Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Quy hoạch Hạ Long {3}

Quy hoạch Hạ Long {3}

30/05

10-Ban cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý thông qua đề xuất về Quy hoạch phân khu 6 tỷ lệ 1/2000 trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp tại các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu của thành phố Hạ Long; giao khu vực biển tại phường Bãi Cháy thành phố Hạ Long cho Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long.

Phân khu 6 là 1 trong những phân khu quan trọng của Hạ Long, nơi sẽ có hàng loạt dự án khách sạn, khu du lịch, vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu đô thị, các tòa tháp cao tầng tiêu biểu như Domino Hạ Long 99, các trục đường chính đô thị như đường bao biển Kỳ Quan, đường Di Sản.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

29/05

9-UBND tỉnh vừa có Công văn về mở rộng đường bao biển Cao Xanh – Hà Khánh

2020.05.29 BAO BIỂN CX HK

27/05

8-UBND tỉnh vừa có Thông báo về rà soát sử dụng đất quanh vịnh Cửa Lục

2020.05.27 TB VỊNH CỬA LỤC

22/05

7-Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng

Theo báo cáo rà soát của TP Hạ Long, 2 bên bờ Vịnh Cửa Lục bao gồm khu vực phát triển đô thị phía Đông vịnh Cửa Lục hiện đã cơ bản ổn định với chủ yếu là các khu dân cư hiện hữu và một số dự án đầu tư khu đô thị. Khu vực phát triển đô thị phía Tây Vịnh Cửa Lục bao gồm các dự án ven vịnh nhằm phát triển công nghiệp như: Cảng nước sâu Cái Lân, tổ hợp công nghiệp chuyên sâu Thành Công. Khu vực phát triển đô thị phía Bắc Vịnh Cửa Lục cơ bản chưa hình thành, các dự án đang triển khai nằm riêng lẻ, rời rạc.

Chỉ đạo nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục cập nhật số liệu, tiến độ các dự án đang triển khai thực hiện xung quanh Vịnh Cửa Lục để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt rà soát hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Cái Lân với định hướng phát triển và các quy hoạch phân khu TP Hạ Long. Đối với các dự án ven bờ Vịnh Cửa Lục đã giao đất không phù hợp quy hoạch và chậm tiến độ phải kiên quyết thu hồi. Đối với các doanh nghiệp phù hợp quy hoạch nhưng chậm tiến độ phải dừng thực hiện và thực hiện lộ trình thu hồi.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

05/05

6-UBND tỉnh vừa có Chỉ thị về quản lý khu vực vịnh Cửa Lục

2020.05.05 CT VỊNH CỬA LỤC

17/04

5-UBND tỉnh nghe báo cáo rà soát quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất KCN Cái Lân

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, sau 5 lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng KCN Cái Lân, các hạng mục đầu tư hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp. Hiện đang có 34 nhà đầu tư thứ cấp triển khai công tác đầu tư, hoạt động ổn định, góp phần tăng trưởng phát triển kinh tế tỉnh.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển mới, năm 2018, tỉnh đã thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng phát triển, nhận thấy vẫn có những tồn tại, bất cập phát sinh trong quá trình hoạt động của KCN Cái Lân (quyết định chủ trương đầu tư, quy chế vận hành…). Để khắc phục những tồn tại, tỉnh đã yêu cầu xây dựng Đề án Đầu tư nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới vận hành với mục tiêu xây dựng KCN Cái Lân trở thành KCN kiểu mẫu về quản lý, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ hiện đại, thân thiện môi trường, hấp dẫn nhà đầu tư, có sức đột phá, lan tỏa…

Trên cơ sở đó, tỉnh đã báo cáo Bộ Kế hoạch – Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Song năm 2020, TP Hạ Long đã thực hiện sáp nhập cùng Hoành Bồ, vì thế cần có bổ sung, thay đổi, cần có đánh giá tổng thể để phát triển toàn diện trên nguyên tắc bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, Vịnh Cửa Lục, phù hợp với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP Hạ Long hiện nay.

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng của Quảng Ninh 2 tháng đầu năm 2020 tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Kế hoạch – Đầu tư thẩm định, tại cuộc họp các đại biểu tham dự đã triển khai đánh giá hiệu quả đầu tư, tác động KCN Cái Lân đối với quy hoạch phát triển tổng thể của TP Hạ Long; hướng dẫn các doanh nghiệp có dự án nguy cơ ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế thấp thực hiện việc bảo vệ môi trường theo quy định, không điều chỉnh tăng quy mô sản xuất, đề xuất thu hồi các dự án vi phạm; đề nghị UBND TP Hạ Long xem xét đề xuất vị trí mới thay thế KCN Cái Lân có lộ trình đảm bảo hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sản xuất của các nhà đầu tư…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh: TP Hạ Long được xác định là hạt nhân thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, là trung tâm du lịch văn minh, đô thị sinh thái, thông minh, hiện đại tầm quốc tế… Do đó, cần bám sát quy hoạch chiến lược phân khu chức năng, lấy quy hoạch tỉnh, TP Hạ Long làm xương sống, khẩn trương tổ chức đồng bộ hóa dữ liệu và chính sách, quy định quản lý các lĩnh vực then chốt, phù hợp với các quy hoạch xây dựng theo định hướng phát triển chung.

Cần phải rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất của các chủ thể, các doanh nghiệp, tổ chức hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, đặc biệt đối với KCN Cái Lân và các khu vực lân cận để quy hoạch lại cho phù hợp với định hướng phát triển mới nhằm sử dụng tiết kiệm đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị của quỹ đất, mặt nước và hệ giá trị sinh thái của Vịnh Cửa Lục.

Đồng chí yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, các sở, ngành thực hiện rà soát các dự án, tăng cường quản lý toàn diện đất đai ở khu vực này. Các dự án đã có chủ trương điều chỉnh quy hoạch và đang đề xuất điều chỉnh không mở rộng, không cấp mới. Quỹ đất KCN Cái Lân theo định hướng phát triển sẽ ưu tiên cho các hoạt động cảng biển.

Vì thế, các đơn vị, địa phương liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất ý tưởng, phương án di chuyển, chỉnh trang tại chỗ… TP Hạ Long thực hiện mời đơn vị tư vấn để triển khai các quy hoạch phân khu, trình UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy. Đối với các dự án ngoài KCN mà nằm trong khu vực Vịnh Cửa Lục cũng phải thực hiện rà soát, đánh giá lại hiệu quả hoạt động. Khẩn trương xác định nhu cầu di chuyển của các nhà đầu tư thứ cấp để TP Hạ Long rà soát quỹ đất đề xuất vị trí mới thay thế KCN Cái Lân.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

15/04

4-Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến về quy hoạch phân khu thuộc TP Hạ Long

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn trình bày quy hoạch phân khu 6, TP Hạ Long. Theo đó, phân khu nằm trong địa giới hành chính các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng. Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch trên 2.000ha. Khu vực quy hoạch được xác định là trung tâm dịch vụ, du lịch với chức năng chính phát triển dịch vụ, du lịch gắn với môi trường cảnh quan và phát triển dân cư đô thị.

Theo quy hoạch, phân khu 6 được chia thành 4 khu vực chính (A,B,C,D) gồm: Khu A với diện tích trên 270ha, được định hướng phát triển các đô thị gắn với dịch vụ du lịch, hình thành các khách sạn nghỉ dưỡng gắn với các khu công viên cây xanh, bãi tắm ven biển; khu B với diện tích trên 410ha với định hướng hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư hiện hữu phường Hùng Thắng, hình thành các tổ hợp khách sạn, chung cư cao cấp, các khu biệt thự nghỉ dưỡng; khu C có diện tích trên 440ha, là khu dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp, cảng tàu, bến du thuyền, tuyến đường bao biển kết hợp bãi tắm công cộng; khu D, diện tích trên 860ha, định hướng hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư hiện hữu phường Bãi Cháy, cải tạo chỉnh trang, nâng cấp các khu dịch vụ du lịch, khách sạn, hoàn thiện các khu đô thị mới…

Quy hoạch cũng thể hiện các nội chính của phân khu như: Cơ cấu sử dụng đất; định hướng không gian kiến trúc, cảnh quan; hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phân khu 6 TP Hạ Long là phân khu quan trọng trong quy hoạch tổng thể của thành phố. Việc xây dựng quy hoạch phân khu là cơ sở quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, tổ chức phân bố dân cư, đô thị, không gian các khu chức năng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững trong khu vực.

Trên cơ sở đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ định hướng của phân khu tổ chức rà soát các phân khu chức năng của quy hoạch; thực hiện bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với quy hoạch chung TP Hạ Long theo Quyết định số 702/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  ngày 7/6/2019 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

Trong đó, đặc biệt rà soát lại các khu vực đất dịch vụ, khu dân cư; hạ tầng giao thông; đất trường học và nhà ở xã hội.. đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách và diện tích theo quy chuẩn và tính hiệu quả thực tế. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục cập nhật rà soát đầy đủ các quy hoạch liên quan trước đó để có phương án điều chỉnh cho hợp lý; cập nhật báo cáo trình UBND tỉnh xem xét.

Tin: Báo Quảng Ninh

Ảnh: QTV

11/02

3-Phát triển TP Hạ Long theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối

Sau khi kiểm tra KCN Cái Lân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Khi thực hiện Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh và Quy hoạch 702 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050, tỉnh đã xác định mô hình và cấu trúc phát triển đô thị của TP Hạ Long theo mô hình đa cực, trong đó lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long.

Do đòi hỏi khách quan, phải rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất của các chủ thể, các doanh nghiệp, tổ chức hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, đặc biệt đối với KCN Cái Lân và các khu vực chạy dọc hai bên tuyến đường kết nối KCN Việt Hưng và KCN Cái Lân tới cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, để quy hoạch lại cho phù hợp với định hướng phát triển mới nhằm sử dụng tiết kiệm đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị của quỹ đất, mặt nước và hệ giá trị sinh thái của Vịnh Cửa Lục.

Đồng thời, tạo điểm nhấn không gian, kiến trúc đô thị, kết hợp với các công trình động lực mới là cầu Cửa Lục 1, 2, 3 để trong tương lai trở thành khu đô thị dịch vụ hiện đại, đồng bộ và các khu công nghiệp để thu hút các ngành nghề sử dụng công nghiệp sạch, công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho nguồn thu ngân sách nhà nước. Đây cũng là khu vực có giá trị, có quỹ đất đắc địa khi nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, sở hữu cả không gian mặt đất mặt nước, thảm thực vật, rừng ngập mặn ven biển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long và Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện quỹ đất, các dự án đầu tư có sử dụng đất trong KCN Cái Lân về hiệu quả kinh tế, xã hội, đặc biệt là vấn đề gây ô nhiễm môi trường để có những đề xuất phù hợp với định hướng phát triển trên.

Trong quá trình rà soát, TP Hạ Long tăng cường quản lý toàn diện đất đai ở khu vực này; không mở rộng các dự án nằm trong giai đoạn 2 của KCN Cái Lân. Trong thời gian nghiên cứu quy hoạch các tuyến giao thông, quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng của TP Hạ Long sau khi sáp nhập, trước mắt, dừng toàn bộ giao dịch, chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu vực hai bên Vịnh Cửa Lục; không để xảy ra tình trạng cò đất, trục lợi, thổi giá, gây khó khăn cho quản lý nhà nước, tình trạng xây dựng trái phép lấn chiếm đất đai.

Đồng chí yêu cầu, trong tháng 3/2020, các cơ quan liên quan và TP Hạ Long khẩn trương báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nghe và cho ý kiến thống nhất để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương.

Tin: Báo Quảng Ninh

01/01

2-QHCT trung tâm xã Đồng Sơn và Tân Dân

Ảnh: Tập đoàn tư vấn xây dựng Đông Dương-Hạ Long

25/10/19

1-UBND tỉnh vừa có Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ QHPK 1/2000 các phân khu tại Hạ Long

  • Phân khu 3 tại các phường Hà Tu, Hà Phong, Hà Trung
  • Phân khu 6 tại các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu

Trong đó tại phân khu 6 ở 1 số khu vực được phép quy hoạch công trình hỗn hợp với tầng cao giới hạn lên đến 110 tầng, là các công trình biểu tượng cho khu du lịch, khu tài chính tập trung.

2019.10.25 QD NVQH PK3 HL

2019.10.25 QD NVQH PK6 HL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *