Trang chủ / Dự án / Đông Triều / Dự án ĐT / Dự án Đường và cầu Đông Mai

Dự án Đường và cầu Đông Mai

27/09

7-Cây cầu nối hai miền di sản

Quê ở Hải Dương nhưng làm việc ở Quảng Ninh nên tôi thường xuyên qua lại giữa hai tỉnh này. Giờ đây, đường sá đi lại giữa hai tỉnh vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên còn có một sự kết nối khác mà tôi thấy rất gần gũi, đó là cây cầu văn hóa, khiến cho tôi thấy Quảng Ninh và Hải Dương dường như không có sự ngăn cách nào.

Phía Bắc và Đông Bắc của thành phố Chí Linh là vùng đồi núi thuộc cánh cung Đông Triều, ba mặt còn lại được bao bọc bởi sông Kinh Thầy, sông Thái Bình và sông Đông Mai. Cánh cung Đông Triều là một trong bốn cánh cung ở miền Bắc Việt Nam, gồm có nhiều dãy núi đan xen và kế tiếp nhau từ Chí Linh qua Quảng Ninh.

Trong đó có dãy Yên Tử kéo dài từ thành phố Uông Bí đến tận thành phố Chí Linh. Đỉnh núi Yên Tử có hình dáng như đầu rồng còn Côn Sơn như cái đuôi rồng xòe ra. Núi Yên Tử là núi tổ vì từ đây tỏa ra các nhánh như: Núi Ngọc, núi Thanh Long, Bạch Hổ… Phía Tây của Yên Tử là đất của các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang.

Xưa nay, người ta quen giới thiệu Ngọa Vân thuộc núi Bảo Đài, Côn Sơn nằm dưới chân núi Kỳ Lân, chùa Thanh Mai trên sườn núi Phật Tích nay gọi là núi Tam Bảo. Thực chất, Bảo Đài, Kỳ Lân và Phật Tích đều thuộc dãy Yên Tử. Như thế, Yên Tử là một thực thể thống nhất không phân chia địa giới hành chính qua các thời kỳ lịch sử.

Núi non trùng điệp của dãy Yên Tử xưa kia có thể ngăn trở bước đi của tiền nhân. Từ Yên Tử đến Ngọa Vân, các thiền sư đi dễ mất cả vài ngày, nếu về Thăng Long thì mất đến cả tuần. Nhưng cũng chính lịch sử đã kéo những địa danh kể trên xích lại gần nhau hơn. Quan quân nhà Trần đã lấy lim ở Yên Tử cắm xuống sông Bạch Đằng để đánh giặc. Còn Kiếp Bạc, cửa Lục Đầu giang thì như một chốt chặn đường thủy tiếp theo ngăn cho quân xâm lược không thể tiến sâu vào được kinh thành.

Đấy là chuyện cũ kể lại, còn bây giờ sự kết nối đã thuận tiện hơn xưa rất nhiều nhờ có những công trình giao thông. Trước đây, từ Đông Triều muốn về quê, tôi đi qua cầu Vàng Chua nối xã Bình Dương với phường Hoàng Tiến (TP Chí Linh). Nếu muốn nhanh hơn và đi bằng xe máy thì tôi qua xã Nguyễn Huệ vượt đò Đông Mai (đò chỉ chở được xe máy).

Bà Nguyễn Thị Nhanh, ở làng Đông Mai, xã Nguyễn Huệ, người đi cùng chuyến đò với tôi kể về tên của con đò: “Đò gọi theo tên đất bên sông và có những 2 cái tên. Bên này Đông Triều gọi là đò Đông Mai, còn bên Chí Linh gọi là đò Văn Đức”.

Nhằm tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện hơn, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) có tổng mức đầu tư là 96,115 tỷ đồng, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 4 đồng bằng, có chiều dài tuyến là 5,45km. Điểm đầu giao với quốc lộ 18A tại xã Thủy An, TX Đông Triều; điểm cuối đấu nối với đường bê tông xuống bến đò Đông Mai. Kết cấu mặt đường bê tông dày 24cm; mặt đường rộng 8m. Xưa đò chỉ chở được xe máy nay ô tô đã băng qua cầu.

Công trình cầu Đông Mai đi vào hoạt động mở ra một tuyến đường trọng điểm, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế – xã hội giữa Quảng Ninh và Hải Dương. Giờ đây Văn Đức đã không còn là xã nữa mà lên phường dựa trên sự sáp nhập giữa địa giới hành chính xã Văn Đức cũ với xã Kênh Giang. Còn Đông Triều thì đang hướng tới việc trở thành thành phố cửa ngõ phía Tây của Quảng Ninh.

Cầu đã xây xong, đò không còn nữa. Sự thuận tiện hôm nay càng làm tôi nhớ thương về cái thời gian khó còn chưa xa, thương những con đò. Đò Đông Mai có tự bao giờ, bà Nhanh cũng không nhớ nữa. Bà chỉ biết rằng, khi bà còn tấm bé đã được ông Thùy là người lái đò già chở qua sông. Bà vẫn đi qua đò Đông Mai hằng ngày. Con sông Kênh Giang có người gọi là sông Cây Sắn, thực ra chỉ là đoạn nhỏ hẹp thôi nhưng ngăn cách đôi bờ.

Khi ông Thùy quá già rồi thì con trai ông là Nguyễn Văn Ghi lại kế nghiệp cha làm nghề đưa khách qua sông. Anh Ghi kế nghiệp cha và thừa kế cả cái lòng thơm thảo của đấng sinh thành. Mỗi khách qua sông ông đò chỉ lấy 3 nghìn đồng cho mỗi xe máy nếu có thêm 1 người ngồi sau xe như bà Nhanh thì ông đò lấy 4 nghìn.

Về cái độ nhiệt tình của ông đò thì khỏi phải kể. Ông sẵn sàng đội mưa, đội gió, bất kể sớm trưa chiều tối để đưa khách qua sông. Có khi chỉ mỗi một người khách thôi, ông cũng cho qua.

Xưa kia, đường 2 bên đò gồ ghề đá sỏi. Từ Đông Triều về Sao Đỏ có khi tôi phải đi qua một đoạn đường đất lấm láp vào mùa mưa, bụi mù vào mùa khô. Từ Đông Triều muốn ra Chí Linh, tôi phải đi lòng vòng. Bây giờ đã có cây cầu Đông Mai mới cứng, có con đường trải nhựa thẳng băng chỉ còn 12 cây số đến trung tâm Chí Linh. Khoảng cách được rút ngắn, tiện lợi vô cùng.

Sự kết nối về điều kiện tự nhiên, kết nối giao thông sẽ kéo theo sự kết nối về văn hóa. Thực tế, Chí Linh nối dài và cùng với Uông Bí, Đông Triều của Quảng Ninh hợp thành một quần thể di tích liên quan đến nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm. Từ cầu Đông Mai, tôi đi chỉ mấy cây số là đến Côn Sơn, Kiếp Bạc.

Đó là cả một quần thể di tích nổi tiếng mang dấu ấn một thời hào hùng của dân tộc. Đó là chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, đền Cao, đền Sinh, đền Hóa, chùa Thanh Mai, đền Gốm, đình Nhân Huệ, nhà cổ Trạng nguyên, nhà cổ Thượng tổ, nhà cổ Tiền ẩn, thành cổ Phao Sơn, vườn cổ Dược Linh, chùa cổ Vân Tiên, tháp Tinh Phi, chùa Sùng Nghiêm v.v.

Chùa Côn Sơn là nơi tu hành và viên tịch của Quốc sư Huyền Quang, vị tổ thứ 3 của Thiền phái Trúc Lâm. Rồi cũng con đường đó sẽ dẫn lối du khách lên chùa Thanh Mai xây trên núi Tam Ban, nơi trụ trì của Quốc sư Pháp Loa, vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm và cũng là nơi sư Huyền Quang tu hành 6 năm liền. Trong lộ trình từ Yên Tử về kinh thành Thăng Long của Trúc Lâm tam tổ khi xưa, chùa Côn Sơn và chùa Thanh Mai đóng vai trò là cầu nối đặc biệt quan trọng. Đó cũng là những di tích không thể tách rời, góp phần hình thành Phật giáo Trúc Lâm.

Ở thành phố Chí Linh còn có chùa cổ Vân Tiên ở thôn Kiệt Đặc, xã Văn An, nơi xưa kia Quốc sư Pháp Loa trụ trì và giảng đạo. Chùa Vân Tiên chỉ là một trong nhiều chùa mà Pháp Loa xây dựng trong suốt 19 năm tu hành.

Liên quan đến chiến công nhà Trần có đền Kiếp Bạc thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, cách đó không xa là đền Gốm (còn gọi là đền Nhân Huệ) nơi thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư. Đấy là chưa kể đền thờ Chu Văn An, trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi là những vị quan lại nổi tiếng thời Trần. Thời Trần, Côn Sơn, Đông Triều, Yên Tử đều có vị trí chiến lược trên bản đồ quân sự. Những địa danh đó đã kết nối chặt chẽ với nhau hình thành một thế trận để đánh giặc và chiến thắng.

Yên Tử, di tích nhà Trần ở Đông Triều, Côn Sơn – Kiếp Bạc và cả di tích chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) đang soi rọi ánh sáng cho nhau, bổ sung cho nhau trong một chỉnh thể vẹn toàn. Vậy thì chẳng có cớ gì mà con cháu hôm nay không kết nối những miền di sản ấy lại để tôn vinh, nâng tầm giá trị, đưa di sản của cha ông đồng hành với chúng ta trên chặng đường dựng xây và phát triển đất nước.

Nguồn: Phạm Học – Báo Quảng Ninh

26/06

6-Cầu Đông Mai hoàn thành và đưa vào sử dụng

Cầu thuộc dự án Nâng cấp đường và xây cầu từ Nguyễn Huệ (Đông Triều) sang Văn Đức (Chí Linh) với tổng mức đầu tư 96,115 tỷ đồng.

Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

Cầu Đông Mai giúp việc giao thương, đi lại thuận tiện giữa hai địa phương. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

22/10/19

5-Bí thư Đông Triều kiểm tra tiến độ xây dựng dự án

Kiểm tra tiến độ xây dựng dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang xã Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), đồng chí Phạm Văn Thành – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: nhà thầu thi công phải tăng cường huy động nhân lực, máy móc để thi công hoàn thành các hạng mục công trình để tháng 12 khánh thành dự án; thi công tuyến đường phải đảm bảo chất lượng, hoàn thành các hệ thống tín hiệu; xã Thủy An và xã Nguyễn Huệ phát động nhân dân trồng cây xanh hai bên dọc tuyến đường; thi công đảm bảo chất lượng công trình, xử lý tốt nền đất yếu; UBND thị xã tiếp tục làm việc với bên Chí Linh để hoàn thành công tác GPMB để sớm thi công phần mấu cầu bên phía Chí Linh.

Nguồn: Quangninhgov

20/02

4-Chủ tịch UBND thị xã kiểm tra tiến độ xây dựng dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ sang xã Văn Đức

Quy mô đầu tư của dự án gồm: Đường giao thông có chiều dài toàn tuyến là 5,45 km, điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 18A (tại km 49+790), xã Thủy An, thị xã Đông Triều. Điểm cuối tuyến đấu nối với đường bê tông xuống bến đò Đông Mai, xã Văn Đức, thị xã Chí Linh. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 104:2007 và tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng theo Tiêu chuẩn Việt Nam 4054-2005. Kết cấu mặt đường làm mới gồm các lớp: Mặt đường bê tông xi măng dày 24cm và móng cấp phối loại I dày 18cm.

Công trình còn có các hạng mục: Công trình thoát nước, hệ thống báo hiệu đường bộ được thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Phần cầu được xây dựng cầu vĩnh cửu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực theo tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN 272-05. Cầu được xây dựng với chiều dài là 127,2 m (bao gồm cả 10m đầu cầu). Khổ cầu K = 9,0m; chiều rộng toàn cầu B = 10m; tải trọng thiết kế: HL93, người đi bộ 300kg/m2. Cầu gồm 03 nhịp dầm I dài 33m lắp ghép. Công trình được UBND thị xã Đông Triều phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư trên 96 tỷ đồng; trong đó, nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ 70%, ngân sách thị xã Đông Triều 30%.

Dự án được xây dựng không chỉ góp phần đảm bảo giao thông mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh giữa các vùng, trực tiếp là thị xã Đông Triều – tỉnh Quảng Ninh và thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương; thúc đẩy kết nối vùng miền, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển sản xuất, dịch vụ, kết nối các điểm, tuyến du lịch tâm linh – du lịch sinh thái nông nghiệp giữa 02 địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra công trình, đồng chí Phạm Văn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Để kịp thời giảm ảnh hưởng của mùa mưa, nhà thầu thi công phải tăng cường huy động nhân lực, máy móc để thi công, trước ngày 30/4 phải xong toàn bộ mối trụ và xong toàn bộ dầm, để 30/5 phải gác xong toàn bộ dầm; đồng thời tiến hành đắp đất, trong tháng 7 phải khánh thành cầu cùng toàn bộ tuyến đường. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã lưu ý: Trong quá trình thi công phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong khi làm các mối trụ, lắp dầm…; thi công tuyến đường phải đảm bảo chất lượng về bê tông, lề đường, hệ thống thoát nước; bổ sung gói sơn kẻ mặt đường, hệ thống chiếu sáng để đảm bảo vận hành.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng chỉ đạo: tất cả các công trình do Ban quản lý dự án đầu tư, về công tác chuẩn bị đầu tư phải triển khai tranh thủ mùa khô để đảm bảo trước mùa mưa phải hoàn thành cơ bản các công tác liên quan đến công tác đất, để không ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng công trình và tất cả các công trình trên địa bàn phải huy động toàn bộ nhà thầu, các đơn vị tư vấn phải đồng loạt ra quân ngay từ ngày 20/2 để đồng loạt triển khai.

Nguồn: DDCI ĐÔNG TRIỀU

23/09/18

3-Nâng cấp đường và xây dựng cầu nối TX Đông Triều sang TX Chí Linh

UBND TX Đông Triều đã tổ chức lễ khởi công dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) sang xã Văn Đức (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

Quy mô đầu tư của dự án gồm: Đường giao thông có chiều dài toàn tuyến là 5,45km, điểm đầu tuyến giao với QL18A (tại Km49+790), xã Thủy An, TX Đông Triều. Điểm cuối tuyến đấu nối với đường bê tông xuống bến đò Đông Mai, xã Văn Đức, TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trong đó, tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, theo TCVN 104:2007 và tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng theo TCVN 4054-2005. Kết cấu mặt đường làm mới gồm lớp mặt đường bê tông xi măng dày 24cm và móng cấp phối loại I dày 18cm; cùng các hạng mục: Hệ thống thoát nước, hệ thống báo hiệu đường bộ được thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Phần cầu bắc qua sông Đông Mai được xây dựng cầu vĩnh cửu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực theo tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN 272-05. Cầu có chiều dài là 127,2m (bao gồm cả 10m đầu cầu); khổ cầu 9m; chiều rộng toàn cầu 10m; tải trọng thiết kế: HL93, người đi bộ 300kg/m2. Cầu gồm 3 nhịp, thi công theo hình thức lắp ghép.

Công trình được UBND TX Đông Triều phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư hơn 96 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh hỗ trợ 70% kinh phí, ngân sách thị xã chi 30%.

Việc khởi công nâng cấp tuyến đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ sang xã Văn Đức có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh giữa các vùng, trực tiếp là TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và TX Chí Linh,tỉnh Hải Dương; thúc đẩy kết nối vùng miền, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển sản xuất, dịch vụ, kết nối các điểm, tuyến du lịch tâm linh, du lịch sinh thái nông nghiệp giữa hai địa phương.

Tin: Báo Quảng Ninh

28/02

2-UBND thị xã Đông Triều tiến hành lựa chọn nhà thầu

Gói thầu Chi phí thi công xây lắp + chi phí chung thuộc dự án Nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh sang xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, với giá gói thầu là 78.407.360.000 đồng.

Tin: Báo Đấu Thầu

16/08/17

1-Giới thiệu dự án

 • Địa điểm: Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều
 • Vị trí dự kiến đầu tư dự án nằm phía trên tuyến đường liên xã Thủy An – Nguyễn Huệ nối ra QL18; là tuyến đường cải tạo, nâng cấp, kết hợp xây mới cầu bắc qua sông Đông Mai, giao thông đối ngoại của tỉnh Quảng Ninh với tỉnh Hải Dương, tuyến đường đấu nối QL18 sang tỉnh Hải Dương, trục giao thông đối ngoại của thị xã Đông Triều; mở rộng không gian phát triển các xã nông nghiệp phía Tây.
 • Quy mô:
  • Chiều dài: Khoảng 5km
  • Mặt cắt tuyến: Vỉa hè rộng 5m + đường chính rộng 9m + vỉa hè rộng 5m.
  • Lý trình: Điểm đầu tại Km49+800 xã Thủy An (đấu nối với Quốc lộ 18), điểm cuối tuyến đấu nối với tỉnh Hải Dương bằng cầu bắc qua sông Đông Mai (xây dựng mới).
 • Hiện trạng dự án: Đất đường hiện có, đất nông nghiệp, một phần đất ở.
 • Tổng vốn đầu tư dự kiến: Nhà đầu tư đề xuất.
 • Hình thức đầu tư: BOT hoặc BT.
 • Tiến độ dự án: 2015 – 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *