Trang chủ / Quy hoạch / Đặc khu kinh tế / Đô thị Vân Đồn {3}

Đô thị Vân Đồn {3}

21/08/21

10-Đưa 2 trường học xây dựng mới vào sử dụng

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trường Mầm non xã Đông Xá vừa được xây dựng xong. Ảnh: Mạnh Trường

Trường Mầm non xã Đông Xá

Trường Tiểu học Thị trấn Cái Rồng được xây dựng 3 tầng kiên cố. Ảnh: Mạnh Trường

Trường Tiểu học Thị trấn Cái Rồng

22/06

9-Tiến độ đại công trường Vân Đồn

Chia sẻ từ Phong Nguyễn

18/04

8-Yêu cầu các công ty bất động sản ở Vân Đồn phải giải ngân ít nhất 6.600 tỉ

Trước tình hình các doanh nghiệp được giao đất ở Vân Đồn thực hiện dự án chậm, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn yêu cầu các doanh nghiệp này phải giải ngân ít nhất 6.600 tỉ đồng trong năm 2021, để thực hiện những phần việc đã cam kết với Quảng Ninh.

Phần lớn trong số này đều là doanh nghiệp đầu tư bất động sản, hoặc đầu tư xây dựng các khu khách sạn cao cấp gắn với khu đô thị. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp thực hiện phần dự án shophouse hoặc bán đất nền khá nhanh, nhưng những phần khác thì khá chậm.

Trong công văn gửi các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn giao chỉ tiêu giải ngân cho từng nhà đầu tư trong năm 2021.

Đối với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vân Đồn – Tập đoàn CEO, phải sớm hoàn thiện quy hoạch chi tiết để Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn lấy ý kiến các ngành liên quan, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết trong tháng 4.2021. Ngay sau đó, công ty này phải triển khai xây dựng các hạng mục Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City theo đúng quy hoạch, mục tiêu đã cam kết. Giải ngân tối thiểu trong năm 2021 khoảng 1.000 tỉ đồng. Công ty này hiện đã cơ bản hoàn thiện phần thô khu shophouse tại đây.

Công ty TNHH 1 Thành viên Du lịch Mai Quyền hiện có 2 dự án ở Vân Đồn, gồm: Khu đô thị mới Ao Tiên và Bến cảng cao cấp Ao Tiên. Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn yêu cầu chủ đầu tư phải khởi công xây dựng dãy nhà liền kề dọc tuyến đường trục chính của Khu đô thị, đồng thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng trong tháng 4.2021. Năm 2021, công ty này phải chuẩn bị giải ngân 800 tỉ đồng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông – chủ đầu tư Khu đô thị Phương Đông bên bờ biển vịnh Bái Tử Long – phải giải ngân tối thiểu 500 tỉ đồng trong năm 2021 để thực hiện cam kết với tỉnh, trong đó phải khởi công xây dựng dãy nhà liền kề dọc tuyến đường trục chính Khu đô thị Phương Đông trong quý 3.2021.

Nhà đầu tư mà Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn yêu cầu phải giải ngân nhiều nhất để thực hiện đúng cam kết khi được giao dự án là Công ty TNHH HDMON Vân Đồn. Chủ đầu tư của Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng-giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Mon Bay Vân Đồn phải có giải pháp cụ thể để có thể giải ngân tối thiểu 3.000 tỉ đồng.

Tin: Báo Lao Động

01/03

7-Tạo động lực phát triển Khu kinh tế Vân Đồn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn Cao Tường Huy cho biết: Ban Quản lý KKT Vân Đồn đang phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung giải quyết các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư nhằm sớm khởi công một số dự án lớn có tác động lan tỏa, tạo đột phá cho KKT Vân Đồn phát triển trong tương lai gần. Mục tiêu đặt ra trong năm 2021 sẽ thu hút khoảng 71.000 tỷ đồng của nhà đầu tư thực hiện các dự án tại KKT Vân Đồn, bao gồm Hồ chứa nước Đồng Dọng; khu đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Habour Vân Đồn; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Tổ hợp khách sạn cao cấp Vân Cảng, thuộc phân khu B8 dự án Con đường di sản; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp, sân golf và tương tác hoạt động du lịch.

Được biết, cùng với việc thu hút các nguồn lực đầu tư từ những nhà đầu tư chiến lược, trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ dành nguồn ngân sách nhà nước đầu tư một số dự án quan trọng khác để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, kỹ thuật tại KKT Vân Đồn, bao gồm: Tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng giai đoạn 2; mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân golf Ao Tiên đến nút giao vào Khu phức hợp giải trí có casino tại KKT Vân Đồn; khu tái định cư xã Hạ Long.

Tin: Báo Quảng Ninh

Video: Phong Nguyen

22/12/20

6-Hiện thực hóa Khu kinh tế Vân Đồn

Video: QTV

15/05

5-Công bố Nghị quyết của Chính phủ về thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn

Cùng với Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được Trung ương xác định là 3 khu kinh tế trọng điểm, 3 điểm đột phá phát triển Bắc – Trung – Nam của đất nước. Trong đó, Vân Đồn là khu kinh tế duy nhất nằm trong khu vực hợp tác kinh tế Việt- Trung, hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, cầu nối ASEAN – Trung Quốc, Hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore, trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh). Toàn bộ diện tích khu kinh tế nằm trong địa giới hành chính của huyện Vân Đồn.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế hiện có của tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Vân Đồn nói riêng, đảm bảo hoàn thành đúng nội dung, tiến độ các nhiệm vụ, giải pháp theo Quyết định số 1856/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án thí điểm thành lập Ban Quản lý KKT Vân Đồn, trình các bộ, ngành thẩm định và báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Ngày 14/11/2019, Chính phủ đã có Nghị quyết số 102/NQ-CP về việc thí điểm thành lập Ban Quản lý KKT Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 21/4/2020 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý KKT Vân Đồn.

Theo Quyết định, Ban Quản lý KKT Vân Đồn là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian thực hiện thí điểm 3 năm, kể từ ngày 21/4/2020. Theo đó, Ban Quản lý KKT Vân Đồn thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công, dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh cho nhà đầu tư trong KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật. Ban Quản lý có tư cách pháp nhân, tài khoản riêng và con dấu hình quốc huy; kinh phí quản lý hành chính nhà nước, hoạt động sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển do ngân sách nhà nước cấp theo kế hoạch hàng năm, nguồn kinh phí khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý gồm: Văn phòng, Phòng Nghiệp vụ và Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư. Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về chi thường xuyên và chi đầu tư. Biên chế công chức của Ban Quản lý do UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định trong tổng biên chế hành chính được cấp có thẩm quyền giao, bảo đảm không làm tăng tổng số biên chế công chức của tỉnh và thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo quy định.

Khẳng định vị trí quan trọng của Vân Đồn trong chiến lược phát triển của đất nước, của tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, từ năm 2007 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định thành lập Khu kinh tế Vân Đồn, năm 2008 quyết định thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn. Với các cơ chế chính sách cho phép áp dụng đặc biệt nhằm phát triển Vân Đồn, trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển – đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thương quốc tế.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và hoàn thành việc xây dựng Vân Đồn đến năm 2050 là: “một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh xây dựng và đề xuất mô hình Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn và đã được Quốc hội đưa vào Hiến pháp 2013, chương trình xây dựng luật. Tỉnh Quảng Ninh xác định cùng với Móng Cái, Vân Đồn là hai điểm đột phá trong thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh. Tỉnh đã báo cáo đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê đơn vị tư vấn nước ngoài là Tập đoàn PricewaterhouseCoopers (PwC – Mỹ) thực hiện lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội Khu Kinh tế Vân Đồn và quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2018.

Trước yêu cầu phát triển và vị thế của Vân Đồn hiện tại, tương lai, tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý cho thực hiện thí điểm mô hình Ban Quản lý KKT Vân Đồn trong thời gian 3 năm. Đây là Ban Quản lý đầu mối quản lý nhà nước về Khu Kinh tế, đầu mối chính nghiên cứu, tham mưu, bám sát hiện thực hóa các mục tiêu: Phát triển kinh tế – xã hội tại Khu kinh tế Vân Đồn nhanh và bền vững, dựa trên cơ sở phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của Vân Đồn; chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ tiên tiến; phát huy nội lực và thu hút ngoại lực. Phát triển Khu kinh tế Vân Đồn mang tính đột phá, tập trung vào các ngành nghề có lợi thế cạnh tranh, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội. Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế – xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm lợi ích quốc gia, với giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội; tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác đối ngoại.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, lộ trình cho sự phát triển của Khu Kinh tế Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ những định hướng, chủ trương của trung ương, các điều kiện về cơ sở hạ tầng, tâm lý của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn Khu kinh tế và tỉnh Quảng Ninh, sự mong đợi của các nhà đầu tư, Khu Kinh tế Vân Đồn sẽ là một trong những bổ trợ cho mục tiêu xây dựng thành phố Quảng Ninh trước năm 2030.

“Với một mô hình thí điểm về quản lý nhà nước tại địa phương, nhằm hoàn thiện những vấn đề từ thực tiễn xây dựng cơ sở lý luận, hoàn thiện mô hình đặc khu hành chính-kinh tế theo quy định tại Hiến pháp, tỉnh Quảng Ninh đang rất nỗ lực để vận hành hiệu quả một trong 3 điểm đột phá phát triển của đất nước. Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định phân công đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn; đồng chí Lê Hữu Phúc, Phó trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND tỉnh, giữ chức vụ Phó Trưởng ban là sự tin tưởng, kỳ vọng vào năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm công tác của cá nhân hai đồng chí, đồng thời thể hiện quyết tâm của tỉnh trong vận hành các mô hình quản lý chuyên nghiệp, đột phá ở những địa bàn trọng điểm trong chiến lược phát triển của tỉnh, của đất nước” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong trao quyết định cho các đồng chí lãnh đạo Ban Quản lý KKT Vân Đồn.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã cảm ơn sự tin tưởng, giao nhiệm vụ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Đây là trách nhiệm to lớn, vinh dự cũng là thách thức đối với tập thể lãnh đạo Ban quản lý KKT Vân Đồn. Quyết tâm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ, trọng trách được tin tưởng, giao phó, đồng chí Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp các sở, ngành và huyện Vân Đồn. Đồng chí cam kết sẽ sớm ổn định tổ chức bộ máy, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tin: Báo Quảng Ninh

14/05

4-Cơ hội đón ‘đại bàng’ về Việt Nam làm tổ

Mỹ đang lên kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” để dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và mời nhiều nước tham gia đối thoại, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là cơ hội để Việt Nam thành một mắt xích quan trọng mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Tăng tốc ở chuỗi cung ứng mới

“Bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ đã bắt đầu thảo luận và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand về những vấn đề nóng nhất như Covid-19 và phương thức chống lại sự lây lan của đại dịch này. Nhưng theo Reuters, vấn đề mấu chốt của cuộc đối thoại bộ tứ mở rộng gần đây là nhằm giảm thiểu tác động lên kinh tế toàn cầu thông qua sáng kiến “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng”.

Hãng tin này nhận định, chưa rõ những quốc gia nào sẽ nằm trong Mạng lưới kinh tế thịnh vượng, tuy nhiên, chính quyền Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, thì đây sẽ là những quốc gia được Mỹ hướng đến nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

TS Phùng Đức Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Mekong – nhận định, dịch Covid-19 lộ rõ điểm yếu của các tập đoàn thời gian qua chỉ tập trung sản xuất và phụ thuộc quá lớn tại một thị trường là Trung Quốc.

Sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, đại địch Covid-19 là “giọt nước tràn ly” để Mỹ cũng như các quốc gia châu Âu quyết định giảm hoặc thậm chí dứt bỏ sự phụ thuộc đến mức lệ thuộc vào thị trường hàng hóa Trung Quốc.

Ngoài ra, có 2 lý do nữa khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia ủng hộ “Bộ tứ kim cương” là chi phí sản xuất Trung Quốc đang tăng, làm ăn tại đó dễ gặp rủi ro về ăn cắp công nghệ, quyền bảo hộ tác giả không được đảm bảo…

“Vậy rời Trung Quốc rồi, các tập đoàn đi đâu? Việt Nam và Ấn Độ là hai lựa chọn tối ưu do tuyến vận tải đi lại thuận tiện, dễ dàng, có đường biển dài và quan trọng là gần Trung Quốc. Thứ hai, Việt Nam chứng minh được cho các tập đoàn thấy mình có khả năng sản xuất các mặt hàng công nghệ cao. Việt Nam phải nhìn thấy đây là cơ hội lớn để tham gia mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng thế giới do lợi thế 64% dân số trong độ tuổi lao động, chi phí lao động lại thấp hơn Trung Quốc. Một điểm mạnh mà Mỹ và các quốc gia phương Tây nhìn nhận trong trận đại dịch này là tính ổn định chính trị, niềm tin của người dân Việt vào Chính phủ trong phòng, chống Covid-19”, TS Phùng Đức Tùng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ – cho rằng Mỹ là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, nhưng lâu nay Mỹ tách ra khỏi khối thương mại châu Á – Thái Bình Dương và đó là điều bất lợi cho Việt Nam.

Với quyết định thành lập mạng lưới kinh tế thịnh vượng, đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương” và mời thêm 3 quốc gia tham dự, thì đây là cơ hội để Việt Nam phục hồi vị thế chiến lược quan trọng của mình với thị trường Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

“Sau đối thoại này thì có thể nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt từ Mỹ vào Việt Nam sẽ tăng. Việt Nam sẽ có vị trí tốt trên bản đồ thu hút FDI. Nhưng chúng ta không nên quá chú trọng phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ mà nên chọn hướng phát triển dịch vụ về logistics, cảng biển, du lịch, tài chính tiền tệ…”, TS Lê Xuân Nghĩa nói.

Hạ tầng sẵn sàng để đón “đại gia”

Dù khá lạc quan khi nói về cơ hội, vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại thế giới sẽ gia tăng sau này, nhưng TS Phùng Đức Tùng, lưu ý: Vấn đề là Chính phủ phải đáp ứng thế nào để thích ứng dòng đầu tư mới này? Chỉ có 2 điểm Việt Nam cần cải tạo trong cuộc đối thoại tới, đó là thay đổi thể chế và cải tạo hạ tầng.

Chỉ cần có thể chế thông thoáng, minh bạch, rõ ràng, dân chủ, nhà đầu tư không phải đau đầu vì các chi phí không chính thức, ắt hẳn ta sẽ thuận tiện hơn để “đón đại bàng” về Việt Nam làm tổ. Thứ hai là hạ tầng. Giả sử Apple muốn có 400 ha đất để xây nhà máy ở Bắc Ninh như Samsung thì hiện nay “thắp đuốc” tìm không ra nữa. Các khu công nghiệp đã được lấp đầy.

Nếu vậy, nhà đầu tư phải chấp nhận đi xa hơn một chút như lên Bắc Giang. Nhưng như vậy sẽ khiến chi phí logistics tăng hơn. “Muốn có hạ tầng tốt, nên để tư nhân tham gia, Chính phủ có thể mua lại. Phải có hạ tầng tốt, chính sách tốt thì mời chào các tập đoàn sẽ đến. Khi đó sẽ có nền công nghiệp phụ trợ, dịch vụ kèm theo nhanh chóng. Chính sách thu hút FDI thế hệ mới cũng phải cần ưu đãi nhưng không phải ưu đãi về thuế, thuê đất mà ưu đãi từng chi tiết nhỏ khiến nhà đầu tư an tâm. Chẳng hạn, Chính phủ sẵn sàng chi trả cho đào tạo công nhân kỹ thuật bậc cao mà các tập đoàn vào đào tạo, thường từ 6 tháng – 1 năm. Thứ nữa, Chính phủ nên có Ban Vận động đầu tư FDI chủ động tìm đến các tập đoàn, hỏi họ cần gì, chúng tôi đang có gì, hỗ trợ cái gì được…”, TS Phùng Đức Tùng nhấn mạnh.

Còn PGS-TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới – phân tích, Việt Nam muốn tận dụng được cơ hội khi “Bộ tứ kim cương” muốn thiết lập lại chuỗi cung ứng toàn cầu mới thì phải xem xét tạo ra được những điểm đột phá.

Hiện nay nhiều nước cũng đang chạy đua trong việc thu hút dòng vốn đầu tư được dự báo rời bỏ Trung Quốc sau dịch Covid-19 nên có nhiều chính sách ưu đãi rất lớn. Vì vậy khi các doanh nghiệp đặt lên bàn cân để so sánh thì chắc chắn sẽ ưu tiên các quốc gia có nhiều điểm tương đồng.

Tập trung xây dựng các đặc khu kinh tế

TS Võ Đại Lược phân tích:“Trung Quốc đã có hàng trăm đặc khu kinh tế với các cơ chế thương mại tự do, chính sách minh bạch và hầu hết các tập đoàn sản xuất nước ngoài đều đặt nhà máy ở các điểm này trong khi Việt Nam chưa có cái nào.

Không nên khuyến khích ưu đãi cho dự án FDI tập trung về thuế, phí thuê đất… như hiện nay nữa mà Việt Nam nên xây dựng các đặc khu kinh tế với tiêu chí hiện đại, công khai minh bạch và cơ sở hạ tầng hàng đầu thế giới thì mới có cơ hội thu hút thêm nguồn vốn FDI từ các tập đoàn lớn, đặc biệt từ Mỹ và châu Âu. Nếu không thì cơ hội này sẽ đi qua”.

Tin: Báo Thanh Niên

11/05

3-Thúc đẩy đầu tư các dự án tại KKT Vân Đồn

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, các nhà đầu tư đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án, với mong muốn sớm được đưa vào vận hành, khai thác, tạo nên diện mạo mới cho KKT Vân Đồn.

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ, thương mại trên địa bàn KKT Vân Đồn. Theo đó, hiện trên địa bàn KKT Vân Đồn có 34 dự án của các nhà đầu tư chiến lược đang được triển khai. Trong đó, có 11 dự án đang nghiên cứu quy hoạch; 10 dự án đã duyệt quy hoạch chi tiết, đang lựa chọn chủ đầu tư và 13 dự án đã giao cho chủ đầu tư.

Nhằm đảm bảo lộ trình, thời gian triển khai các dự án theo đúng cam kết với tỉnh, trong tháng 3/2020, UBND tỉnh đã tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để lắng nghe ý kiến, tâm tư, đề xuất và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện của từng dự án.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quan điểm, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Đi cùng với đó, các nhà đầu tư cũng cần phải trách nhiệm cùng với tỉnh trong việc huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, nhất là đối với những dự án đã được giao đất, cho thuê đất, dự án động lực, trọng điểm về dịch vụ, thương mại, du lịch đẳng cấp quốc tế. Nếu chủ đầu tư nào cố tình chây ỳ, để dự án chậm tiến độ, tỉnh sẽ xem xét, kiên quyết thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.

Các nhà thầu thi công tại những vị trí đã có mặt bằng sạch. Ảnh: Mạnh Trường

Đến nay, tại KKT Vân Đồn ngoài dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào khai thác, các dự án còn lại đang được các nhà đầu tư vào cuộc triển khai một cách tích cực. Điển hình trong số đó, phải kể đến 13 dự án đã được tỉnh giao đất cho các chủ đầu tư, như: Dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 1 của Tập đoàn CEO; Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải của Công ty CP Viglacera Vân Hải; Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên; Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài của Công ty CP Vân Đồn Heritage Road; Dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng…

Bên cạnh chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, UBND tỉnh đang tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040; xây dựng và ban hành các quy chế và hệ thống công cụ quản lý quy hoạch; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư, tài nguyên môi trường theo quy hoạch đã được duyệt; hoàn thiện tổ chức, bộ máy Ban Quản lý KKT Vân Đồn theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 14/11/2019 Chính phủ.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến để đầu tư các dự án tại KKT Vân Đồn.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

25/04

2-Những dự án lớn đang xây dựng và sớm khởi công tại Khu kinh tế Vân Đồn

Video: QTV

21/04

1-Xin lùi dự án Luật đất đai, tiếp tục chuẩn bị Luật biểu tình, Luật ‘đặc khu’

Năm 2021 là năm chuyển tiếp giữa hai nhiệm kỳ, Quốc hội không có nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trình bày đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và điều chỉnh chương trình năm 2020.

“Về Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xây dựng phương án chỉnh lý, hoàn thiện theo hướng xây dựng một luật chung. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và đầu tư và các cơ quan liên quan đang thực hiện nội dung này” – ông Long cho hay.

Tin: Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *