Trang chủ / Quy hoạch / Các quy hoạch / Quy hoạch Kinh tế ban đêm

Quy hoạch Kinh tế ban đêm

14/12

6-Nghe báo cáo tiến độ xây dựng Đề án Phát triển kinh tế ban đêm

Trên cơ sở nghiên cứu nội dung Đề án Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 và tham khảo một số địa phương khác trên cả nước, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã dự thảo đề cương và tổng hợp bổ sung ý kiến, hoàn thiện lần 2 Đề án thí điểm phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025.

Đề án được xây dựng 5 thành phần chính, trong đó xác định quan điểm phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế khác biệt, sản phẩm khác biệt dựa vào 3 trụ cột là thiên nhiên, con người và văn hóa. Mục đích là xây dựng Quảng Ninh trở thành một điểm đến sôi động, hấp dẫn, đặc sắc, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, thưởng thức ẩm thực về đêm của người dân và du khách, với những sản phẩm, dịch vụ mang tính biểu tượng, khác biệt. Phạm vi của kinh tế ban đêm chủ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực: Văn hóa, vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm; dịch vụ du lịch. Các hoạt động của kinh tế ban đêm sẽ diễn ra từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Trong đó, giai đoạn 1 (giai đoạn thí điểm), dự kiến từ năm 2021-2022, tỉnh sẽ khảo sát, chọn lọc tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự. Giai đoạn 2 từ năm 2020-2025 hoàn thành quy hoạch định hướng phát triển kinh tế ban đêm; giai đoạn 3 dự kiến từ năm 2025 trở đi hoàn thành đưa vào hoạt động các dự án, các tổ hợp giải trí ban đêm.

Qua nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Phát triển kinh tế ban đêm sẽ giúp Quảng Ninh phát huy tối đa cơ sở hạ tầng ban ngày, tạo động lực mới cho nền kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế ban đêm thì các địa phương, sở, ngành cần đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức quản lý để mạnh dạn ưu tiên cho các hoạt động kinh tế ban đêm phát triển thuận lợi nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc thị trường.

Để sớm hoàn thiện Đề án, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tập trung xây dựng quy hoạch, mô hình thí điểm, nhận diện rủi ro để có cơ chế quản lý vận hành, cơ chế chính sách thúc đẩy các mô hình phát triển; các địa phương, đặc biệt là TP Hạ Long và TP Uông Bí cần sớm làm việc với các doanh nghiệp để xác định địa điểm, loại hình dịch vụ. Đồng thời, các cơ quan truyền thông cần phải tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho chính quyền địa phương, người dân, doanh nghiệp về phạm vi và vai trò của kinh tế ban đêm. Từ đó giảm dần, tiến tới xóa bỏ định kiến về những tiêu cực của kinh tế ban đêm, định kiến về các loại hình, hoạt động và các điểm vui chơi giải trí về đêm.

Tin: Báo Quảng Ninh

17/08

5-Ưu thế mới của kinh tế đêm Hạ Long

Với hạ tầng đồng bộ, hệ thống điểm tour, tuyến du lịch đặc sắc, hệ thống dịch vụ thương mại phục vụ du lịch hiện đại, lượng khách du lịch lớn và nhu cầu tiêu dùng cao…, TP Hạ Long có lợi thế để phát triển kinh tế đêm, trọng tâm là du lịch, dịch vụ về đêm.

Do nhiều nguyên nhân, thế mạnh du lịch, dịch vụ đêm của Hạ Long dù đã được triển khai, nhưng đến nay chưa phát huy tương xứng tiềm năng. Tuy nhiên trong giai đoạn 5 năm tới đây, kinh tế đêm sẽ là một nội dung chủ đạo trong mục tiêu phát triển của TP Hạ Long, được kỳ vọng khởi sắc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long: Lợi thế rất lớn của Hạ Long để phát triển kinh tế đêm chính là số lượng, đối tượng khách và doanh thu từ khách du lịch tại Hạ Long tăng ở cấp số nhân theo mỗi năm, hiện đạt con số lớn so với các trọng điểm du lịch của cả nước.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, lượng khách đến Hạ Long dao động từ 6 – trên 10 triệu lượt người, năm 2018 là 9,8 triệu lượt, năm 2019 là 11,9 triệu lượt, trong đó khách nước ngoài chiếm 30-35%. Khách nước ngoài chủ yếu là châu Âu…, khách nội địa chủ yếu đến từ các đô thị trong cả nước.

Có thể thấy khách du lịch đến Hạ Long là khách hạng sang, có mức thu nhập và khả năng chi trả cao, có nhu cầu hưởng thụ, khám phá, tiêu dùng các dịch vụ tại chỗ. Điều này đã mang về cho Hạ Long doanh thu từ khách du lịch tăng cao trong những năm gần đây: Năm 2015 chỉ đạt gần 4.900 tỷ đồng, đến năm 2019 tăng lên 23.800 tỷ, gấp gần 5 lần.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định, những thông số trên của Hạ Long hoàn toàn có thể tăng ở cấp số nhân nếu như tính trên cơ sở các hoạt động du lịch, dịch vụ cả ngày và đêm, chứ không chỉ có mỗi ban ngày như hiện nay.

Ven sông Trới sẽ là tuyến đường dạo lý tưởng trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của TP Hạ Long. Ảnh: Đỗ Phương

Đáp ứng mục tiêu phát triển các hoạt động dịch vụ, du lịch ban đêm, TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch tổng thể, trong đó có rất nhiều nét mới để tăng tính hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của du khách.

Theo đó các dịch vụ văn hóa, thể thao, vận tải, du lịch sẽ được làm mới, tăng cường hơn; trọng tâm là cho phép phát triển các vũ trường, karaoke, chiếu phim, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, bar, casino… ở những vị trí phù hợp, tránh ảnh hưởng đến dân cư.

Thành phố đẩy mạnh các sản phẩm du lịch tham quan quanh thành phố, kéo theo đó là mạng lưới xe buýt, xe điện, cáp treo sẽ được khuyến khích mở rộng, kéo dài thời gian hoạt động về đêm. Các tàu du lịch cũng được khuyến khích đưa ra những sản phẩm du lịch đón, ngắm hoàng hôn, bình minh trên Vịnh Hạ Long; một số vị trí ven bờ Vịnh được phép tổ chức tiệc tùng…

Riêng các trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện ích, nhà hàng… sẽ hoạt động đến hết giờ cao điểm ban đêm để phục vụ ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe… cho du khách.

Một trong những điểm mới mà trong chiến lược phát triển kinh tế đêm TP Hạ Long đưa ra là đề xuất mở 12 tuyến phố đi bộ và 12 quảng trường mở, trong đó có nhiều tuyến phố và quảng trường được đầu tư tốt để mang nét khác biệt.

Bên cạnh các tuyến phố đi bộ bám Vịnh Hạ Long, còn có các tuyến phố đi bộ tại khu du lịch Sunworld, Tuần Châu, làng hoa Đồng Chè, ven sông Trới… Quảng trường mở được đầu tư theo tính chất là quảng trường văn hóa, lễ hội, dịch vụ, du lịch, thương mại và giao thông; như Quảng trường Carnaval, Quảng trường Âu thuyền Tuần Châu, Quảng trường làng hoa Đồng Chè, Quảng trường giao thông Cột Đồng hồ, Quảng trường thể thao tại Đại Yên…

Theo ông Hoàng Việt Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế TP Hạ Long: 12 tuyến phố đi bộ và 12 quảng trường mở nói trên đều có lợi thế về hạ tầng có sẵn, chỉ là làm mới, làm giàu thêm các hoạt động để tạo tính hấp dẫn. Đây sẽ là điểm nhấn chính, góp phần mang lại thành công cho kinh tế đêm Hạ Long.

Với những ý tưởng, chiến lược đầu tư, khai thác như trên, kinh tế đêm của Hạ Long kỳ vọng sẽ tạo nên bước nhảy trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, xứng tầm đô thị trung tâm, vùng trọng điểm du lịch của tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

01/07

4-Phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh – Xu thế tất yếu

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện phương án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 10/7.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu mô hình phát triển kinh tế ban đêm phải nghiên cứu, lựa chọn được địa điểm phù hợp; có quy hoạch cụ thể, đảm bảo điều kiện phát triển các loại hình dịch vụ tổng hợp, tránh phát sinh xung đột giữa các loại hình.

Sản phẩm kinh tế ban đêm phải khác biệt, hấp dẫn du khách; đồng thời, cần có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia phát triển kinh tế ban đêm. Nghiên cứu thành lập tổ công tác có sự tham gia của đại diện các sở, ngành liên quan để triển khai hiệu quả Đề án phát triển kinh tế ban đêm, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Các hoạt động chính của kinh tế ban đêm gồm 4 loại hình dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí; ăn uống; mua sắm và du lịch. Chính sách hỗ trợ sẽ ưu tiên, khuyến khích hoạt động kinh tế ban đêm lành mạnh.

Theo các chuyên gia du lịch, Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, với điểm đến là thành phố Hạ Long và di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long. Kinh tế đêm vẫn còn là một khái niệm mới, số lượng ngành nghề dịch vụ còn hạn chế do cung cầu, tập quán tiêu dùng của người dân và du khách, các quy định hạn chế thời gian kinh doanh, nên kinh tế đêm mới chỉ dừng lại ở các hoạt động chợ đêm, quy mô nhỏ, thường đóng cửa sau 23 giờ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các hoạt động dịch vụ về đêm chủ yếu tập trung tại 2 trung tâm du lịch của tỉnh là thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái. Ngoài các tour ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long, du lịch Quảng Ninh đang bỏ trống một khoảng lớn về dịch vụ thương mại, giải trí, tham quan ban đêm do chưa có nhiều sản phẩm và bị hạn chế bởi quy định của pháp luật.

Kinh tế ban đêm vẫn hoạt động kiểu nhỏ lẻ, manh mún, ít có sự đầu tư bài bản, chưa thu hút được những nhà đầu tư lớn. Quảng Ninh hiện cũng đang thiếu các trung tâm, các điểm vui chơi giải trí về đêm quy mô lớn.

Phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh, nhất là thành phố Hạ Long sẽ là xu thế tất yếu, bởi một thành phố năng động, đông khách du lịch quốc tế, không thể thiếu các không gian khám phá, tham quan, mua sắm và giải trí về đêm. Người tiêu dùng hiện nay, luôn coi các hoạt động chi tiêu vào ban đêm, như một xu hướng đậm gu thời thượng, thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ hưởng ứng tham gia.

Kinh tế đêm xuất phát từ nhu cầu việc làm, tăng ca, giờ của người lao động để tăng thu nhập. Trong bối cảnh Hạ Long đang được chỉnh trang và rực rỡ hơn nhiều về đêm, khả năng cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, thương hiệu và chất lượng không ngừng nâng cao của các doanh nghiệp và hộ cá thể, giao thông đi lại thuận tiện, ánh sáng đẹp, đồng bộ. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng, điều kiện cần và đủ để Quảng Ninh phát triển ngành kinh tế đêm.

Theo tiến sĩ Trần Nhuận Vinh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Phong, dựa vào các nguồn cung sẵn có, với sự tham gia của các nhà đầu tư, thành phố cần quy hoạch các khu dịch vụ tập chung, theo từng chủ đề, các khu vực trên cần có sự liên kết, giao thoa, có tính trọng điểm và quy mô.

Như dựa vào thư viện, rạp chiếu phim, quảng trường, công viên, điểm biểu diễn, cảnh đêm các con đường ven biển, khuyến khích các công viên, điểm tham quan kéo dài thời gian mở cửa, để phát triển sản phẩm giải trí, tham quan du lịch, khám phá về đêm. Dựa vào trường học, khu dân cư đông đúc, kéo dài thời gian mở cửa của các trung tâm, phố thương mại, thu hút thương hiệu kinh doanh 24h, tạo ra chuỗi sản phẩm mua sắm và ẩm thực, thu hút người dân và du khách đến tham quan và chi tiêu.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho rằng để phát triển thành công kinh tế đêm sẽ xuất hiện nhiều bất cập trong triển khai và quản lý, cần từng bước điều chỉnh và hoàn thiện. Vấn đề về an toàn an ninh và phòng chống cháy nổ, chất lượng sản phẩm dịch vụ, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải sẽ là những vấn đề khó quản, cần có quy chế quản lý chặt chẽ, nếu không được giải quyết hợp lý sẽ nảy sinh vấn đề tiêu cực, cần có sự đồng tâm và vào cuộc của quản lý nhà nước, người kinh doanh, người dân và du khách.

Năm 2019, lượng khách đến Quảng Ninh đạt gần 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 triệu lượt.

Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động về đêm như Liên hoan xiếc Quốc tế, Festival Âm nhạc quốc tế Hạ Long, chợ đêm, phố đi bộ, các show diễn, âm nhạc đường phố, Carnaval, ẩm thực, đặc biệt phở show vào cuối tháng 12/2019 tại khu Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách đến với Quảng Ninh.

Tin: Vietnam+

02/12/19

3-Hướng đến ngành du lịch “không ngủ”

Theo thống kê của ngành Du lịch địa phương, hiện trên địa bàn tỉnh có 91 điểm du lịch trải dài ở tất cả các địa phương trong tỉnh; có 2 khu du lịch cấp tỉnh, 1 khu du lịch cấp quốc gia và đã có 10 bãi tắm đạt chuẩn du lịch. Về số lượng cơ sở lưu trú, toàn tỉnh có trên 1.370 cơ sở từ 1 đến 5 sao, đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách; 45 cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch… Hiện nay, điểm đến Quảng Ninh đã có nhiều loại hình dịch vụ về đêm để phục vụ du khách như: Chợ đêm; phố đi bộ, các show diễn; các bar, vũ trường, sky bar nhạc sống đường phố; các tuyến phố chuyên doanh; các hoạt động văn hóa, sự kiện tại các địa phương; các điểm nhấn kiến trúc để tham quan check-in buổi tối…

Quảng Ninh có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế ban đêm do có nhiều tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú, đặc biệt có Vịnh Hạ Long đang ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của nhiều du khách quốc tế. Hệ thống hạ tầng đang hoàn thiện theo hướng  hiện đại. Nền văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, có mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao; môi trường dần được cải thiện và thời tiết ban đêm tương đối dễ chịu;…

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, hầu hết các dịch vụ trên chỉ hoạt động đến khoảng 22h hằng ngày. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng âm nhạc (bar, pub, karaoke…) hoạt động đến 24h. Sau thời gian này, chỉ còn rất ít dịch vụ như quán bar, pub trong các khách sạn, quán ăn khuya còn hoạt động, nhưng đang bị coi là vi phạm pháp luật.

Quảng Ninh cũng đang thiếu các trung tâm, các điểm vui chơi giải trí về đêm quy mô lớn, đặc sắc ngang tầm quốc tế (ngoài Công viên Đại Dương). Nhiều dịch vụ phục vụ du lịch nằm xem lẫn trong khu dân cư nên tạo ra tiếng ồn, giao thông đi lại đông đúc gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Văn Hùng phân tích: Bên cạnh những thuận lợi, Quảng Ninh vẫn còn tồn tại một số thách thức để phát triển kinh tế ban đêm như chưa có hành lang pháp lý về kinh tế ban đêm; hạ tầng còn thiếu; vệ sinh đô thị có nơi còn chưa đạt chuẩn, an toàn thực phẩm chưa đảm bảo và dịch vụ chưa chuyên nghiệp. Cùng với đó, còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn, an ninh trật tự và  các vấn đề tệ nạn xã hội xảy ra vào ban đêm tại những nơi có nhiều khách du lịch như: Mại dâm, ma túy, đánh bạc, trộm cướp, đồng thời nảy sinh các băng đảng xã hội đen xung đột, tranh giành địa bàn…

Nhìn chung, để phát triển kinh tế ban đêm bài bản không đơn thuần là gia tăng những quán bar, tụ điểm âm nhạc, chợ đêm hay phố đi bộ mà còn bao gồm hàng loạt dịch vụ đi kèm khác như dịch vụ vận tải, thương mại, giao dịch tài chính xuyên quốc gia, bảo vệ, an ninh trật tự. Đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ. Những điều kiện này hiện tại Quảng Ninh phát triển vẫn chưa được đồng bộ. Đây là vấn đề cần phải được khắc phục khi phát triển kinh tế ban đêm.

“Kinh tế ban đêm” được hiểu là các hoạt động kinh tế diễn ra trong khoảng thời gian từ 18h hôm trước đến 6h ngày hôm sau ở khu du lịch mà chủ yếu là các ngành dịch vụ, trọng tâm là du lịch và thương mại, khi hoạt động kinh tế ban ngày dừng nghỉ tại các thành phố, thị xã và thị trấn.

Trên thế giới, hầu hết các thành phố lớn đều phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt là những thành phố có nhiều khách du lịch, đem lại nguồn thu rất lớn cho địa phương. Còn tại Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng, nếu nói theo khía cạnh kinh doanh (có mua, bán vào đêm) thì nhiều nơi đã có kinh tế ban đêm, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, phát triển kinh tế ban đêm trong nước mới ở dạng khá… sơ khai, chưa được định hình và làm một cách bài bản, quy mô, chưa hướng tới những giá trị thực. Một số điểm du lịch chỉ diễn ra một cách tự phát, dịch vụ đơn giản, chưa thể giữ chân du khách lâu hơn, khiến họ chi tiêu nhiều hơn…

Ngành Du lịch Quảng Ninh trong 5 năm trở lại đây có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này xuất phát từ định hướng cụ thể của địa phương trong mục tiêu thực hiện tăng trưởng xanh, tăng dần tỷ trọng khu vực dịch vụ, du lịch trong cơ cấu kinh tế. Tỉnh đặt mục tiêu rất rõ, đến năm 2020 sẽ phấn đấu đón 15-16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020; đến năm 2030, tổng khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt; tỷ trọng cơ cấu dịch vụ, du lịch trong nền kinh tế đạt 47% trở lên… Qua đó, góp phần quan trọng để tỉnh đạt được cơ cấu kinh tế dịch vụ đi đầu vào năm 2020.

Được biết, UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm tỉnh Quảng Ninh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng khẳng định: Hoạt động kinh doanh cả đêm sẽ tăng việc làm và thu nhập cho các tổ chức kinh tế, người lao động, đồng thời làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tăng công suất hữu dụng cho các cơ sở hạ tầng thương mại dịch vụ, giao thông vận tải… Tuy nhiên, để phát triển kinh tế ban đêm một cách hiệu quả, cần phát triển theo trọng điểm và lựa chọn các khu vực, địa điểm và những lĩnh vực có đủ điều kiện phát triển. Do đó cần có quy hoạch bài bản và một nghiên cứu nghiêm túc.

Theo đó, việc nghiên cứu xây dựng đề án phát triển kinh tế ban đêm của Quảng Ninh nhằm phát huy những thuận lợi, tiềm năng và hạn chế những khó khăn, thách thức nêu trên. Một mặt để thu hút các cơ sở kinh doanh, các nhà đầu tư và tổ chức tham gia vào các hoạt động này một cách bài bản, hiện đại, mặt khác đề xuất Trung ương, các bộ, ngành tháo gỡ các quy định đang là rào cản cho phát triển kinh tế ban đêm như: Ban hành quy định lĩnh vực, khu vực, địa bàn được kinh doanh ban đêm, khung giờ hoạt động kinh doanh ban đêm… Đồng thời có các cơ chế, chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh ban đêm, như hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất để đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn nguồn nhân lực từng ngành nghề để đảm bảo yêu cầu phục vụ khách…

Nguồn: Báo Quảng Ninh

30/11

2-Phát triển kinh tế ban đêm: Cần một “cú hích”

Quảng Ninh đang được đánh giá là địa phương có tốc độ phát triển cả về chất và lượng trong ngành dịch vụ, du lịch vào loại nhanh trong cả nước. Thế nhưng, sự tăng trưởng này vẫn được đánh giá là chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Du lịch, dịch vụ chủ yếu phục vụ cho các hoạt động ban ngày; hơn nữa, còn trọng tâm vào dịp hè.

Tăng trưởng từ dịch vụ, du lịch

Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Quảng Ninh, các chuyên gia đều ví Quảng Ninh như một “Việt Nam thu nhỏ”, bởi nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố địa hình: Có biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi và biên giới; có tài nguyên khoáng sản phong phú; lịch sử văn hóa lâu đời và có thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp…

diễu hành xiếc nghệ thuật đường phố là hoạt động mở màn cho Liên hoan Xiếc quốc tế - Hạ Long 2019

Đồng thời, địa phương còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh và các công trình văn hóa, lịch sử phong phú, hấp dẫn với các khu, điểm du lịch như Vịnh Hạ Long – Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới; khu danh lam thắng cảnh Yên Tử và các khu di tích quốc gia đặc biệt: Nhà Trần ở Đông Triều, Bạch Đằng ở Quảng Yên, đền Cửa Ông ở Cẩm Phả…

Đến nay, rất nhiều công trình hạ tầng du lịch lớn được khánh thành và đưa vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho du khách nói riêng và là điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh nói chung như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; Hạ Long – Vân Đồn; Nhà thi đấu 5.000 chỗ; Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Thư viện – Bảo tàng; Khu vui chơi giải trí Hạ Long Park; Hạ Long Marine; Khu du lịch Tuần Châu…

Cùng với đó, nhiều khu nghỉ dưỡng, sân golf và các khách sạn cao cấp, không gian du lịch được mở rộng. Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các tuyến, điểm du lịch được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Các cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch mới được hình thành đã làm thay đổi diện mạo đô thị, diện mạo của ngành du lịch, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những điểm đến có chất lượng và đẳng cấp quốc tế, là điểm đến không thể thiếu trong bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Trong mục tiêu phát triển từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, đối với khu vực dịch vụ, du lịch đã có sự chuyển biến rất lớn, nhất là về cơ cấu ngành kinh tế. Cụ thể, theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, về tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh đã tăng từ 39,3% (năm 2010) lên 45,79% (năm 2019). Ngành Du lịch tạo ra trên 198.000 việc làm (119.000 việc làm trực tiếp, 79.000 việc làm gián tiếp).

Tính riêng năm 2019, đóng góp thu từ dịch vụ, du lịch ước đạt 7.400 tỷ đồng, tăng 28,5% cùng kỳ, chiếm 22,1% tổng thu ngân sách nội địa. Trong năm, khoảng 14 triệu lượt khách đã đến tỉnh, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt, tăng 15% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 29.500 tỷ đồng, tăng 25% so cùng kỳ, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt 3.568 tỷ đồng.

Nhưng vẫn mang tính “1 mùa”

Bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới, chị Christina (du khách người Anh) đã có chuyến hành trình đến Quảng Ninh vào tháng 10/2019. Tuy nhiên, chuyến hành trình của chị chỉ kéo dài 2 ngày 1 đêm, Christina bày tỏ sự tiếc nuối: Ở Anh hay các nước châu Âu, mọi người có thể đi chơi thêm sau 12h đêm nhưng tại TP Hạ Long, thường các hàng quán đều đóng cửa trước 10h, rất ít hàng quán mở đến 12h đêm. Vậy nên ở Hạ Long, tôi chỉ đi tham quan Vịnh Hạ Long, tắm biển, đi ăn, uống vài cốc bia với bạn bè, rồi dạo lòng vòng phố phường là về khách sạn. Vịnh Hạ Long quá đẹp, TP Hạ Long cũng rất đẹp, con người ở đây mến khách, nếu có các sản phẩm du lịch hấp dẫn nữa thì tôi chắc chắn ở đây lâu hơn.

Còn anh Hoàng Anh Tuấn, một du khách đến từ Hà Nội thì cho biết: Chúng tôi đi du lịch Hạ Long thường xuyên, nhưng chủ yếu đi trong ngày rồi về, chứ không ở lại qua đêm. Vì giờ đi từ Hà Nội đến Hạ Long rất thuận tiện, chỉ mất hơn 1 tiếng đồng hồ nếu đi cao tốc. Chúng tôi rất muốn ở lâu hơn nhưng dường như buổi tối chúng tôi không có nhiều chọn lựa, vì vậy chúng tôi thường quyết định sẽ quay trở về Hà Nội hoặc sang Hải Phòng đi du lịch tiếp.

Theo đánh giá của Sở Du lịch Quảng Ninh, với sự đầu tư lớn trong khu vực dịch vụ, du lịch, đã giúp cho du khách đến với Quảng Ninh ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, trong khi số lượng khách du lịch đến tỉnh tăng rất nhanh thì ngân sách tỉnh thu lại từ hoạt động du lịch, dịch vụ lại chưa tương xứng. Chưa kể, trong lĩnh vực du lịch, có đến 80% lượng khách du lịch đến với tỉnh là vào dịp hè. Nguyên nhân do chúng ta chưa thực sự có sản phẩm du lịch hấp dẫn hút khách vào các mùa khác trong năm.

Bên cạnh đó, ngay cả trong dịp hè, các hoạt động, sản phẩm du lịch phục vụ du khách cũng chủ yếu diễn ra vào ban ngày. Buổi tối du khách không có nhiều cơ hội tiếp cận với những sản phẩm du lịch hấp dẫn tại địa phương. Du khách chỉ có thể vào quán bar, club, đi dạo ở một vài khu phố hoặc khám phá ẩm thực địa phương. Đây chủ yếu là các sản phẩm na ná nhau nên cũng không hấp dẫn du khách. Vì vậy, khách du lịch đến Quảng Ninh lâu hơn, muốn tiêu nhiều tiền cũng không có địa điểm.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết: Quảng Ninh là địa phương đang có sự phát triển mạnh mẽ, nhất là những đầu tư phát triển du lịch dịch vụ đang ngày càng đẳng cấp, chuyên nghiệp hơn. Những nút thắt trong phát triển du lịch, dịch vụ như trên thời gian qua đã được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, nhìn nhận. Và phát triển kinh tế ban đêm đang được tỉnh coi là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách, tạo việc làm, thu nhập cho người dân và tăng thu ngân sách địa phương.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

07/11

1-Họp triển khai xây dựng Đề án Phát triển kinh tế ban đêm tỉnh Quảng Ninh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các hoạt động dịch vụ về đêm chủ yếu tập trung tại 2 trung tâm du lịch của tỉnh là TP Hạ Long và TP Móng Cái. Ngoài các tour ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long, du lịch Quảng Ninh đang bỏ trống một khoảng lớn về dịch vụ thương mại, giải trí, tham quan ban đêm do chưa có nhiều sản phẩm và bị hạn chế bởi quy định của pháp luật. Kinh tế ban đêm vẫn hoạt động kiểu nhỏ lẻ, manh mún, ít có sự đầu tư bài bản, chưa thu hút được những nhà đầu tư lớn. Quảng Ninh hiện cũng đang thiếu các trung tâm, các điểm vui chơi giải trí về đêm quy mô lớn.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã nêu ý kiến bàn và làm rõ về những tiềm năng, khó khăn và đưa ra giải pháp để phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh Quảng Ninh…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế ban đêm. Để xây dựng đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh, đồng chí giao Sở KHĐT chủ trì tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc, quy chế hoạt động; nghiên cứu triển khai thí điểm tại một số địa bàn: TP Hạ Long, TP Móng Cái, huyện Vân Đồn; tập trung vào lĩnh vực du lịch và thương mại; chú trọng đến đảm bảo công tác quản lý Nhà nước, an ninh trật tự. Đồng thời, tổ chức đi học tập kinh nghiệm tại một số địa phương trong cả nước; khảo sát, tổ chức hội thảo về phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh Quảng Ninh.

Tin: Báo Quảng Ninh

Kinh tế ban đêm là hoạt động kinh tế diễn ra vào buổi tối sau khi nhiều người hoàn thành công việc và học tập ban ngày như ăn uống, giải trí và cuộc sống về đêm

Nền kinh tế buổi tối bao gồm 1 số điển hình như:

 • Ăn uống: nhà hàng, quán cà phê, mang đi…
 • Uống rượu: quán rượu và quán bar
 • Văn hóa và giải trí: nhà hát, rạp chiếu phim, nhạc sống và các sự kiện hài kịch, trò chơi trong nhà, trượt băng,…
 • Thể thao: bóng đá, đua xe,…
 • Chăm sóc sức khỏe, cảnh sát và cứu hỏa

Những lợi ích của một nền kinh tế buổi tối đáng kể có thể bao gồm:

 • Giải trí cho mọi người, thường được chào đón sau khi kết thúc công việc trong ngày
 • Việc làm tăng lên do chi tiêu tại địa phương
 • Giảm sự cô lập xã ​​hội và tăng sức sống trong thành phố

Những nhược điểm có thể bao gồm:

 • Ô nhiễm tiếng ồn
 • Tội phạm, hành vi chống đối xã hội, đặc biệt là khi có liên quan đến rượu
 • Ùn tắc giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *