Trang chủ / Dự án / Các huyện / Ba Chẽ / Dự án Chợ Ba Chẽ

Dự án Chợ Ba Chẽ

05/10

2-Xây mới chợ trung tâm huyện Ba Chẽ

Đáp ứng nguyện vọng của người dân xây dựng chợ trung tâm đẹp, khang trang, thuận lợi trong kinh doanh, buôn bán, đảm bảo thực phẩm an toàn, huyện Ba Chẽ đã tiến hành quy hoạch xây dựng chợ trung tâm mới. Công trình dự kiến đưa vào hoạt động trong năm nay.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, chợ trung tâm huyện Ba Chẽ (nằm tại khu 2, thị trấn Ba Chẽ) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa thường bị ngập lụt, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương, đời sống của nhân dân.

Chợ nằm ngay điểm tập trung nhiều phương tiện giao thông qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Chợ không đáp ứng được nhu cầu về diện tích sử dụng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chưa có hệ thống thu gom và xử lý rác thải, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông Đặng Thái Trung (huyện Ba Chẽ) cho biết: Chợ xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Các ngành hàng trong chợ không được bố trí phù hợp. Vào mùa mưa, chợ lại dễ bị ngập lụt. Người dân huyện mong muốn có một chợ mới để mua bán, kinh doanh cho thuận tiện…

Hiện các gia đình ở vùng cao trong huyện chở hàng hoá xuống bày bán tại chợ, nên cũng tạo thêm áp lực cho chợ cũ. Trước tình trạng này, nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân, huyện Ba Chẽ đã tiến hành quy hoạch, hướng tới phát triển chợ trung tâm huyện Ba Chẽ thành chợ hạng II, phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống chợ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3340/QĐ-UBND ngày 31/12/2014, góp phần phát triển kinh tế của huyện Ba Chẽ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Chợ trung tâm huyện Ba Chẽ mới được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 4.000m2, tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ; vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70%, ngân sách huyện cân đối 30%.

Công trình được khởi công tháng 11/2019, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2020. Đến thời điểm này công trình chợ đã cơ bản hoàn thành 90% khối lượng công việc, đang hoàn thiện hệ thống tường bao, đèn chiếu sáng, đường vào… theo thiết kế.

Ông Nguyễn Huy Tường, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ, cho biết: Công trình đang hoàn thành các hạng mục cuối cùng để đưa vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Ba Chẽ đang phát triển mạnh mẽ, chợ trung tâm được xây mới sẽ giúp cho việc tiêu thụ hàng hoá nông sản của người dân vùng cao thuận tiện hơn; đồng thời góp phần giải toả nút giao thông tại đây, đảm bảo trật tự ATGT.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

19/08

1-Xây dựng chợ Ba Chẽ mới vì sự an toàn của người dân và sự phát triển lâu dài của huyện

Chợ Ba Chẽ hiện nay nằm ở vị trí chưa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, đặc biệt là tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa, lũ, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Trước thực trạng đó, để ổn định hoạt động kinh doanh của các hộ tiểu thương, cũng như phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa của nhân dân trên địa bàn huyện, tỉnh và huyện đã có chủ trương về việc di chuyển, xây mới chợ Ba Chẽ. Theo dự kiến, chợ Ba Chẽ sẽ được xây mới tại lô 28, khu 5, thị trấn Ba Chẽ, với diện tích quy hoạch 8.216,3m2, tổng số 337 điểm kinh doanh, gồm các hạng mục: Nhà chợ chính (2 tầng), bố trí 229 điểm kinh doanh các mặt hàng điện máy, kim khí, giày dép, vải vóc, quần áo, mỹ phẩm mỹ nghệ, đồ gia dụng…; nhà chợ phụ (2 nhà), bố trí 108 điểm kinh doanh các mặt hàng khô, hàng tươi sống, rau, hoa quả, hàng ăn uống, giải khát; sân chợ ngoài trời bố trí bày bán các mặt hàng giống cây trồng, gia súc, gia cầm. Ngoài ra, còn có các hạng mục phụ trợ khác như nhà trực, bảo vệ, sân, đường giao thông nội bộ; nhà vệ sinh; bể nước ngầm sinh hoạt và cứu hỏa; tường rào; cổng chính, cổng phụ; khu xử lý nước thải…

Tại vị trí mới này sẽ đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ, so với đỉnh lũ năm 2008; phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của huyện, quy hoạch xây dựng chung của thị trấn Ba Chẽ, đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, tránh nguy cơ cháy, nổ, vệ sinh môi trường. Đặc biệt là tránh được nguy hiểm trước tình hình mưa lũ, ngập lụt ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, vì mục đích đảm bảo an toàn cho người kinh doanh tại chợ, mở rộng quy mô chợ, đáp ứng nhu cầu mua, bán, trao đổi hàng hóa ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn huyện.

Để tạo sự đồng thuận của người dân và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, huyện đã công bố quy hoạch tổng thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của huyện; phát nhiều tờ gấp thông tin đến người dân; tổ chức đối thoại trưc tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các hộ kinh doanh tại chợ; lấy ý kiến của người dân trên địa bàn huyện và đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất của đa số người dân trên địa bàn huyện đối với việc di chuyển, xây mới chợ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số hộ dân chưa đồng thuận, gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng chợ. Trong thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể, cơ quan chức năng từ huyện đến thị trấn đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với những hộ chưa đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, giải thích về tầm quan trọng của việc xây dựng chợ mới cũng như những quy định của pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Phạm Văn Quang, khu phố 5, thị trấn Ba Chẽ, cho biết: “Tôi thấy việc xây dựng chợ mới là rất cần thiết vì sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện, sự an toàn của người dân. Tôi rất mong mọi người dân nên đồng thuận với chủ trương của tỉnh, huyện để chợ mới sớm được xây dựng, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân trên địa bàn huyện”.

Với quan điểm vì sự an toàn của người dân, vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện, trong thời gian tới, MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện, cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục để các hộ dân đồng thuận, chấp hành các quy định của Nhà nước sớm thực hiện việc giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng để công trình sớm được triển khai thi công, đáp ứng sự mong mỏi của đại bộ phận nhân dân trên địa bàn.

Nguồn: Quangninhgov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *