Dự án Hầm Cửa Lục {2}

29/07

10-Hầm Cửa Lục – Công trình mang tầm chiến lược của Quảng Ninh

TP Hạ Long được chia cách thành 2 khu vực Hòn Gai và Bãi Cháy bởi vịnh Cửa Lục. Giao thông kết nối độc nhất hiện nay đó là cầu Bãi Cháy. Tuy nhiên mỗi năm, thành phố hứng chịu từ 3-4 trận bão, gió mạnh, khiến phương tiện giao thông rất khó để lưu thông trên cầu. Đã nhiều thời điểm phải cấm cầu, gây tê liệt giao thông cục bộ. Một công trình kết nối 2 khu vực ngay cả trong ngày bão đang là mong ước của người dân bên bờ thành phố Di sản.

Năm 2006, khi cầu Bãi Cháy hoàn thành và được đưa vào sử dụng, thay thế những chuyến phà qua vịnh Cửa Lục đã đáp ứng được niềm mong mỏi của người dân. Đồng thời, tạo sự thuận lợi, hiện đại hơn đối với giao thông của TP Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Theo đánh giá của người dân TP Hạ Long, từ khi có cầu, giao thông đi lại tương đối thuận lợi, an toàn và rút ngắn được thời gian di chuyển giữa 2 bờ của thành phố. Tuy nhiên những năm gần đây, khi mật độ phương tiện qua cầu ngày càng tăng, cũng đã khiến giao thông ở đây phức tạp hơn. Chỉ cần một vụ tai nạn nhỏ trên cầu, lượng xe ùn tắc có thể kéo dài cả cây số rất nhanh. Vào những ngày mưa bão lớn, để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng buộc phải tạm dừng lưu thông trên cầu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân.

Song song với đó, TP Hạ Long đang trong lộ trình xây dựng trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, nhiều công trình, điểm đến đã hình thành, được kết nối thành chuỗi du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách như: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu; Công viên Hạ Long; Cụm công trình Bảo tàng – Thư viện – Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa; di tích núi Bài Thơ, các trung tâm mua sắm… Do vậy, việc lưu thông giữa các điểm đến trong chuỗi sản phẩm du lịch giữa 2 khu vực của thành phố cũng diễn ra rất thường xuyên, ngày càng đòi hỏi giao thông phải có sự thông suốt, nhanh chóng hơn.

Đây là những nguyên nhân cơ bản để tỉnh Quảng Ninh quyết tâm xây dựng công trình hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục. Công trình này, ngay từ khi lên ý tưởng đã thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân, các chuyên gia kinh tế cũng như các nhà đầu tư, bởi sự độc đáo, hiện đại và mang tầm chiến lược của tỉnh.

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Ý tưởng về công trình hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục đã có trong Quy hoạch tổng thể phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh đến năm 2020 và được xếp hạng là công trình cấp đặc biệt, ưu tiên thực hiện. Để chủ động trong công tác điều hành, tháng 5/2018 tỉnh đã quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, tổ chức các buổi tiếp xúc, nghe đơn vị tư vấn trong và ngoài nước trình bày ý tưởng thiết kế. Do đây là công trình cấp đặc biệt, vì thế các phương án cần được lựa chọn kỹ lưỡng, tối ưu nhất, đáp ứng các yêu cầu thực tế. Do đó, sẽ mất nhiều thời gian để tỉnh lựa chọn, cân nhắc phương án thi công phù hợp với môi trường, cảnh quan Di sản – kỳ quan Vịnh Hạ Long, đảm bảo kết nối thuận lợi, an toàn, phù hợp với các hạ tầng liền kề đã đầu tư.

Được biết, hiện đang có 3 đơn vị tư vấn thiết kế trình bày ý tưởng đầu tư hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục gồm: Công ty Nippon Koei (Nhật Bản), Công ty CP FECON và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải. Theo đó, có 2 phương án thi công được đưa ra đó là hầm khoan TBM và phương án hầm dìm. Theo các đơn vị tư vấn, 2 phương án hầm này đều sử dụng công nghệ thi công tiên tiến nhất hiện nay, đã áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới, đưa vào khai thác hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, vị trí thi công hầm Cửa Lục lại tương đối phức tạp do là cửa sông, nước chảy xiết, điều kiện tự nhiên có hang caster. Đồng thời, đây lại là luồng giao thông hàng hải của một số cảng, vì thế, các phương án thiết kế, công tác tổ chức thi công phải được tính toán kỹ lưỡng. Do đó, cần thời gian để tiếp tục thu thập, bổ sung thêm tư liệu thực tế nhằm thiết kế cho phù hợp, hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi và chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ để thực hiện.

Có thể thấy rằng, mong mỏi của nhân dân là chính đáng. Bởi làm đường hầm dưới biển là phương án giao thông được rất nhiều nước lựa chọn đầu tư, vừa đảm bảo giao thông, thông xe cả 4 mùa, vừa thúc đẩy kết nối, phát triển giữa các khu vực trong cùng địa bàn, tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn, phá thế độc đạo của cây cầu Bãi Cháy đang bước vào giai đoạn đầu của mãn tải.

Để đảm bảo hài hòa giữa các công trình đang có, tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các phần việc, dự kiến công trình sẽ khởi công trong năm 2019, hoàn thành thi công sau 5 năm. Đây sẽ là một biểu tượng mới của ngành GT-VT, công trình mang dấu ấn thế kỷ.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

19/07

9-Phương án nghiên cứu khả thi Hầm Cửa Lục bằng công nghệ thi công hầm dìm

Video: Kts. Đỗ Hoành

13/07

8-UBND tỉnh vừa có Thông báo về phương án thiết kế Hầm Cửa Lục

Hướng tuyến nằm về phía hạ lưu sông Cửa Lục. Nghiên cứu kỹ vị trí điểm đầu, điểm cuối đường dầm, quy hoạch nút giao thông 2 đầu hầm phải ưu tiên hàng đầu vì đây sẽ là điểm nhấn đô thị của Hạ Long.

Quy mô thống nhất 6 làn xe. Nghiên cứu các luồng giao thông dẫn tới 2 cửa hầm, thiết kế cửa hầm hiện đại, tạo điểm nhấn hấp dẫn.

Chủ nhiệm lập báo cáo và chủ trì thiết kế phải là chuyên gia tư vấn nước ngoài (Nhật Bản hoặc Hà Lan) có kinh nghiệm thiết kế các dự án hầm trên thế giới, nhất là các hầm có điều kiện tương đương như hầm Cửa Lục.

08/07

7-Cho ý kiến về phương án thiết kế hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục

Video: QTV

06/07

6-TTTU làm việc với đơn vị tư vấn về phương án thiết kế đường bộ qua vịnh Cửa Lục

Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với các đơn vị tư vấn để cho ý kiến về phương án thiết kế xây dựng đường bộ qua vịnh Cửa Lục. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy cùng một số chuyên gia uy tín trong thi công cầu và hầm tại Việt Nam.

Để giảm tải giao thông qua cầu Bãi Cháy, cây cầu duy nhất nối đôi bờ Cửa Lục, tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn, Quảng Ninh đã có chủ trương, lập báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện dự án đường bộ qua vịnh Cửa Lục tại vị trí nối 2 đường Hạ Long (Bãi Cháy) và Lê Thánh Tông (Hồng Gai) bằng nguồn vốn ngân sách.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở yêu cầu tỉnh Quảng Ninh đưa ra, đó là công trình phải có thiết kế hiện đại, phù hợp với môi trường, cảnh quan di sản – kỳ quan Vịnh Hạ Long, đảm bảo kết nối thuận lợi, an toàn, phù hợp với các hạ tầng liền kề đã đầu tư, đại diện 3 đơn vị tư vấn là Công ty Nippon Koei (Nhật Bản), Công ty CP FECON và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải đã đưa ra các phương án nghiên cứu triển khai gồm: Đầu tư xây dựng cầu, phương án hầm khoan TBM và phương án hầm dìm. Từ đó đã thực hiện đánh giá, so sánh và nhận định tính khả thi của mỗi phương án, gắn với các điều kiện thực tế khách quan tại vị trí dự kiến triển khai công trình.

Làm rõ về tính ưu việt của các phương án, một số chuyên gia hàng đầu về thi công cầu và hầm đường bộ tại Việt Nam đã phân tích tính hiệu quả, kinh nghiệm tổ chức thi công cầu và hầm quốc tế. Đồng thời, tham mưu tỉnh Quảng Ninh nên bỏ phương án thi công cầu mà chỉ nên nghiên cứu phương án thi công hầm, vì cầu cần mặt bằng thi công lớn, dễ xảy ra xung đột giao thông, không phù hợp cảnh quan do đã có cầu Bãi Cháy. Đặc biệt, phương án cầu vẫn bị tác động của gió, ảnh hưởng đến lưu thông trên tuyến. Đối với phương án thiết kế hầm, cần tính toán kỹ các phương án bảo trì, tác động môi trường và công tác xử lý tình huống…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ cảm ơn đối với các đơn vị tư vấn và các chuyên gia. Đồng chí mong muốn, các đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, đưa ra phương án thi công, quan tâm đến các vị trí kết nối giao thông giữa 2 đầu công trình, cần xác định rõ thi công theo công nghệ gì?

Đồng chí nhấn mạnh: Eo biển qua vịnh Cửa Lục có địa chất tương đối phức tạp, nước chảy xiết, điều kiện tự nhiên có hang caster, có gió và đang là luồng giao thông của một số cảng như Cái Lân, xăng dầu và xi măng. Vì thế, trong quá trình thi công phải có phương án cụ thể, tính toán cho kỹ để đảm bảo duy trì hoạt động của các cảng, đảm bảo các yếu tố an toàn cho Vịnh Hạ Long. Đơn vị tư vấn thiết kế phải tính đến các giải pháp công nghệ, tiến độ thực hiện, kiểm soát chất lượng và các biện pháp khai thác, bảo trì về sau cần thông dụng, đơn giản.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công trình đường bộ qua vịnh Cửa Lục là dự án đặc biệt quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, góp phần giảm tải cho cầu Bãi Cháy. Quảng Ninh đề xuất, báo cáo chủ trương với Thủ tướng Chính phủ để thực hiện công trình. Vì thế, các phương án được đơn vị tư vấn đưa ra cần tiếp tục hoàn thiện, tính toán kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt lưu ý, công trình có nhiều yếu tố thi công phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao, do đó người chịu trách nhiệm về kỹ thuật, kỹ sử trưởng phải là người nước ngoài, có kinh nghiệm đã từng thực hiện các dự án hầm tương tự.

Trong quá trình nghiên cứu, cần quan tâm đến giá thành công trình, giải pháp bảo vệ môi trường, giải pháp công nghệ đảm bảo tiến độ thực hiện. Đơn vị tư vấn tiếp tục thu thập và bổ sung thêm tư liệu thực tế để thiết kế cho phù hợp.

Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục lập đề cương và thủ tục đấu thầu dự án. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục xem xét và chọn lựa phương án khả thi nhất.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

31/05

5-Thành lập Ban Quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục

Ngày 31/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục và bổ nhiệm đồng chí Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT kiêm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý dự án. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Với ý nghĩa giảm tải giao thông cho cầu Bãi Cháy, tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn, thông xe cả 4 mùa, nhất là mùa mưa bão… Quảng Ninh đã tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục tại vị trí nối 2 đường Hạ Long (Bãi Cháy) và Lê Thánh Tông (Hồng Gai). Đây là công trình cấp đặc biệt, thiết kế với 6 làn xe theo tiêu chuẩn đường đô thị TCVN 104-2007. Dự kiến dự án có tổng chiều dài 2.140m, đường hầm dài 1.310m (hầm kín dài 970m, hầm hở dài 340m), tổng vốn đầu tư 7.875 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho công tác chuẩn bị, tổ chức triển khai công trình, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục trên cơ sở chuyển nguyên trạng Ban Quản lý các dự án công trình giao thông (Sở GTVT). Ban chịu sự quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND tỉnh, có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu riêng theo đúng quy định pháp luật. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền liên quan về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Về tổ chức bộ máy, trước mắt đồng chí Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT thực hiện kiêm nhiệm Giám đốc Ban; đồng chí Phạm Văn Bảy (nguyên Giám đốc Ban Quản lý các dự án công trình giao thông) giữ chức vụ Phó Giám đốc. Ban có không quá 3 phó giám đốc, được thành lập các phòng chuyên môn, nghiệp vụ… Giám đốc có trách nhiệm ban hành quyết định cụ thể chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các phòng trực thuộc. Số lượng người làm việc của Ban được xác định trên cơ sở đề án vị trí việc làm phù hợp, trước mắt sẽ sử dụng nguyên trạng toàn bộ nhân lực Ban Quản lý các dự án công trình giao thông và bổ sung thêm nhân lực từ Ban Quản lý dự án Đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục là dự án đặc biệt quan trọng đối với tỉnh, giải quyết vấn đề giảm tải cho cầu Bãi Cháy, tăng cường kết nối giữa 2 khu vực của TP Hạ Long… Chủ trương này đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Để đảm bảo kế hoạch, tiến độ thực hiện theo đúng trình tự xây dựng cơ bản, yếu tố kỹ thuật công trình phức tạp, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban Quản lý dự án.

Đồng chí yêu cầu lãnh đạo Ban phải vào cuộc ngay, hoàn thành cơ cấu bộ máy tổ chức, triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn chuyên gia, tư vấn có kinh nghiệm để nghiên cứu các phương án tiền khả thi; quản lý phương án thi công; tổ chức thi công đạt chất lượng cao nhất.

Đồng chí tin tưởng, với kinh nghiệm, bề dày truyền thống của ngành GTVT Quảng Ninh, Ban Quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục sẽ triển khai hiệu quả các công việc mà lãnh đạo tỉnh giao phó.

Tin: Báo Quảng Ninh

25/04

4-Quảng Ninh báo cáo Thủ tướng đầu tư hầm đường bộ vượt eo biển Cửa Lục

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu và giao cho tỉnh này lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả khi Dự án hầm đường bộ vượt eo Cửa Lục, Tp. Hạ Long.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm quốc tế, năng lực để thực hiện. Dự kiến trong quý III/2018, tỉnh sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Hiện UBND tỉnh Hạ Long đã xác định 3 phương án xây dựng hầm Cửa Lục với vị trí hầm nằm ở phía hạ lưu cầu Bãi Cháy, chiều dài hầm kín vượt biển khoảng 850 m. Dự kiến, chi phí xây dựng hầm vào khoảng 4.000 – 5.000 tỷ đồng. Do địa chất tham khảo tại vị trí cửa vịnh có các lớp đá vôi nứt nẻ mạnh và có dấu hiệu xuất hiện hang Karst nên UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị ưu tiên xem xét phương án hầm dìm cho kết cấu hầm chính qua vịnh Cửa Lục.

Dự kiến, tuyến đường mới qua vịnh Cửa Lục sẽ đóng vai trò là tuyến đường đô thị đi thấp, kết nối gioa thông nội đô Tp. Hạ Long với thành phần phương tiện phục vụ là xe con, xe du lịch, xe máy. Các loại xe tải, xe khách đường dài, container sẽ điều tiết qua cầu Bãi Cháy.

Bên cạnh việc giảm tải cho cầu Bãi Cháy – công trình đường bộ duy nhất kết nối khu vực phía Đông, phía Tây Tp. Hạ Long, hầm đường bộ sẽ giúp giao thông trên Quốc lộ 18 thông suốt, không bị gián đoạn trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, Hầm đường bộ Cửa Lục còn tạo hướng tuyến mới kết nối đồng bộ đường ven biển từ Tp. Hạ Long đến Cẩm Phả mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cầu dây văng Bãi Cháy, một trong những biểu tượng kiến trúc của Hạ Long.

Tin: Báo Đầu Tư

08/04

3-3 phương án tuyến tối ưu của dự án Hầm Cửa Lục được đưa ra xem xét

Ảnh: Thi Nguyen

07/04

2-Cho ý kiến về dự án

Video: QTV

16/03

1-Lợi ích từ hầm Cửa Lục

Ngoài hệ thống giao thông đối ngoại, hạ tầng giao thông đối nội của Hạ Long đang trong giai đoạn đổi mới mạnh mẽ. Các tuyến trục đô thị được xây mới, nâng cấp, mở rộng, cải tạo ngày càng to đẹp. Điểm nhấn là dự án hầm Cửa Lục, được xem là dự án có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ giảm tải và nâng cao năng lực giao thông mà còn là công trình hạ tầng điểm nhấn đô thị và phục vụ phát triển du lịch của Quảng Ninh.

Hầm là công trình cấp đặc biệt, thiết kế 6 làn xe theo tiêu chuẩn đường đô thị TCVN 104-2007. Dự án có tổng chiều dài 2.140m, trong đó đường hầm dài 1.310m (hầm kín dài 970m, hầm hở dài 340m), tổng vốn đầu tư 7.875 tỷ đồng.

Các lợi ích mà dự án này mang lại khi hoàn thành:

 • Tạo thêm 1 phương án giao thông nối giữa Bờ Tây Bãi Cháy và Bờ Đông Hòn Gai, phá thế độc đạo của Cầu Bãi Cháy. Kết nối thuận lợi hơn giữa khu du lịch phía tây với khu hành chính, văn hóa và các khu dân cư phía đông thành phố.
 • Đảm bảo mọi loại xe có thể lưu thông, kể cả trong trường hợp mưa bão. Cầu Bãi Cháy sẽ bị cấm khi mưa bão có gió cấp 6 trở lên.
 • Thông suốt mạch giao thông đô thị: Nối thông 2 tuyến đường trục chính lớn của thành phố là Hạ Long và Lê Thánh Tông, không còn phải vòng vèo leo lên các tuyến đường dẫn từ 2 đường này lên Cầu Bãi Cháy.
 • Rút ngắn khoảng cách di chuyển: Xét lộ trình từ cửa ngõ thành phố tại Nút giao Hoàng Quốc Việt – QL18A đến Cột Đồng Hồ, có 2 phương án di chuyển, khi hoàn thành Hầm Cửa Lục lộ trình này sẽ có thêm phương án 3:
  • QL18A – Cầu Bãi Cháy – Trần Hưng Đạo – Cột Đồng Hồ: Dài 12,6km
  • Hoàng Quốc Việt – Hạ Long – Cầu Bãi Cháy – Trần Hưng Đạo – Cột Đồng Hồ: Dài 13,8km
  • Hoàng Quốc Việt – Hạ Long – Hầm Cửa Lục – Bao biển Hòn Gai – 25 Tháng 4 (hoặc Lê Thánh Tông) – Cột Đồng Hồ: 11,2km

Việc rút ngắn từ 1,4 đến 2,6km khi di chuyển trong 1 đô thị đông đúc sẽ làm giảm tiêu hao nhiên liệu và thời gian di chuyển đáng để tính đến.

 • Khẳng định sự hiện đại của 1 đô thị lớn đang phát triển mạnh mẽ và tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *