Trang chủ / Đô thị / Thông tin đô thị / Đô thị Quảng Yên {2}

Đô thị Quảng Yên {2}

17/04/21

10-Khu kinh tế ven biển Quảng Yên động lực tăng trưởng mới

Video: QTV

08/02

9-Diện mạo đô thị mới

Về Quảng Yên những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 mới thấy được sự đổi thay của đô thị nơi đây. Nhiều tuyến đường quan trọng được xây dựng, nâng cấp và mở rộng. Nhiều tuyến phố trung tâm được chỉnh trang với mỹ quan đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp; hệ thống dây điện giăng kín hai bên đường như mạng nhện trước đây nay cũng không còn; cờ, hoa được treo và trồng ngập phố. Được biết, trong quá trình xây dựng đô thị đạt loại III, dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các tuyến phố Ngô Quyền, Lê Lợi và Trần Hưng Đạo với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng đã được TX Quảng Yên đẩy mạnh thực hiện. Chỉ sau hơn 4 tháng triển khai, dự án không chỉ xóa đi hình ảnh nhếch nhác hai bên vỉa hè với nguy cơ mất an toàn cho người dân, mà còn góp phần khởi động cho quá trình phát triển đô thị hóa, cải thiện hạ tầng giao thông, tạo nền tảng cho sự phát triển xã hội trên địa bàn.

Để xây dựng Quảng Yên đạt bền vững các tiêu chuẩn đô thị loại III, hướng tới đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2030, những năm qua, thị xã đầu tư ngân sách hàng chục tỷ đồng cho việc cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật của đô thị hiện hữu. Hiện 100% tuyến đường đã được cắm biển tên đường và số nhà. Các tuyến đường trục chính khu vực nội thị đều được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, như: Hệ thống điện chiếu sáng, vỉa hè, cây xanh trồng có chọn lọc, có điểm nhấn… Một số khu đã cải tạo chỉnh trang, như: Khu vực nút giao Lê Hoàn – Dã Tượng; hệ thống chiếu sáng và cây xanh tỉnh lộ 331; cải tạo đường tỉnh 331 đoạn Chợ Rộc – Bến Giang… Qua đó, hình thành những tuyến phố đẹp, văn minh trong đô thị, góp phần làm đẹp cảnh quan chung của khu vực nội thị.

Năm 2020, thị xã đã phối hợp chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng khởi công công trình nút giao Đầm nhà Mạc, nút giao Hạ Long xanh và đường ven song từ nút giao Hạ Long xanh đến tỉnh lộ 338; đẩy mạnh xúc tiến thu hút nhà đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Đông Mai, triển khai dự án Bến xe khách Quảng Yên tại xã Hiệp Hòa. Đồng thời, phối hợp nghiên cứu lập quy hoạch 9 dự án, trong đó có 6 dự án thương mại và đô thị; tiến hành rà soát, thẩm định các chỉ tiêu về phát triển đô thị đối với 3 xã dự kiến lên phường (Tiền An, Hiệp Hòa, Hoàng Tân).

Tin: Báo Quảng Ninh

30/07/20

8-Phường Quảng Yên

Ảnh: Báo Quảng Ninh

21/07

7-Hạt nhân mới thúc đẩy tăng trưởng tuyến phía tây Quảng Ninh

Video: QTV

14/07

6-Bộ Xây Dựng vừa có Quyết định công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III

Mục tiêu tiếp theo của Quảng Yên là lên thành phố trước 2025 và lên đô thị loại II trước 2030.

Ảnh: DDCI Quảng Ninh

11/07

5-Sức bật từ hạ tầng

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thị xã quan tâm và huy động nguồn lực ưu tiên thực hiện là đầu tư hạ tầng giao thông. Tháng 7/2018, thị xã khởi công nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 331B (đoạn Chợ Rộc – Bến Giang), đây là tuyến đường trọng điểm, kết nối hầu hết các phường, xã của Quảng Yên với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Sau hơn 1 năm thi công, công trình đã hoàn thành, góp phần rút ngắn khoảng cách từ Quảng Yên đến các khu vực khác của tỉnh, tạo động lực quan trọng, tăng tính hấp dẫn để thu hút đầu tư về địa bàn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có nhiều công trình giao thông được thị xã dành nguồn lực đầu tư lớn. Điển hình như đường nút giao Phong Hải đến Khu công nghiệp Nam Tiền Phong; đường 338 kéo dài (từ cầu Sông Chanh đến nút giao đường cao tốc tại phường Phong Hải); đường Nguyễn Công Bao, xã Cẩm La và nhiều tuyến đường khác. Thị xã đang tiếp tục đầu tư xây dựng cầu Sông Chanh 2, kết nối đường từ Ngã ba Chợ Rộc đến nút giao đường cao tốc tại phường Phong Hải. Dự kiến, trong năm nay tiếp tục thực hiện cải tạo, nâng cấp đường Minh Thành – Tân An; đường liên phường xã từ ngã ba thôn Núi Thành, xã Tiền An đi phường Hà An…

Cùng với dành nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông, thị xã quan tâm đầu tư thích đáng cho công trình hạ tầng xã hội. Rất nhiều công trình trụ sở các cơ quan hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao được đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, tạo điểm nhấn đô thị cho thị xã. Từ năm 2019 đến nay, thị xã đã hoàn thành đầu tư mới, nâng cấp 3 trụ sở cơ quan hành chính, 2 trạm y tế, 5 trường học. Điển hình như trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND phường Yên Hải được xây dựng mới, quy mô 3 tầng, tổng diện tích sử dụng trên 1.462m2, tạo điều kiện cho CBCC của phường có phòng làm việc đủ diện tích, trang thiết bị; người dân có nơi rộng rãi, thoáng mát thực hiện TTHC và giải quyết các công việc liên quan.

Để tạo điểm nhấn đô thị, thị xã cũng đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, các điểm đỗ xe tại khu vực công viên, khu trung tâm thương mại, chợ; trồng thêm cây xanh tại các tuyến phố và các khu cây xanh tập trung, làm thay đổi về cảnh quan kiến trúc đô thị, phát triển không gian công cộng…

Dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho hạ tầng đô thị, đến nay Quảng Yên đã có những bước tiến vượt bậc, làm thay đổi diện mạo, thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, công nghiệp; đáp ứng nhu cầu nhân dân cũng như các tiêu chí lên đô thị loại III.

Tin: Báo Quảng Ninh

Video: QTV

04/07

4-Thị xã Quảng Yên đạt tiêu chí đô thị loại III

Quảng Yên là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh với hơn 200 năm xây dựng và phát triển. Thị xã được thành lập theo Nghị quyết số 100/NQ-CP của Chính phủ ngày 25/11/2011 và được công nhận là đô thị loại IV theo Quyết định số 108/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 25/01/2011. Kể từ đó đến nay, thị xã Quảng Yên không ngừng nâng cao kết cấu hạ tầng đô thị, phát triển kinh tế để cải thiện chất lượng đời sống của người dân và thay đổi diện mạo đô thị.

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định, thị xã Quảng Yên là đô thị trung tâm thuộc tiểu vùng phía Tây của tỉnh, là trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển của tỉnh và của vành đai ven biển vịnh Bắc Bộ.

Thị xã Quảng Yên có 11 phường và 8 xã, tổng diện tích tự nhiên khoảng 33.370ha. Diện tích đất xây dựng khu vực nội thị khoảng 1.452ha. Dân số toàn thị xã là 180.028 người, trong đó 66% dân số nội thị. Mật độ dân số toàn đô thị chỉ có 539 người/km2, nhưng mật độ dân số nội thị lên đến 8.100 người/km2.

Là cửa ngõ phía Nam đi vào tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh, có tuyến cao tốc Hải Phòng -Hạ Long đi qua, gần tuyến Quốc lộ 18, Tỉnh lộ 331, 338, tuyến đường sắt Kép – Bãi Cháy, gần tuyến đường thủy quốc tế ở các cảng của Hải Phòng và Hạ Long. Lợi thế này giúp Quảng Yên dễ dàng kết nối với các đô thị lớn và các trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Song song với phát triển kinh tế biển, Quảng Yên cũng có thể phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ và du lịch nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, tài nguyên phong phú và nguồn lao động dồi dào (khoảng 56,5% dân số toàn thị xã).

Trong thời gian qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào thị xã như Tập đoàn Sun Group, Vingroup, FLC, Tập đoàn Amata (Thái Lan)…

Nhờ vậy mà thị xã Quảng Yên đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đạt mức 19,4% vào năm 2019, cao hơn nhiều trung bình cả tỉnh Quảng Ninh chỉ có 12,01%. Từ năm 2016 – 2019, tổng giá trị sản xuất theo giá trị thực tế tăng từ 14.167 tỷ đồng lên 23.512 tỷ đồng.

Thu ngân sách năm 2019 của Quảng Yên đạt khoảng 1.254 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ, vượt chỉ tiêu và cũng là mức thu cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, chi ngân sách thị xã năm 2019 là gần 1.215 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào năm 2019 là 56 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã chỉ còn khoảng 0,74%.

Sau khi rà soát thực tiễn phát triển của địa phương và đối chiếu với các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị trong Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chính quyền, Đảng bộ và nhân dân Quảng Yên đã lập Đề án đề nghị công nhận thị xã Quảng Yên trực thuộc tỉnh Quảng Ninh là đô thị loại III, tạo cơ hội cho thị xã tiếp tục nâng cao chất lượng đô thị về mọi mặt trong thời gian tới.

Mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2030

Hội đồng thẩm định đánh giá cao chất lượng của Đề án, đầy đủ văn bản pháp lý và thủ tự trình tự theo quy định. Nội dung Đề án phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020 và các định hướng phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn mới.

Tuy nhiên, thị xã vẫn còn một số tiêu chuẩn chưa đạt và một số tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối đa theo tiêu chí của đô thị loại III. Chính vì vậy, các thành viên Hội đồng thẩm định có đóng góp một số ý kiến để chỉnh sửa, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, tiêu chí của thị xã Quảng Yên trong thời gian tới.

Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng kiến nghị địa phương cải thiện tiêu chuẩn đất cây xanh đô thị. Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng lưu ý vấn đề thất thoát nước, kiểm soát chặt chẽ vấn đề xử lý chất thải công nghiệp và đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho người dân.

Vụ Quy hoạch kiến trúc, Bộ Xây dựng kiến nghị tập trung phát triển hệ thống giao thông còn yếu do địa hình chia cắt. Bộ Tài nguyên & Môi trường đề nghị cập nhật số liệu quy hoạch sử dụng đất.

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch yêu cầu bổ sung định hướng bảo tồn và phát triển các khu di tích. Hiệp hội đô thị Việt Nam lưu ý vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế.

Thay mặt địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy và Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng đã tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định, giải trình một số vấn đề và chia sẻ một số nội dung của Chương trình phát triển thị xã Quảng Yên đến năm 2030. Trong đó, thị xã sẽ tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, khắc phục các tiêu chí chưa đạt, hoặc chưa đạt điểm tối đa theo tiêu chuẩn đô thị loại III, hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn của đô thị loại II vào năm 2030.

qua ng ninh thi xa qua ng yen da t tieu chi do thi loa i iii

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã tổng hợp ý kiến của Hội đồng thẩm định, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công nhận thị xã Quảng Yên đạt tiêu chí đô thị loại III và đề nghị địa phương sớm rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện Đề án trình Bộ Xây dựng phê duyệt trong thời gian nhanh nhất có thể. Về điểm số, Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 88,5 điểm.

Nguồn: Báo Xây Dựng

13/06

3-Trở thành đô thị loại III – Tiền đề để Quảng Yên bứt phá

Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ TX Quảng Yên, nhiệm kỳ 2015-2020, xác định: “Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Yên cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III, trở thành thị xã công nghiệp – dịch vụ có tốc độ phát triển kinh tế – xã hội cao của tỉnh; tạo nền tảng để Quảng Yên trở thành đô thị văn minh, hiện đại vào năm 2030”. Thời gian qua, thị xã đã nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu này.

Bản đồ Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030.

Đến thời điểm này, đối chiếu với Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, Quảng Yên đã đạt gần 88/100 điểm (điểm tối thiểu quy định là 75 điểm). Đối chiếu với 5 tiêu chí của đô thị loại III thì thị xã đã có đủ điều kiện để được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh. Hiện Đề án công nhận thị xã đạt tiêu chí đô thị loại III được HĐND tỉnh thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo lãnh đạo TX Quảng Yên, kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn nhiều năm qua. Quảng Yên được công nhận là đô thị loại III có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cũng như đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch tiềm năng của địa phương. Đây sẽ là bước phát triển đột phá quan trọng của Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung, góp phần đẩy nhanh quá trình tăng trưởng kinh tế cũng như tốc độ đô thị hóa của tỉnh.

Thời gian qua, thị xã đã tập trung cao độ triển khai Quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thị xã đã báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào Quy hoạch các khu kinh tế ven biển Việt Nam và phê duyệt Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên với tổng diện tích khoảng 13.303 ha. Thị xã tích cực triển khai chương trình phát triển đô thị Quảng Yên đến năm 2030; Quy hoạch phân khu các phường, xã. Đồng thời phối hợp với nhà đầu tư lập Quy hoạch phân khu chức năng tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc; Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bạch Đằng; bến tàu thủy nội địa; bãi vật liệu xây dựng và dịch vụ tổng hợp (phường Phong Hải, xã Liên Hòa); Bến xe khách khu vực Hà Nam (xã Liên Hòa)… Thị xã tích cực phối hợp với các cơ quan của tỉnh, trung ương hoàn thành dự án đường cao tốc nối TP Hạ Long với Hải Phòng và dự án cầu Bạch Đằng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và giao thương giữa thị xã với các tỉnh, thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Trong quá trình thực hiện, thị xã rất quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch kịp thời để phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Thị xã hiện đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư chiến lược vào nghiên cứu, lập quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án.

Để tạo nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, Quảng Yên đã huy động tốt các nguồn lực để chỉnh trang đô thị (trồng cây xanh, xây dựng vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường thôn khu). Tính riêng trong vài năm gần đây đã phân bổ 29,9 tỷ đồng cho 46 dự án (trong đó, ngân sách thị xã hỗ trợ 11,96 tỷ đồng, ngân sách xã, phường 17,9 tỷ đồng). Qua đó đã hoàn thành các tuyến giao thông chính, hạ tầng đô thị quan trọng, như: Đường tỉnh 331B, đường tỉnh 338, đường Chợ Rộc – Hoàng Tân…Thị xã  đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư một số công trình trọng điểm trên địa bàn: Dự án tuyến đường ven sông từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (tại nút giao Đầm Nhà Mạc) kết nối với đường tỉnh 338 tại xã Hiệp Hòa; Dự án nút giao Đầm Nhà Mạc; Dự án đường trung tâm Khu công nghiệp Sông Khoai đến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Hiện đang thi công tuyến đường nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338; đường nối từ nút giao Phong Hải xuống Khu công nghiệp Nam Tiền Phong; xây dựng Công viên nghĩa trang thị xã; nhà máy cấp nước sạch ở các xã Cẩm La, Liên Hòa và trạm cấp nước xã Tiền Phong.

Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên vào năm 2030.

Cùng với hoàn thiện hạ tầng giao thông, đô thị, phấn đấu xây dựng thị xã khang trang, sạch đẹp, thời gian qua Quảng Yên đặc biệt quan tâm triển khai các dự án khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường, nâng cấp hệ thống đê biển với tổng kinh phí gần 1.100 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn gần 170 tỷ đồng. Trong đó đã lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường Chợ Rộc – Hoàng Tân và một số tuyến đường liên thôn (khu), nâng tỷ lệ chiều dài các tuyến đường chính và khu nhà ở được chiếu sáng đạt trên 90%. Cải tạo các nút giao thông chính trung tâm thị xã; bổ sung hệ thống đèn tín hiệu, camera theo dõi trật tự an toàn giao thông tại các nút giao có lưu lượng tham gia giao thông lớn; xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị Bắc Sông Chanh và cải tạo hệ thống thoát nước ở các xã, phường, khắc phục cơ bản các điểm ngập úng; hoàn thành xây dựng các điểm thu gom rác thải xa khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, đến nay Quảng Yên đã đáp ứng tất cả các tiêu chí của đô thị loại III và sẵn sang đón nhận quyết định nâng cấp đô thị. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, là tiền đề quan trọng để thị xã phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2030.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

19/05

2-Hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III

Được công nhận đô thị loại IV vào năm 2011, sau hơn 8 năm nỗ lực, phấn đấu xây dựng, TX Quảng Yên đã có sự chuyển mình mạnh mẽ và đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III. Việc sớm được công nhận đô thị loại III mở ra cho thị xã nhiều cơ hội mới trong thời kỳ phát triển hội nhập quốc tế.

Quảng Yên là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh với trên 200 năm xây dựng và phát triển. Nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh, TX Quảng Yên có hệ thống giao thông vận tải kết nối thuận lợi cả về đường bộ và đường thủy, đường sắt với các đô thị lớn trong tỉnh và các đô thị trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Trong những năm qua, thị xã đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, triển khai linh hoạt công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, quy hoạch, GPMB, hoàn thiện các quy định pháp lý, đổi mới hoạt động hợp tác đầu tư một cách bài bản, đồng bộ. Nhờ đó, đã tạo đà cho địa phương có những bước tiến mạnh mẽ trong thu hút các dự án đầu tư mới tạo ra những bước phát triển đột phá về kinh tế – xã hội. Hiện Quảng Yên đã là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn mới trên địa bàn tỉnh, được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn quan tâm, nghiên cứu và mong muốn được đầu tư.

Minh chứng là vài năm gần đây, Quảng Yên đã đón nhiều dự án lớn, như: Dự án tổ hợp đô thị và công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Amata; khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh của Tập đoàn Vingroup; dự án phát triển tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp tại Đầm Nhà Mạc; dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai… Nhìn vào con số gần 30 doanh nghiệp, nhà đầu tư đề xuất ý tưởng, mong muốn đầu tư vào Quảng Yên từ đầu năm 2019 đến nay, cho thấy sức nóng của địa bàn trọng điểm này.

Thị xã cũng chú trọng mở rộng hoạt động thương mại và phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Bộ mặt kinh tế thay đổi ngoạn mục và quy mô dân số của thị xã cũng tăng lên buộc Quảng Yên phải có sự nâng cấp tương xứng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ và kiến trúc cảnh quan toàn đô thị. Thị xã đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị, các tuyến đường đối ngoại kết nối trung tâm thị xã với các tuyến đường giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, công trình xử lý nước thải, rác thải, điện chiếu sáng, các không gian công cộng như quảng trường, vườn hoa, công viên cây xanh, xây dựng các khu đô thị mới khang trang đồng bộ.

Bên cạnh đó, thị xã đã nỗ lực phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và đô thị bền vững, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, nhằm tăng năng suất, chất lượng nông sản hàng hóa. Chú trọng đào tạo, phát triển nguồn lực theo ngành, lĩnh vực; tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực của chính quyền từ thị xã đến cơ sở, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn.

Giai đoạn 2015-2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn TX Quảng Yên luôn đạt cao. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông – lâm – thủy sản. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngày một hiện đại, mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng tiếp tục nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc gia. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 56 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,74%.

Quảng Yên đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để trở thành đô thị loại III như: Hoàn thành 5/5 tiêu chí và 54/59 tiêu chuẩn, trong đó 38/59 tiêu chuẩn đạt mức điểm tối đa. Tổng số điểm về các tiêu chí phát triển đô thị của thị xã đạt 87,01/100 điểm. Hiện Đề án công nhận Quảng Yên đạt tiêu chí đô thị loại III đã được HĐND tỉnh thông qua và đang trình Bộ Xây dựng xem xét, dự kiến công nhận trong năm 2020, theo đúng lộ trình.

Việc TX Quảng Yên sớm được công nhận là đô thị loại III sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, du lịch đầy tiềm năng của TX Quảng Yên. Đồng thời, là cơ hội để thị xã tiếp tục phấn đấu hoàn thành nâng cao chất lượng đô thị về mọi mặt, phù hợp với chương trình phát triển đô thị quốc gia, các định hướng chung của tỉnh trong giai đoạn mới, đồng thời còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã.

Tin: Báo Quảng Ninh

Ảnh: Quảng Yên 24/7

08/01

1-TX Quảng Yên chính thức có biểu trưng mới

Sau thời gian 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 296 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về tham dự. Trong đó, có 126 biểu trưng, 22 tác phẩm là sản phẩm lưu niệm quà tặng du lịch, 18 ảnh đẹp Quảng Yên xưa, 130 ảnh đẹp Quảng Yên nay.

Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 3 biểu trưng, 3 tác phẩm lưu niệm quà tặng du lịch và 10 bức ảnh xuất sắc nhất để trao giải. Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C và 6 giải khuyến khích. 2 giải A đã thuộc về các tác giả Trần Văn Nghĩa đến từ Hà Nội và Đặng Thị Đạt đến từ TX Quảng Yên.

Tác phẩm đoạt giải A được chọn làm biểu trưng của thị xã Quảng Yên.

Tác phẩm đoạt giải A được chọn làm biểu trưng của thị xã Quảng Yên.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *