Trang chủ / Đô thị / Thông tin đô thị / Đô thị Uông Bí {2}

Đô thị Uông Bí {2}

25/10

1-Khu “đất vàng” bị bỏ hoang

Thời gian qua, TP Uông Bí đã tích cực rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án đã được phê duyệt; đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai, nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh, tránh lãng phí nguồn lực. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn vẫn còn một số dự án chậm tiến độ đã ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân gần khu vực dự án.

Theo phản ánh của cử tri phường Nam Khê (TP Uông Bí), Công ty Sông Đà 2 sau khi nhận mặt bằng thì bỏ hoang nhiều năm nay, gây lãng phí đất đai, mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Nằm ngay cạnh QL18, ở một vị trí đắc địa trên địa bàn thành phố, khu đất mà Công ty Sông Đà 2 thuê có diện tích khoảng 2.000m2, đang bỏ hoang, không người trông coi. Trên nền dự án là những dãy nhà xưởng xiêu vẹo, đổ nát, cây cối mọc um tùm, mất vệ sinh môi trường…

Không chỉ làm xấu hình ảnh đô thị, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển của thành phố, của tỉnh, dự án bị bỏ hoang này còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân sống quanh khu vực dự án. Bà Bùi Thị Nhàn (khu Nam Tân, phường Nam Khê) cho biết: Nhà tôi nằm ngay sát dự án, do khu đất này để hoang quá lâu, nhiều hôm rắn bò vào nhà tôi. Chúng tôi kiến nghị nếu đơn vị không có nhu cầu sử dụng nữa thì đề nghị UBND tỉnh thu hồi để xây dựng khu vui chơi giải trí cho nhân dân, hoặc đầu tư các công trình phúc lợi khác.

Được biết, từ năm 2005, chủ đầu tư Công ty Sông Đà 2 đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại đây gồm 2 dãy nhà cấp 4, tường rào bao quanh và một số công trình phụ trợ khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, hồ sơ pháp lý của khu đất này thiếu quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất, quyết định phê duyệt giá, nên từ năm 2006 đến nay Công ty tạm nộp tiền thuê đất theo mức giá thuê tạm tính 10.500 đồng/m2. Ông Phạm Xuân Thành, Chủ tịch UBND phường Nam Khê, cho biết: Việc Công ty Sông Đà 2 không sử dụng đất thuê tại khu Nam Tân của phường không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai, mà về lâu dài có nguy cơ phát sinh những tệ nạn xã hội trong khu vực. Vì vậy, người dân đã đề nghị các cấp quan tâm thu hồi đất bỏ hoang để đầu tư các công trình công ích cho nhân dân.

Trước những kiến nghị của cử tri thành phố, ngày 16/9/2021 Sở TN&MT có mời UBND TP Uông Bí, UBND phường Nam Khê và Công ty Sông Đà 2 làm việc, để kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất của công ty theo kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, Công ty Sông Đà 2 có văn bản báo cáo không thể tham dự buổi làm việc vì lý do cơ quan đóng ở TP Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Tạo ra quỹ đất ổn định để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, công trình phúc lợi, thì công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần hợp lý, khoa học, có tầm nhìn, giúp cho việc triển khai các dự án không bị vướng do giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên, nếu để tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, dự án chậm tiến độ sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. TP Uông Bí và các cơ quan hữu trách cần nhanh chóng có giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trên địa bàn.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *