Trang chủ / Dự án / Uông Bí / Dự án UB / Dự án của Tập đoàn Xuân Lãm

Dự án của Tập đoàn Xuân Lãm

25/11

5-Khổ vì góp vốn mua đất tại dự án của Tập đoàn Xuân Lãm

Gần 200 khách hàng góp vốn cùng với chủ đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm thực hiện một số dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn TP Uông Bí đang trong tình trạng đứng ngồi không yên khi dự án kéo dài và đã dừng triển khai. Sự việc này đã đẩy khách hàng tham gia dự án vào tình cảnh hết sức khó khăn khi không thể giao dịch hay chuyển nhượng vì chưa có “sổ đỏ”. Đây cũng là kiến nghị của cử tri TP Uông Bí đề nghị tỉnh sớm có phương án giải quyết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm được giao làm chủ đầu tư thực hiện các dự án: Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (11,1ha); Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương (23,57ha); Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê (37,4ha). Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm không đủ năng lực tài chính nên việc đầu tư thực hiện dự án kéo dài và hiện nay đã dừng triển khai.

Diện tích Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương cỏ mọc um tùm.

Gom góp được một chút ít vốn liếng, ông Nguyễn Trọng Tư, khu 1, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, chưa bao giờ nghĩ rằng việc mua đất lại vất vả thế. Sau khi cân nhắc nâng lên đặt xuống, gia đình ông đã quyết mua một ô đất tại Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương. Tuy nhiên, do chưa đủ điều kiện mua bán, ông được nhân viên môi giới đưa về văn phòng để làm thủ tục bằng “chiêu” góp vốn. “Thời điểm đó, do chưa có kinh nghiệm mua đất nên khi nghe thông tin về dự án cũng như hình thức mua quá đơn giản nên tôi đã không ngần ngại ký một văn bản thỏa thuận giao nhận tiền với trị giá hơn 400 triệu đồng. Nhưng đến nay đã gần 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai xong. Giờ đòi tiền thì đúng là khó hơn lên trời. Nhiều quyền lợi của người dân chúng tôi gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể thực hiện” – ông Tư nói.

Không chỉ gia đình ông Tư mà hàng trăm hộ dân khác cũng lâm vào cảnh tương tự: Gần 10 năm kể từ khi ký hợp đồng, người dân vẫn chưa nhận được chủ quyền đất mà mình đã mua. Do việc đầu tư hạ tầng chưa được hoàn thiện, nghĩa vụ tài chính còn nợ, tổng số nhà đầu tư góp vốn bị ảnh hưởng lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Uông Bí thực hiện rà soát đối với các dự án kinh doanh hạ tầng do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư thực hiện trên địa bàn phường Nam Khê, Trưng Vương (TP Uông Bí).

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2173/QĐ-UBND ngày 18/6/2018 về việc chấm dứt hiệu lực của Quyết định số 2828/QĐ-UBND ngày 22/9/2010 của UBND tỉnh, trong đó có nội dung: Chấm dứt hoạt động đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đối với dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí. Giao UBND TP Uông Bí quản lý chặt chẽ quỹ đất theo đúng quy hoạch được duyệt và quỹ đất Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đã tự bồi thường, GPMB theo hình thức tự thỏa thuận. Đối với 2 dự án: Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương và Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương, ngày 18/9/2019, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra việc chấp hành chế độ, chính sách pháp luật trong việc triển khai thực hiện.

Hợp đồng góp vốn giữa Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm với các hộ dân.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, lãnh đạo TP Uông Bí cho biết: Hiện nay, Thanh tra tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ đối với việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm thực hiện trên địa bàn TP Uông Bí. Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận, UBND TP Uông Bí sẽ triển khai thực hiện các bước tiếp theo để xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của các dự án.

Người dân đã mất quá nhiều thời gian để chờ một khu dân cư đô thị mới ra đời. Điều họ mong mỏi nhất hiện nay là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ổn định cuộc sống. Hy vọng rằng các ngành chức năng sớm có giải pháp giải quyết tình trạng trên nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như tránh những khiếu kiện kéo dài.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

21/11

4-TP Uông Bí sẽ sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc tại các dự án của Tập đoàn Xuân Lãm

Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được kiến nghị của một số hộ trên địa bàn tỉnh về việc: Từ năm 2014 họ đã góp vốn vào dự án khu nhà ở công nhân cụm công nghiệp Chạp Khê tại phường Nam Khê; dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Tìm hiểu nội dung kiến nghị của các hộ dân chúng tôi được biết: Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm được giao làm chủ đầu tư thực hiện các dự án như: Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ Thương mại tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí có diện tích là 11,1ha; Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí diện tích là 23,57ha; Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí diện tích là 37,4ha.

Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm không đủ năng lực tài chính nên việc đầu tư thực hiện dự án kéo dài, và hiện nay đã dừng triển khai. Do việc đầu tư hạ tầng chưa được hoàn thiện, nghĩa vụ tài chính còn nợ, khiến nhiều nhà đầu tư góp vốn bị ảnh hưởng lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Uông Bí thực hiện rà soát đối với các dự án kinh doanh hạ tầng do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư thực hiện trên địa bàn phường Nam Khê, Trưng Vương, TP Uông Bí.

Cụ thể Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 17/3/2014 và UBND TP Uông Bí phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3195/QĐ-ƯBND ngày 25/5/2015 có quy mô 37,4ha, tuy chưa được phê duyệt dự án nhưng Công ty TNHH tập đoàn Xuân Lãm đã huy động vốn góp của các nhà đầu tư thứ cấp là vi phạm các quy định của Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản… UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, rà soát, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định thu hồi, hủy bỏ quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Tương tự hai dự án khác của Tập đoàn là Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ Thương mại tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí có diện tích là 11,1ha; Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí diện tích là 23,57ha; Tại thời điểm kiểm tra dự án (năm 2018) vẫn còn 0,9ha chưa GPMB. Nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành hạng mục san nền và đầu tư một phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường, điện, nước; đã huy động góp vốn của 205 nhà đầu tư thứ cấp 356 ô đất, với diện tích là 35.658,7m2 (3,566ha); số tiền đã thu của các nhà đầu tư thứ cấp là 123.729.538.816 đồng.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, TP Uông Bí đã thành lập Tổ công tác xử lý tồn tại các dự án của Xuân Lãm đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và những nhà đầu tư thứ cấp đã tham gia vào dự án biết rõ tình hình hiện trạng của dự án đã và đang được xử lý như thế nào…

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 2173/QĐ-UBND ngày 18/6/2018 trong đó có nội dung: Chấm dứt hoạt động đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đối với dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí (37,4ha); Giao UBND thành phố Uông Bí quản lý chặt chẽ quỹ đất theo đúng quy hoạch được duyệt và quỹ đất Công ty TNHH tập đoàn Xuân Lãm đã tự bồi thường, GPMB theo hình thức tự thỏa thuận.

Đối với 2 dự án (Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ Thương mại tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí (11,1ha); Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí (23,57ha), ngày 18/9/2019, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra việc chấp hành chế độ, chính sách pháp luật trong việc triển khai thực hiện.

Hiện nay, Thanh tra tỉnh đang thực hiện việc thanh tra đối với việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật của Công ty TNHH tập đoàn Xuân Lãm thực hiện trên địa bàn TP Uông Bí. Khi nào Thanh tra tỉnh có kết luận, UBND TP Uông Bí sẽ triển khai thực hiện các bước tiếp theo để xử lý dứt điểm những tồn tại vướng mắc của các dự án.

Tin: Báo Quảng Ninh

30/07/18

3-Uông Bí xử lý tồn đọng của các dự án do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư

Nhằm giải quyết những tồn đọng liên quan đến các dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, từ quý II vừa qua, TP Uông Bí đã cho tiến hành rà soát tổng thể 4 dự án mà đến thời gian này doanh nghiệp không có khả năng triển khai. Bao gồm: Khu đô thị nhà ở xã hội phường Bắc Sơn; khu đô thị mới Chạp Khê (phường Nam Khê); khu dân cư và dịch vụ thương mại phường Trưng Vương; khu đô thị phường Trưng Vương.

Theo đó, TP Uông Bí đã thành lập Tổ công tác xử lý tồn tại các dự án của Xuân Lãm; phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong tổ và bố trí phòng làm việc, nhân viên nhận hồ sơ liên tục các ngày trong tuần. Mở một tài khoản riêng để thực hiện thu tiền còn lại của các nhà đầu tư thứ cấp, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông rộng rãi trong nhân dân và thông báo trực tiếp tới các nhà đầu tư thứ cấp về hiện trạng dự án cũng như phương án xử lý của thành phố.

Thời gian qua, Uông Bí là địa phương quyết liệt xử lý và xử lý có hiệu quả các dự án treo, chậm tiến độ, trong đó đặc biệt quan tâm đến nhóm dự án do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

13/04

2-Công ty TNHH tập đoàn Xuân Lãm không còn khả năng tài chính để tiếp tục triển khai các dự án tại Uông Bí, bao gồm:

  • Khu đô thị Chạp Khê, phường Nam Khê
  • Khu nhà ở xã hội tại phường Bắc Sơn
  • Khu đô thị tại phường Trưng Vương
  • Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương

Do đó để đảm bảo quyền lợi của các NDT thứ cấp đã tham gia góp vốn, và đảm bảo an ninh trật tự, UBND thành phố Uông Bí và các bên liên quan cần tập trung xử lý. Với những NDT năng lực yếu kém như thế này, đô thị Uông Bí sau 5 năm lên đô thị loại 2 vẫn chưa có điểm nhấn và xứng tầm với tiềm năng.

01/12/14

1-Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị mới Chạp Khê

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 542/QĐ-UBND điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Chạp Khê tại P.Nam Khê, TP Uông Bí.

Theo quy hoạch điều chỉnh, Khu đô thị mới Chạp Khê có tổng diện tích 877.963 m2, quy mô dân số khoảng 2.600 người và 7.000 sinh viên. Khu vực quy hoạch có tính chất là khu dân cư đô thị mới và khu trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2.

Cơ cấu sử dụng đất Khu đô thị mới Chạp Khê được quy hoạch cụ thể như sau: phía Đông giáp Trung tâm phường Nam Khê, phía Tây giáp tuyến đường Uông Bí – cầu sông Chanh, phía Bắc giáp mương thủy lợi và khu dân cư giáp QL18A, phía Nam giáp tuyến đường tránh phía Nam TP Uông Bí và hành lang bảo vệ tuyến đường ống dẫn dầu.

Tin: Quangninhgov

1 bình luận

  1. Nguyễn Công Tùng Lâm

    Khi nào thì thành phố Uông Bí mới thực hiện chỉ đạo của Tỉnh Quảng Ninh đây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *