch sử quốc tế, di sản và kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Quảng Ninh trở thành đầu tàu của cực tăng trưởng kinh tế Bắc bộ, là trung tâm của “hai vành đai, một hành lang” kinh tế, cửa ngõ của ASEAN ra Trung Quốc và ngược lại.

Quy hoạch dự báo tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn đến 2020 đạt khoảng 12-13%/năm; giai đoạn 2020-2030 đạt khoảng 6-7%/năm. Cơ cấu GDP theo hướng dich vụ – công nghiệp; dịch vụ chiếm 51-52%, công nghiệp và xây dựng 45-46%, nông nghiệp 3-4%. GDP bình quân đầu người (giá thực tế) đến năm 2020 đạt 8.000 USD – 8.500 USD, đến năm 2030 đạt khoảng 20.000 USD.

Dân số năm 2020 là 1.668.000 người, năm 2030 đạt 1.990.00 người.

Dự báo đất đô thị mới đến năm 2020 là 5.830ha; đến năm 2030 là 10.050 ha. Đất khu công nghiệp tập trung toàn tỉnh đến năm 2020 là 5.200ha, đến năm 2030 là 9.200ha. Đất sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 là 445.226ha, đến năm 2030 là 431.000ha.

Định hướng phát triển, tổ chức không gian vùng tỉnh Quảng Ninh theo hướng: Phát triển vùng đô thị trung tâm Hạ Long (Hạ Long – Cẩm Phả – Hoành Bồ) là vùng đô thị trung tâm gắn kết 4 tiểu vùng đô thị vệ tinh (tiểu vùng các khu kinh tế cửa khẩu với Trung Quốc, tiểu vùng Khu kinh tế Vân Đồn và huyện đảo Cô Tô, tiểu vùng phía Tây, tiểu vùng Khu vực miền núi phía Bắc).

Trên cơ sở điều chỉnh thu gọn quy mô một số các KCN và CCN theo quy hoạch cũ đồng thời đề xuất một số KCN mới; trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 quy hoạch 14 KCN (điều chỉnh giảm 01 KCN, bổ sung 04 KCN mới so với quy hoạch các KCN đã được phê duyệt (11 KCN)) và 21 CCN (điều chỉnh giảm 20 CCN so với quy hoạch các CCN đã được phê duyệt (41 CCN)) với tổng diện tích đất các khu sản xuất công nghiệp tập trung khoảng 14.700ha. Trọng điểm phát triển thu hút đầu tư là Khu đô thị công nghiệp thông minh Quảng Yên; các khu công nghiệp Phương Nam, Đầm Nhà Mạc, Tiền Phong, Cái Lân, Việt Hưng, Nam Hoành Bồ, Hải Hà, Hải Yên… Từng bước thực hiện di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp phải di dời do ô nhiễm môi trường và theo quy hoạch xây dựng đô thị. Dừng việc mở rộng nâng công suất các nhà máy xi măng nằm trong khu vực đô thị, ven vịnh Cửa Lục, vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long (Cẩm Phả, Thăng Long, Hạ Long, Lam Thạch) có ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như môi trường đô thị, môi trường vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Di chuyển vị trí các nhà máy dự kiến xây dựng theo quy hoạch (lên phía Bắc đường cao tốc). Sau năm 2030, khi các nhà máy ngừng hoạt động hoặc thực hiện di dời, quỹ đất các nhà máy hiện có (Cẩm Phả, Lam Thạch, Hạ Long, Thăng Long) sẽ được sử dụng để tái thiết, phát triển đô thị. Lộ trình đến năm 2021, dừng khai thác Nhiệt điện Uông Bí 1. Sau năm 2030 di chuyển nhiệt điện Cẩm Phả 1-2 về khu vực Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà và phía Bắc đường cao tốc.

Các mỏ than chuyển dần từ khai thác than lộ thiên sang khai thác hầm lò theo đúng lộ trình trong quy hoạch đã được duyệt; sớm hoàn nguyên các mỏ than không còn hoạt động khai thác và chuyển đổi mục đích sử dụng thành các khu công viên cây xanh, các khu chức năng phục vụ đô thị… phù hợp với sự phát triển của du lịch và dịch vụ.

Quảng Ninh sẽ xây dựng 1 trung tâm dịch vụ thương mại cấp quốc gia và đẳng cấp quốc tế tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái … Xây dựng các khu thương mại, dịch vụ du lịch cấp tỉnh tại 5 khu vực: Hạ Long, Vân Đồn, Hải Hà, Bình Liêu, Quảng Yên. Xây dựng khu thương mại có quy mô 35- 65 ha tại khu vực gần nút giao với đường cao tốc trên địa bàn huyện Đông Triều, Tiên Yên (sau khi đường cao tốc Hà Nội – Hạ Long được xây dựng). Xây dựng các khu thương mại, dịch vụ cấp khu vực (quy mô 10-40 ha) tại các địa phương Cẩm Phả, Hoành Bồ, Cô Tô, Đầm Hà, Ba Chẽ, Uông Bí.

Xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Phấn đấu đến năm năm 2020, tổng số khách du lịch đạt 10 triệu lượt; năm 2030 đạt 23 triệu lượt người. Phát triển không gian du lịch theo 4 địa bàn du lịch trọng điểm: Hạ Long, Móng Cái – Trà Cổ, Vân Đồn – Cô Tô và Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên. Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển theo hướng hiện đại và văn minh; đến năm 2020 Vân Đồn – Cô Tô trở thành trung tâm du lịch biển, đảo chất lượng cao, trung tâm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Phát triển, gắn kết khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử, khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều, khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng… Phát triển du lịch biển đảo tại Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Vạn Cảnh, Phượng Hoàng, Cô Tô…

Định hướng phát triển các đô thị và điểm dân cư nông thôn: Đến năm 2030, vùng đô thị Quảng Ninh gồm 16 đô thị và 76 điểm dân cư nông thôn; trong đó: 05 thành phố trực thuộc tỉnh: Hạ Long (đô thị loại I); Cẩm Phả (đô thi loại II); Uông Bí (đô thị loại II); Móng Cái (đô thị loại I); Quảng Yên (đô thị loại II). 2 đô thị loại II: Cái Rồng (Vân Đồn), Đông Triều. 2 đô thị loại III: Hải Hà, Tiên Yên. 5 đô thị loại IV: Thị trấn Trới (Hoành Bồ), thị trấn Đầm Hà (Đầm Hà), thị trấn Bình Liêu (Bình Liêu), thị trấn Ba Chẽ (Ba Chẽ), thị trấn Cô Tô (Cô Tô). 2 đô thị loại V: Thị trấn Hoành Mô – Đồng Văn (Bình Liêu), thị trấn Bắc Phong Sinh (Hải Hà).

Hệ thống các trường đại học: Duy trì, nâng cấp Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hiện có tại Đông Triều và Quảng Yên; phân viện Trường Đại học Ngoại thương tại Uông Bí. Nâng cấp, hoàn thiện Trường Đại học Hạ Long tại Uông Bí và Hạ Long. Quy hoạch xây dựng mới 3 trường quốc tế (đa bậc học, có cả Đại học) tại Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái (thu hút đầu tư xã hội hóa) phục vụ cho con em người nước ngoài đến làm việc tại tỉnh, đào tạo nhân lực cho tỉnh và khu vực.

Duy trì, nâng cấp 11 bệnh viện hiện có. Quy hoạch, xây dựng mới 2 bệnh viện chuyên ngành: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Lão khoa với một viện dưỡng lão ở Hạ Long, Vân Đồn. Quy hoạch, xây dựng mới 3 bệnh viện quốc tế tại Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái (thu hút đầu tư xã hội hóa) phục vụ cho người nước ngoài đến làm việc tại tỉnh, quy mô từ 150-1.000 giường bệnh/bệnh viện; đến năm 2020 đạt 3.650 giường bệnh, đến năm 2030 đạt 4.500 giường bệnh.

Giao thông đường bộ xây dựng các tuyến đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long, Hạ Long – Móng Cái và tuyến Hạ Long – Hải Phòng; xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối với Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định. Đường sắt: Hoàn chỉnh tuyến đường sắt Yên Viên – Hạ Long – Cái Lân; xây dựng tuyến mới các đường sắt Hạ Long – Móng Cái; Lạng Sơn – Mũi Chùa; Uông Bí – Lạch Huyện. Đường thủy: Xây dựng hệ thống cảng vận tải hàng hóa, hành khách và các bến du thuyền… Cảng biển: Nâng cấp, cải tạo và mở rộng cảng Hòn Gai (cảng Cái Lân), cảng Vạn Gia, cảng Vạn Hoa – Mũi Chùa, cảng Cẩm Phả, cảng Hải Hà theo quy hoạch hệ thống cảng biển. Hàng không: Xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh tại xã Đoàn Kết – Vân Đồn với tổng diện tích đất dự kiến khoảng 300 ha; nghiên cứu và phát triển các sân bay có quy mô nhỏ phục vụ du lịch tại huyện đảo Cô Tô, TP Móng Cái, Hạ Long và các đảo nhỏ khác thuộc Vân Đồn.

Đề xuất thí điểm mô hình chính quyền đô thị để thực hiện xây dựng Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn theo Đề án đang được trình duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *