Trang chủ / Đô thị / Thông tin đô thị / Đô thị Móng Cái – Hải Hà {3}

Đô thị Móng Cái – Hải Hà {3}

30/11/21

10-Diện mạo mới đô thị Quảng Hà

Ngày 18/11, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1256/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Quảng Hà là đô thị loại IV trực thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Thị trấn Quảng Hà được công nhận là đô thị loại IV đã tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế – xã hội, phát triển không gian đô thị đồng bộ, xứng tầm.

Một góc đô thị Thị trấn Quảng Hà.

Thị trấn Quảng Hà là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, kinh tế – xã hội của huyện Hải Hà. Có vị trí kinh tế thuận lợi, nằm trên tuyến đường giao thông kết nối Hạ Long với Móng Cái, được xác định là một “điểm đột phá” quan trọng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Trong những năm qua, thị trấn Quảng Hà đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội, diện mạo đô thị khang trang và thay đổi mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt mức cao, hệ thống cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị cơ bản hoàn thiện, tỷ lệ nghèo giảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

Sau 20 năm đổi mới và phát triển với một tầm nhìn chiến lược cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền huyện Hải Hà trong việc nâng cấp đô thị thị trấn từ loại V lên loại IV, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà đến nay đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, trở thành đô thị hiện đại, xứng tầm là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, kinh tế – xã hội của huyện Hải Hà.

Để hoàn thành được mục tiêu nâng cấp đô thị thị trấn Quảng Hà lên đô thị loại IV, huyện Hải Hà đã triển khai giải pháp huy động nguồn lực, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bằng hình thức hợp tác công – tư nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân địa phương.

Từ năm 2010 đến nay, thực hiện triển khai các quy hoạch và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015-2020 huyện Hải Hà đã tập trung đầu tư để nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới các công trình thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, thương mại dịch vụ và các công trình hạ tầng kỹ thuật của thị trấn Quảng Hà, như: Hoàn thành 8 tuyến đường chính nội thị dài 3,55km, xây mới 6 tuyến thoát nước dài trên 12km, xây mới 6 nhà văn hóa cộng đồng, trung tâm thương mại, chợ dân sinh và khu dân cư phía Nam… Các tuyến phố được nâng cấp, nhựa hóa, bê tông hóa, vỉa hè được cải tạo, hệ thống điện chiếu sáng cũng được đầu tư đảm bảo đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp.

Bên cạnh đó, một loạt các dự án liên quan đến chỉnh trang, nâng cấp thị trấn Quảng Hà cũng được ưu tiên triển khai trong thời gian qua, như: Xây dựng tuyến kè phía Nam sông Hà Cối; xây dựng đường nối từ Quốc lộ 18A vào Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà; xây dựng khu đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà; xây dựng công viên cây xanh nằm ở trung tâm thị trấn Quảng Hà để tạo thêm một điểm nhấn cho không gian đô thị. Thực hiện mở rộng không gian đô thị với các dự án như: Nâng cấp cải tạo tuyến đường liên xã Quảng Hà – Quảng Phong; tuyến đường công vụ từ thị trấn đi khu công nghiệp; dự án khu đô thị Quang Trung; dự án khu đô thị Ariyana Center Quảng Hà…

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, thị trấn Quảng Hà đã tập trung các nguồn lực cũng như thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ. Thị trấn đã hình thành trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng cũng như hệ thống thương mại, dịch vụ, chợ dân sinh phát triển ngày càng đa dạng. Đặc biệt, nhờ các cơ chế, chính sách mời gọi, thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh và huyện, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn thị trấn Quảng Hà để triển khai các dự án lớn vào Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế; tăng tỷ trọng thương mại – dịch vụ và công nghiệp, giảm tỷ trọng nông lâm – thủy sản.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm (2018-2020) của thị trấn Quảng Hà đạt 24,39%; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người 76,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo thị trấn đến nay giảm còn 0,29%. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, học tập và hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Thị trấn Quảng Hà được công nhận là đô thị loại IV tạo điều kiện để thị trấn phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, đáp ứng vai trò là đô thị hạt nhân của huyện Hải Hà, cũng như trong tổng thể hệ thống các đô thị của tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

BXD_1256-QD-BXD_18112021

27/09

9-TP Móng Cái trên lộ trình hướng tới đô thị loại I: Nỗ lực vì mục tiêu chung

Vì một mục tiêu xây dựng Thành phố Móng Cái ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng tầm với vị thế, thời gian qua thành phố Móng Cái đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn. Qua đó nhằm phát huy tối đa lợi thế, đưa Móng Cái bứt phá trở thành Đô thị loại I, bên cạnh nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Tập trung cao độ cho các dự án trọng điểm

Trong những năm qua, Móng Cái luôn được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để xây dựng Móng Cái trở thành Thành phố cửa khẩu Quốc tế hiện đại. Tận dụng lợi thế sẵn có, Thành phố đã tập trung huy động các nguồn lực, xây dựng nhiều dự án hạ tầng kinh tế – xã hội, nông nghiệp, nông thôn. Song song với đó là mở rộng không gian đô thị, các khu trung tâm thương mại, dịch vụ, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Móng Cái đầu tư, kinh doanh, nhằm mục tiêu đẩy nhanh việc lấp đầy các quy hoạch phân khu trong khu vực Khu Kinh tế cửa khẩu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây cũng chính là cơ hội lớn để Móng Cái đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, phân bố dân cư. Sự phát triển của đô thị sẽ góp phần tạo ra việc làm, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, tạo thu nhập lớn cho cư dân biên giới. Đồng thời TP Móng Cái sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của Tỉnh với cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hiện đại, nơi cung cấp và tiêu thụ hàng hóa lớn, đa dạng, phong phú.

Theo đó, bước tiền đề để Móng Cái thực hiện một loạt các dự án chính là công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư. Hiện Thành phố đang nhanh chóng triển khai công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến 37 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm như dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (giai đoạn 2); khu đô thị hai bên đường dân cầu Bắc Luân II, phường Hải Hòa (giai đoạn 1 và giai đoạn 2); dự án khu đô thị km3, km4 phường Hải Yên; dự án tuyến đường đấu nối từ đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đi cảng Vạn Ninh (Vạn Gia); dự án cụm công nghiệp phía Nam sông Lục Lầm…Cùng với các dự án chuyển tiếp thì Thành phố cũng tiếp nhận thêm nhiều dự án thu hồi đất đất trong đó có các nhà đầu tư lớn như tập đoàn FLC, VINGROUP, SUNGROUP. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để TP Móng Cái đẩy nhanh tốc độ phát triển, hướng tới xây dựng đô thị thông minh trong tương lai không xa.

Tuy nhiên bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về đất đai và thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng là một trong những thách thức còn nhiều vướng mắc. Để tháo gỡ khó khăn, trong năm 2020, 2021, UBND Thành phố đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm. Do vậy đã đạt được những kết quả nhất định như: cơ bản hoàn thành công tác GPMB các dự án trọng điểm, giải quyết được một số tồn tại vướng mắc kéo dài, đối thoại thường xuyên với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Mục tiêu gắn với giải pháp tổng thể

Trong giai đoạn 2015 – 2020, TP Móng Cái đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể như: Thực hiện ba đột phá chiến lược đạt kết quả quan trọng, đặc biệt là triển khai 2 quy hoạch chiến lược Khu kinh tế cửa khẩu gắn với thu hút đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả nhiều dự án, công trình trọng điểm, động lực thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực. Thành phố được công nhận đạt đô thị loại II, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ – Móng Cái; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác.

Bước sang nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thành phố tập trung xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình trọng tâm nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó bao gồm Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040; Lập các quy hoạch phân khu trên cơ sở đồ án quy hoạch chung được duyệt; Lập và thực hiện Chương trình phát triển đô thị; Đề án phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025; Đề án phát triển Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ, Móng Cái…..

Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã nhấn mạnh: Tập trung thu hút các nguồn lực đầu từ phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của Thành phố gắn với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo phương châm “Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” gắn với nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, hướng đến xây dựng đạt các tiêu chí đô thị loại I; tập trung hỗ trợ, hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả các dự án hạ tầng động lực có sức lan tỏa như: Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Cảng biển Vạn Ninh và dịch vụ hậu cần sau cảng. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, phát huy giá trị các công trình, dự án trọng điểm, các dự án đã, đang và sắp được các nhà đầu tư chiến lược đầu tư; tiếp tục đề xuất các bộ ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ lập, trình duyệt dự án xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới khu vực đầu cầu Bắc Luân 2.

Bên cạnh đó, Thành phố ngoài việc xác định việc xây dựng phát triển đô thị theo hướng nâng cấp các tiêu chí đô thị loại I, còn tập trung phát triển nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; phát triển đô thị theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, gắn kết chặt chẽ giữa đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xây dựng và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Đề án mô hình Thành phố thông minh giai đoạn 2019 – 2024. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị; nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; phấn đấu xây dựng 3 xã Hải Xuân, Hải Tiến, Hải Đông lên phường…

Với mục tiêu cao nhất “Vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân”, TP Móng Cái tiếp tục nỗ lực thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, tạo đà đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn; quyết tâm xây dựng Thành phố cửa ngõ nơi biên giới hoàn thiện đồng bộ, hiện đại, liên thông./.

Nguồn: mongcaigov

15/09

8-Lang thang Móng Cái

Video: Mạnh Long

17/08

7-Nắng vàng góc phố

Ảnh: Quê Tôi Móng Cái

30/06

6-Quy hoạch KKT Cửa Khẩu Móng Cái: Động lực cho sự phát triển

Video: QTV

15/04

5-Thực hiện mục tiêu nâng cấp lên đô thị loại IV

Theo Quyết định 241/QĐ-UBND ngày 24/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ “V/v phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030”, thị trấn Quảng Hà mở rộng của huyện Hải Hà được định hướng là đô thị loại IV trong giai đoạn 2021-2025. Đảng bộ, chính quyền huyện và nhân dân trên địa bàn đang đồng lòng thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu này.

Thị trấn Quảng Hà là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện Hải Hà, nằm trên tuyến đường giao thông kết nối Hạ Long với Móng Cái, là khu vực được xác định là một trong hai “điểm đột phá” quan trọng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh với định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, du lịch, dịch vụ và cảng biển của vùng trung du và miền núi phía Bắc, của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ và đầu mối hành lang kinh tế Việt – Trung, có vai trò thúc đẩy kinh tế của toàn huyện.

Hơn 10 năm về trước, thị trấn Quảng Hà chỉ có quy mô nhỏ với 5 tuyến phố, loanh quanh đi bộ chục phút là hết một vòng thị trấn. Nhưng đến nay, Quảng Hà đã thay đổi hoàn toàn với việc hình thành hàng loạt khu đô thị, khu dân cư. Đặc biệt, đầu năm 2020, Hải Hà tiến hành sáp nhập các xã Quảng Điền, Quảng Trung, Phú Hải vào thị trấn với tổng diện tích tự nhiên của thị trấn sau sáp nhập là 26,02km2, quy mô dân số 14.815 người. Điều này đáp ứng được nhu cầu mở rộng đô thị của huyện.

Không phải đến thời điểm này, mà trong những năm qua, huyện đã chú trọng đầu tư, nâng cấp đô thị. Đến nay, kết cấu hạ tầng đô thị của thị trấn Quảng Hà đã cơ bản hoàn thiện. Hầu hết người dân thị trấn đều có nhà ở với diện tích sàn bình quân 32,2m2 sàn/người. Các tuyến đường giao thông được đầu tư, mở rộng khang trang, sạch đẹp. Tất cả đường phố chính khu vực nội thị của huyện đều có thiết bị chiếu sáng vào buổi tối. Thị trấn có cả quảng trường, công viên cây xanh, rạp hát, nhà văn hóa… đáp ứng nhu cầu vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân. Cơ sở y tế, giáo dục được đầu tư khang trang, hiện đại. Toàn bộ thị trấn đều được phủ sóng thông tin di động.

Môi trường của thị trấn Quảng Hà được người dân chú trọng. Các chất thải nguy hại đều được thu gom, xử lý đúng quy định; 95% rác thải rắn, rác thải sinh hoạt khu vực nội thị được thu gom, xử lý. Hệ thống cấp thoát nước cũng được đầu tư khá đầy đủ, hiện gần 90% dân số khu vực nội thị của huyện được cấp nước sạch sinh hoạt. Đặc biệt, người dân của thị trấn luôn tích cực thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường khu phố, đường kè sông… Các nhóm tình nguyện còn quyên góp cải tạo lại cảnh quan khu vực kè sông quanh thị trấn, trồng cây xanh… tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Mặc dù sáp nhập 3 xã vào thị trấn, nhưng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thị trấn khá nhanh theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng; giảm tỷ trọng nông nghiệp. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị đạt tới 89,5%. Điều này đã góp phần tăng thu ngân sách của thị trấn năm 2020 lên trên 863 tỷ đồng, trong khi chi ngân sách của thị trấn ở mức thấp hơn. Điều đó giúp việc cân đối thu, chi ngân sách của thị trấn đạt khá tốt.

Chất lượng đời sống của người dân thị trấn được nâng cao; thu nhập bình quân năm 2020 của thị trấn Quảng Hà đạt 2.822 USD/người. Diện mạo đô thị ở Quảng Hà đã có những bước thay đổi đáng kể. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Quảng Hà mở rộng chỉ còn 0,97%.

Đối chiếu với các tiêu chuẩn của đô thị loại IV, thị trấn Quảng Hà đã cơ bản hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. Hiện huyện vẫn tiếp tục thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng thị trấn để được công nhận đô thị loại IV trong thời gian sớm nhất; đồng thời đạt các tiêu chí hạ tầng đô thị loại III vào năm 2025.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

09/09/20

4-Hải Hà quyết liệt thực hiện nâng cấp đô thị

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu nâng cấp đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Hải Hà đề ra cho năm 2020, bao gồm các tiêu chí về hạ tầng đô thị và dân số.

Tuyến đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà ra KCN Cảng biển Hải Hà đã được hoàn thành cải tạo, nâng cấp.

Tuyến đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà ra KCN Cảng biển Hải Hà đã được hoàn thành cải tạo, nâng cấp, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Sau sáp nhập địa giới hành chính theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị trấn Quảng Hà hiện nay có diện tích tự nhiên hơn 26km2, tức là rộng gấp gần 18 lần trước đây; quy mô dân số đạt trên 14.800 người. Đây là điều kiện để huyện Hải Hà tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành tiêu chí nâng cấp thị trấn Quảng Hà lên đô thị loại IV – trung tâm đô thị của toàn huyện.

Ngay từ đầu năm, huyện đã đặt ra nhiệm vụ tập trung hoàn thành quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 thị trấn Quảng Hà mới. Đồng thời triển khai giải pháp huy động nguồn lực, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, trường học, công trình văn hóa – thể thao, hệ thống xử lý nước thải… bằng hình thức hợp tác công – tư nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân địa phương.

Đối với tiêu chí về hạ tầng, huyện cũng tập trung nguồn vốn để hoàn thiện các tuyến giao thông trọng điểm kết nối các vùng đô thị với khu du lịch, KKT cửa khẩu, KCN. Cụ thể gồm có dự án về nâng cấp cải tạo tuyến đường liên xã Quảng Hà – Quảng Phong, tuyến đường công vụ từ thị trấn đi KCN (tuyến số 2).

Hiện huyện đang tiếp tục phối hợp với Ban Hỗ trợ và xúc tiến đầu tư tỉnh tiến hành kêu gọi, thu hút đầu tư hệ thống xử lý nước thải đô thị; lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư hệ thống đèn điện chiếu sáng giao thông trên QL18 đoạn qua địa phận huyện Hải Hà.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hải Hà, phòng đã chủ trì tổ chức thực hiện rà soát, đánh giá các tiêu chí đô thị theo quy mô điều chỉnh quy hoạch mở rộng thị trấn Quảng Hà sau sáp nhập địa giới hành chính. Đối chiếu với khung quy định tại Nghị quyết số 1201 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, Quảng Hà đã đạt 79,5/100 điểm theo tiêu chuẩn đô thị loại IV, tức là vượt 4,5 điểm so với khung điểm tối thiểu.

Tuy nhiên, xét theo từng tiêu chí lớn (bao gồm 5 tiêu chí: Vị trí, vai trò, chức năng, cơ cấu và trình độ phát triển KT-XH; quy mô dân số; mật độ dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị) thì Quảng Hà vẫn chưa đạt điểm tối thiểu về Quy mô dân số.

Đây là nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới của thị trấn, đạt ít nhất 25.000 người (hiện chỉ đạt 18.500 người, đã tính cả dân số tạm trú trên 6 tháng). Như vậy thì thị trấn mới có thể đủ điều kiện lập đề án nâng loại đô thị, chấp hành nghiêm chỉ đạo của tỉnh về tinh thần “không nợ tiêu chí”.

Bản đồ quy hoạch xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư đô thị tại thị trấn Quảng Hà được niêm yết công khai tại địa điểm thực hiện.

Bản đồ quy hoạch xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư đô thị tại thị trấn Quảng Hà được niêm yết công khai tại địa điểm thực hiện.

Riêng đối với công tác dân số của năm 2020, toàn huyện Hải Hà đặt mục tiêu chính là duy trì ổn định mức sinh ở những nơi có mức sinh thấp; kiên quyết triển khai các biện pháp để giảm nhanh mức sinh ở những nơi có mức sinh cao và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao.

Trong đó, công tác truyền thông về dân số được huyện triển khai với nhiều hình thức, như truyền thông trực tiếp tại cộng đồng dân cư; truyền thông nhóm nhỏ; thăm, tư vấn tại hộ gia đình… Thậm chí, hoạt động truyền thông về dân số còn được gắn với các buổi tập huấn từ huyện đến xã, các buổi sinh hoạt mô hình, câu lạc bộ; thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền trực quan…

Huyện cũng chú trọng mở rộng, nâng chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ. Đồng thời duy trì hiệu quả các mô hình, như: Tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho trẻ vị thành niên, thanh niên; đề án kiểm soát dân số các vùng biển đảo, ven biển (Đề án 52); đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh… nhằm nâng cao chất lượng dân số đạt hiệu quả bền vững.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

27/02

3-Đô thị Móng Cái nhỏ mà có võ với quy hoạch bài bản

CTV: Đinh Tiến Bình

11/09/19

2-UBND tỉnh cho ý kiến về một số quy hoạch tại TP Móng Cái

UBND TP Móng Cái và các nhà đầu tư đã báo cáo một số quy hoạch trên địa bàn thành phố. Cụ thể:

  • TP Móng Cái báo cáo Quy hoạch chi tiết để di chuyển các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Ninh Dương;
  • Công ty CP Tập đoàn T&T trình bày Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu trung tâm phường Hải Hòa, Khu liên hợp thể dục thể thao và công viên cây xanh tại phường Hải Hòa;
  • Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland trình bày Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái tại TP Móng Cái.

Sau khi nghe báo cáo về các quy hoạch, các đại biểu dự họp đã phân tích, đóng góp nhiều ý kiến để các nhà đầu tư tiếp tục hoàn chỉnh các quy hoạch đảm bảo hiệu quả, sát với đặc thù thực tế tại địa phương.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Về Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trung tâm phường Hải Hòa, Khu liên hiệp, thể dục thể thao và công viên cây xanh tại phường Hải Hòa, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn cần tiếp thu các ý kiến tại cuộc làm việc để điều chỉnh, hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Về Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái TP Móng Cái, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng các nội dung đáp ứng được yêu cầu của quy hoạch chi tiết, đề nghị nhà đầu tư tiếp thu ý kiến của các sở, ban, ngành; cập nhật Khu đô thị vào điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, chủ đầu tư cần tăng diện tích đất dịch vụ, du lịch; làm tốt phân đoạn đầu tư, quá trình triển khai dự án phải hết sức khẩn trương.

Đối với tiến độ lập Quy hoạch chi tiết để di chuyển các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Ninh Dương của TP Móng Cái, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Móng Cái cần bổ sung các nội dung mà đại biểu các sở, ban, ngành tỉnh tham gia, đóng góp để nghiên cứu, triển khai nhanh, đồng bộ Quy hoạch đảm bảo các điều kiện cần thiết như chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tin: Báo Quảng Ninh

11/07

1-Khách sạn chưa rõ tên đang hoàn thiện tại Móng Cái

CTV: Đinh Tiến Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *