Trang chủ / Dự án / Hạ Long / TTTM-DL-ND / Dự án Vinpearl Safari Hạ Long

Dự án Vinpearl Safari Hạ Long

10/10

6-Dự án Safari hơn 1.100 ha của Vingroup được duyệt qui hoạch chi tiết

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long.

Theo đó, khu vực lập qui hoạch nằm trong ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Diện tích tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Vũ Oai và một phần nhỏ thuộc địa bàn xã Đồng Lâm, xã Hòa Bình, xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long.

Ranh giới được giới hạn cụ thể như sau: Phía Bắc giáp đất lâm nghiệp (đất rừng đặc dụng); Phía Nam giáp đất lâm nghiệp (đất rừng đặc dụng); Phía Đông giáp đất lâm nghiệp (đất rừng đặc dụng); Phía Tây giáp đất lâm nghiệp (đất rừng đặc dụng).

Qui mô lập qui hoạch khoảng 1.135 ha. Dự án có khả năng phục vụ cho khoảng 8.000 khách tham quan/ngày; nhân viên phục vụ khoảng 350 người.

Về cơ cấu sử dụng đất: Đất công trình công cộng – dịch vụ (20,7 ha), đất khu tham quan vườn thú theo chuyên đề (1,5 ha), đất Safari – vườn thú mở (6,2 ha), đất công viên vui chơi giải trí VinWonders (10,5 ha), đất lưu trú (1,9 ha),…

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ là khu vực phát triển du lịch, đem lại các trải nghiệm thực tế cho du khách; là khu vườn thú mang tính mở với các loài động vật, thực vật đặc trưng của các khu vực trên thế giới cũng như của Việt Nam và Quảng Ninh; là khu vực đầu tư đồng bộ, hiện đại, độc đáo mang tầm cỡ Châu Á.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Hạ Long quản lí qui hoạch, phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức công khai qui hoạch, quản lí giám sát việc xây dựng công trình theo qui hoạch, cưỡng chế những công trình xây sai phép, đề xuất việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo qui định.

Trước đó, tháng 5/2020, Tập đoàn Vingroup đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về địa điểm nghiên cứu lập qui hoạch Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long.

Trước đề xuất trên, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho biết, địa điểm nghiên cứu qui hoạch của dự án thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, nơi được đánh giá là “ lá phổi xanh” của tỉnh Quảng Ninh.

Do đó, việc triển khai dự án phải đảm bảo phù hợp với qui hoạch phân khu, qui hoạch chung của TP Hạ Long và phù hợp với phương án quản lí rừng bền vững, đề án phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồng Sơn – Kỳ Thượng,…

Đến tháng 6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có cuộc họp cho ý kiến về qui hoạch xây dựng dự án trên.

Theo đó, dự án do CTCP Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Dự án có qui mô khoảng 1.135 ha (trong đó khoảng 40 ha đất xây dựng công trình và hạ tầng kĩ thuật) và tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm: Khu tiếp đón và Spa, Safari và bảo tồn động vật, Resort và khách sạn 5 sao nghỉ dưỡng, cáp treo.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành thống nhất việc đề nghị nghiên cứu qui hoạch quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long là phù hợp với định hướng của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư triển khai các bước theo đúng qui định của pháp luật và đúng tiến độ đề ra. Phấn đấu trong quí IV/2020 sẽ triển khai được dự án.

Tin: Kinh tế và Tiêu dùng

25/07

5-Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Nghe và cho ý kiến về việc Quy hoạch dự án Vinpearl Safari Hạ Long 1/500 tại 4 xã: Vũ oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm. Dự án có tổng diện tích quy hoạch 1.135 ha, bao gồm các phân khu: vui chơi, khu spa, khu bản địa, khu đồng cỏ Châu Úc, khu vườn Eden, khu lưu trú nghỉ dưỡng, khu trung tâm giải trí VinWonder, khách sạn 5 sao và hệ thống cáp treo từ khu vườn thú lên khu nghỉ dưỡng…. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, đây sẽ là sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, cuốn hút du khách.

Trên cơ sở ý kiến tham gia, đóng góp của các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh giao TP Hạ long và đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thành Quy hoạch chi tiết để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất.

Tin: Báo Quảng Ninh

01/06

4-BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về Dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái tại TP Hạ Long

Dự án quy hoạch xây dựng Dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long do Công ty Cổ phần Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 1.135ha (trong đó khoảng 40ha đất xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật); diện tích tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Vũ Oai và một phần nhỏ thuộc địa bàn xã Đồng Lâm, xã Hòa Bình và xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.000 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính là Khu tiếp đón & Spa; Safari & bảo tồn động vật; Resort & khách sạn 5 sao nghỉ dưỡng; cáp treo.

Mục tiêu của dự án là hình thành một công viên rừng có quy mô lớn, tính chất phong phú với khu vườn thú hoang dã có các loài động, thực vật đặc trưng của các khu vực trên thế giới cũng như của Việt Nam, thích ứng với môi trường tự nhiên và phù hợp với khí hậu, địa hình của Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng phục vụ các hoạt động du lịch như nghiên cứu khoa học, dã ngoại, đi bộ, đi dạo trong rừng, nghỉ dưỡng sinh thái.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành đều thống nhất: Việc đề nghị nghiên cứu quy hoạch quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long là phù hợp với định hướng của tỉnh. Nếu dự án được đầu tư, đây sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo, khác biệt và là động lực phát triển kinh tế – xã hội của khu vực phía Bắc Hạ Long. Cùng với đó, sẽ tạo việc làm cho nhiều lao động và nâng cao đời sống nhân dân, tạo động lực cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Đánh giá cao ý tưởng đầu tư dự án của Tập đoàn Vingroup, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc triển khai dự án sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh Quảng Ninh, tạo thành chuỗi du lịch khám phá rừng – biển hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh. Đồng thời, dự án sẽ tạo điều kiện để nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn và trở thành động lực phát triển kinh tế cho những nơi còn gặp nhiều khó khăn như phía Bắc TP Hạ Long, theo đúng mục tiêu của việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long.

Đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư triển khai các bước theo đúng quy định của pháp luật và đúng tiến độ đề ra. Phấn đấu trong quý IV/ 2020 sẽ triển khai được dự án.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết phải bám sát quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long; quy hoạch phân khu. Quá trình nghiên cứu quy hoạch, thực hiện dự án bảo đảm hạn chế tối đa việc san gạt, biến đổi địa hình, cảnh quan môi trường rừng, giữ gìn nguồn sinh thủy rừng đầu nguồn. Cùng với đó, nghiên cứu phương án kết nối giao thông đối nội, đối ngoại một cách hợp lý, khoa học, có thể nghiên cứu đường lên bằng cáp treo và đường bộ.

Tin: Báo Quảng Ninh

Video: QTV

09/05

3-UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án

Tại cuộc họp, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm, thành phố Hạ Long. Địa điểm nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu có diện tích trên 1.135 ha, trong đó phần lớn là rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Hạ Long nói riêng. Việc triển khai dự án sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh Quảng Ninh.

Địa điểm nghiên cứu quy hoạch của dự án thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, nơi được đánh giá là “ lá phổi xanh” của tỉnh Quảng Ninh. Do đó, việc triển khai dự án phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của thành phố Hạ Long và phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững, đề án phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồng Sơn – Kỳ Thượng.

Tin: Báo Quảng Ninh

29/04

2-Họp Ban thường vụ Thành ủy

Tại hội nghị đã nghe và cho ý kiến vào nội dung Đề án xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng thành công viên rừng nhiệt đới quốc gia Hạ Long. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Đề án là nhiệm vụ lớn, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, giao UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát lại các nội dung, báo cáo tỉnh thực hiện theo đúng quy trình.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

29/11/19

1-Kỳ Thượng và giấc mơ lâm viên

1

Đối với những ai đã biết về xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ), cơ bản sẽ ấn tượng với địa danh này vì những con đường quanh co, nơi “thâm sơn, cùng cốc”, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Có lẽ vì vậy mà khi đến đây rồi thì ít ai nghĩ sẽ quay lại lần nữa. Thế nhưng, bây giờ đến Kỳ Thượng, hẳn nhiều người sẽ có những suy nghĩ vô cùng khác, nhất là khi Hoành Bồ đang trên lộ trình sáp nhập với TP Hạ Long, những giá trị về rừng, về văn hóa của đồng bào các dân tộc, cảnh quan tự nhiên… ở Kỳ Thượng sẽ được coi là bản sắc độc đáo níu chân du khách, nhà đầu tư.

Một ngày đầu thu tháng 11, con đường quanh co, khúc khuỷu dẫn lên Kỳ Thượng đẹp đến lạ kỳ. Dù vẫn là tuyến đường năm xưa, nhưng mặt đường đã được làm mới, đường tràn qua suối được thay thế bằng cầu, cống, không còn những ổ voi, ổ gà như trước. Dọc hai bên đường là màu xanh ngát của núi rừng, thi thoảng điểm thêm bởi màu hoa trắng của những cây bươm bướm (một loại cây thuốc chữa bệnh viêm họng gọi theo tiếng dân tộc Dao), của những bông lau lất phất trong gió.

Đi cùng chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng Nguyễn Huy Hải hồ hởi kể về những đổi thay của vùng đất này: Kỳ Thượng nay khác rồi, người dân những thôn khó khăn không còn phải đi lại bằng “chân bẩn” (đi chân đất trên những con đường lầy lún – nói theo cách người dân bản địa). Những tuyến đường bê tông được xây dựng về tận các thôn. Hạ tầng về điện, nước, viễn thông đã đươc đầu tư, không còn bị cô lập như trước. Cuộc sống của người dân trong xã đã cải thiện rất nhiều. Tư duy tự cung, tự cấp trong sản xuất dần được loại bỏ. Người dân bây giờ đã biết sang Tiên Yên để mua gà về chăn thả, biết khai thác lợi thế giá trị cây nếp nương trồng xen kẹp với rừng keo, biết tìm bạn hàng để trao đổi, mua bán.

Chính nhờ vậy, nhiều nhà đã có của ăn, của để và mua được xe ô tô. Từ chỗ có đến 70% người dân trong xã là hộ nghèo vào năm 2012, nằm trong diện xã đặc biệt khó khăn (Chương trình 135), đến nay hộ nghèo tại Kỳ Thượng chỉ còn 11 hộ, quý I/2020 xã sẽ chính thức ra khỏi Chương trình 135…

Để về được UBND xã, xe của chúng tôi phải vượt qua một đường tràn cũ, anh Hải cho biết: Đường tràn này là nguyên nhân khiến Kỳ Thượng bị cô lập và chia cắt vào mùa lũ, tuy nhiên, chỉ khoảng một tháng nữa thôi, cầu Kỳ Thượng nằm kế bên thay thế đường tràn sẽ hoàn thành thi công, phục vụ nhân dân đi lại, ngay cả nước lũ có dâng cao đến mấy, Kỳ Thượng cũng không bao giờ còn sợ bị cô lập.

Khi hỏi về thôn khó khăn nhất của Kỳ Thượng, anh Hải cho biết đó là Khe Phương, một thôn nằm sâu trong khu rừng bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Thôn chỉ có 42 hộ dân sinh sống, 100% là người dân tộc Dao. Trước đây muốn vào thôn, phải vượt đường rừng hơn 8km, đi bộ mất hơn 2 tiếng đồng hồ. Đầu tháng 11 vừa qua, tuyến đường bê tông nối thôn Khe Phương ra trung tâm xã được huyện Hoành Bồ đầu tư cũng đã đưa vào khai thác, đi xe máy chỉ mất 15 phút. Anh Hải bật mí thêm, người dân Khe Phương đang có ý tưởng mới, đó là làm du lịch trên chính mảnh đất, quê hương mình.

Câu chuyện của anh Hải trên chuyến xe cứ thế xoay quanh những đổi thay tại Kỳ Thượng, những mô hình phát triển kinh tế, những mong ước của người dân nơi đây khiến tôi hết sức bất ngờ, khác hẳn với những gì đã nghĩ trước chuyến đi.

Chiếc xe đưa chúng tôi qua những con đèo, thỉnh thoảng chậm lại nhường đường cho những chiếc xe tải chở nông sản từ Kỳ Thượng về dưới xuôi. Theo gợi ý của anh Hải, chúng tôi dừng nghỉ ở đèo Dài (đèo cao và dài nhất cung đường Trới – Kỳ Thượng). Tôi để ý thấy một tốp thanh niên “phượt” bằng xe máy, đổ đèo cũng dừng lại ở đây. Giống như chúng tôi, họ say mê chụp hình, trầm trồ trước khung cảnh tự nhiên đẹp như tranh vẽ đang hiển hiện trước mắt, đó là những dãy núi trùng điệp, những con đường quanh co nằm nép mình giữa những cánh rừng, những đám mây thả trôi trên bầu trời rộng lớn…

Tôi nghĩ, giữa những bộn bề công việc, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh, hẳn ai cũng thèm cảm giác thư thái, an yên nhìn ngắm mây trời như thế này. Và điều này hẳn không còn khó khăn đối với những người dân phố thị, bởi đường lên Kỳ Thượng bây giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong hành trình về với Kỳ Thượng, chúng tôi đã đến Khe Phương. Đi trên con đường bê tông mới, Trưởng thôn Khe Phương là ông Bàn Sinh Linh giới thiệu: Khe Phương nằm trong một khu vực được ví như lòng chảo, bao quanh là đồi. “Tài sản” của xã chẳng có gì ngoài những cây cổ thụ nhiều năm tuổi, những ruộng nếp nương trồng xen kẹp mà bà con bao đời vẫn giữ lại được.

Chỉ về phía khu rừng, ông Linh nói: Phía trên kia là đỉnh Thiên Sơn ở độ cao 1.096m nằm giữa khu bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng có cảnh quan cực kỳ độc đáo, hiện còn nguyên hệ sinh thái, hệ thống núi kiểu mái nhà, nhiều thác nước đẹp, hoang sơ ẩn sâu trong rừng già, khí hậu quanh năm mát mẻ. Trên núi có thể quan sát được TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và một số xã của huyện Hoành Bồ. Người Dao chúng tôi còn có nhiều bài thuốc chữa bệnh, tắm lá, có các lễ hội đặc sắc, có chợ phiên… Nếu làm du lịch sẽ rất thuận lợi, nhất là các mô hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, trải nghiệm đi bộ, khám phá rừng già.

Ngay khi nghe chủ trương sáp nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long, ông Linh cùng những người dân Kỳ Thượng đều tin tưởng và mong muốn một ngày không xa Kỳ Thượng là một công viên rừng có một không hai để họ tự hào. Bởi vậy, ông và một số hộ dân trong xã đã ấp ủ dự định phát triển mô hình homestay để đón khách. Ông Linh chia sẻ thêm, bà con ở đây bảo nhau, nhà cho khách du lịch thuê đi thăm công viên rừng phải lợp bằng lá, tường dựng bằng tre mới hợp với khung cảnh và môi trường ở đây, mới gần gũi với thiên nhiên. Còn nếu lợp bằng tôn, xây bằng bê tông chắc khách du lịch sẽ không thích. Ngoài tham quan rừng, du khách còn có thể thưởng thức những đặc sản vùng cao như rượu nếp nương, hay các phiên chợ của đồng bào dân tộc thiểu số với những màu sắc văn hóa đặc sắc.

“Nhập Hoành Bồ vào Hạ Long để trở thành TP Hạ Long mới, sẽ có Di sản Vịnh Hạ Long, có biển, lại có rừng. Khách du lịch có thể xuống biển, có thể lên rừng, mà rừng ở đây là đặc sắc, mới lạ. Khí hậu ở Kỳ Thượng không thua gì Tam Đảo hay Sa Pa đâu, thậm chí còn trong lành, tuyệt vời hơn. Vậy là nhất rồi! Bà con ở đây mừng lắm, mong mỏi một ngày Kỳ Thượng sẽ có công viên rừng, nhà báo ạ” – Trưởng thôn Bàn Sinh Linh hồ hởi nói.

Quả vậy, là người dân của một xã miền núi, nằm trong diện đặc biệt khó khăn, tuy nhiên qua câu chuyện từ ông Linh, trong tôi đã cảm nhận được sự đổi thay rất rõ của Kỳ Thượng. Người dân tộc Dao nơi đây đã dần thoát khỏi thói quen cố hữu là ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước, mà ngược lại, đã chủ động, đổi mới cả tư duy và cách làm.

Uống chén rượu nếp nương, chào tạm biệt ông Linh, suốt chặng hành trình từ Kỳ Thượng về TP Hạ Long nhộn nhịp, tôi vẫn còn quẩn quanh với những chia sẻ của ông, hình dung về những con đường mới lên Kỳ Thượng, những tour du lịch kết nối rừng – biển, về một công viên rừng trong tương lai không xa, về màu xanh ngút ngàn của Kỳ Thượng sẽ làm lay động tâm hồn bao du khách…

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *