Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Đô thị Hạ Long {4}

Đô thị Hạ Long {4}

20/07/20

10-Động lực phát triển của Quảng Ninh

Video: QTV

29/06

9-Dành nguồn lực lớn đầu tư cho vùng khó khăn

Nhằm tạo sức bật giúp các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vươn lên phát triển KT-XH, từng bước thu hẹp khoảng cách với miền xuôi, TP Hạ Long đã ưu tiên dành nguồn lực lớn để “tiếp sức” cho các địa phương này và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tạo đột phá từ hạ tầng giao thông đồng bộ

Tuyến đường từ Khe Phương ra trung tâm xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long được hoàn thành đã góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương.

Tuyến đường từ Khe Phương ra trung tâm xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) được hoàn thành đã góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương.

Sau khi sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, TP Hạ Long mới có diện tích 1.119,36 km2, quy mô dân số 300.267 người, với 33 đơn vị hành chính cấp xã cấp xã

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng BQL Dự án công trình TP Hạ Long cho biết: Sau khi sáp nhập, thành phố có diện tích rộng, đặc biệt khu vực miền núi bị chia cắt bởi nhiều đèo dốc, sông, suối, vì thế việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối giữa các vùng có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của địa phương. Xác định rõ như vậy, thành phố đã cân đối nguồn lực, đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông các khu vực miền núi kết nối với trung tâm thành phố và một số tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn.

Trở lại thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) dịp cuối tháng 6 này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của địa phương thuộc diện khó khăn nhất TP Hạ Long. Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng, nhiều mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng; hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xóm được củng cố, bê tông hóa. Đặc biệt, tuyến đường giao thông từ thôn đến trung tâm xã có chiều dài 4,1km vừa được hoàn thiện từ nguồn vốn Chương trình 135, đã tạo nhiều động lực phát triển cho Khe Phương. Người dân nơi đây ai nấy đều vui mừng vì con đường này đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế, góp phần giúp thôn có sự đổi thay vượt bậc về mọi mặt.

Đi cùng chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường, chuyên viên BQL Dự án công trình TP Hạ Long, người được giao giám sát các công trình đầu tư trên địa bàn xã Kỳ Thượng và đã có hơn 3 năm gắn bó với mảnh đất này cho biết: Thôn Khe Phương có khoảng hơn 40 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán, cuộc sống rất khó khăn, thu nhập chính chủ yếu bằng nghề trồng rừng. Từ khi tuyến đường được hoàn thành, giao thông đi lại thuận lợi, đời sống của người dân trong thôn cũng ngày càng được cải thiện.

Công trình đường đấu nối QL279 với tỉnh lộ 342, đoạn quan thôn Đồng Quặng (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long) đang được thi công.

Công trình đường đấu nối QL279 với tỉnh lộ 342, đoạn quan thôn Đồng Quặng (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long) đang được thi công.

Không chỉ tại Khe Phương, để đẩy mạnh phát triển KT-XH vùng khó khăn, hiện TP Hạ Long đang nghiên cứu triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn. Nổi bật, thành phố đang nghiên cứu triển khai giai đoạn 2, Dự án mở rộng tuyến đường giao thông liên xã từ thôn Khe Càn (Đồng Cầm), xã Đồng Sơn đi xã Kỳ Thượng (đoạn Km0+00 đến Km4+750, đấu vào tỉnh lộ 342 tại vị trí Km28+130). Tuyến đường này được đầu tư xây dựng mới theo tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi, khi hoàn thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nối các khu vực dân cư của 2 xã và các vùng phụ cận.

Thành phố cũng đang nghiên cứu chuẩn bị triển khai Dự án nâng cấp tỉnh lộ 342 đi qua trung tâm xã Thống Nhất với tổng chiều dài 15,3km, quy mô 4 làn xe; cải tạo nâng cấp QL279 đoạn nút giao cầu Bang (xã Thống Nhất); cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 326 kết nối với tỉnh lộ 342 đoạn từ ngã 3 Mó Đông (xã Sơn Dương) đến ngã 3 Tân Ốc, Khe Càn (xã Đồng Sơn).

Đặc biệt, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thành phố đã xác định đầu tư 14 dự án công trình giao thông trọng điểm, động lực mới, với tổng mức đầu tư dự kiến 7.078 tỷ đồng; đầu tư 43 dự án tại địa bàn 5 xã Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Thống Nhất, Vũ Oai để đảm bảo các tiêu chí về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, làm tiền đề đưa 5 xã lên phường, với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.449,7 tỷ đồng. Đầu tư 39 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 2.092 tỷ đồng, nhằm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật tại khu trung tâm của 10 xã. Đầu tư 225 dự án hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện quy hoạch các khu đô thị hình thành trước năm 2025 với tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm.

Chú trọng xây dựng các công trình phục vụ “trồng người”

Trường TH&THCS xã Kỳ Thượng đang được hoàn thiện để sẵn sàng phục vụ cho năm học tới.

Trường TH&THCS xã Kỳ Thượng đang được hoàn thiện để sẵn sàng phục vụ cho năm học tới.

Tìm đến các xã vùng cao, miền núi của TP Hạ Long hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ rét những thay đổi trong diện mạo nơi đây. Dễ nhận thấy nhất là nhiều công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh như điện, đường, trường, trạm… đang được triển khai xây dựng và sắp đưa vào sử dụng.

Nổi bật, để nâng cao chất lượng giáo dục khu vực miền núi, từng bước bắt kịp miền xuôi, TP Hạ Long đã đầu tư kinh phí chỉnh trang, xây mới nhiều trường, lớp trên địa bàn các xã miền núi. Đến Trường Tiểu học và THCS xã Kỳ Thượng một ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp được chứng kiến niềm hân hoan xen lẫn sự háo hức của thầy và trò nhà trường vì chuẩn bị được học trong ngôi trường mới kiên cố, khang trang, sạch đẹp.

Nằm giữa đại ngàn của xã vùng cao Kỳ Thượng, Trường Tiểu học và THCS xã Kỳ Thượng giờ đây rất khang trang, khác xa hình ảnh ngôi trường cũ kỹ mà chúng tôi từng đến cách đây vài năm. Ngôi trường mới gồm 2 tầng có tổng diện tích 645m2 với đầy đủ phòng học văn hóa, phòng chức năng, các công trình phụ trợ đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học.

Khởi công xây dựng mới từ cuối tháng 9/2019, với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng, đến nay ngôi trường này đã cơ bản hoàn thiện, dự kiến đưa vào sử dụng dịp đầu năm học tới. Thầy giáo Bùi Việt Cường, Hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ: Thầy trò nhà trường chúng tôi vui mừng, phấn khởi lắm, vì mơ ước về một ngôi trường khang trang, sạch đẹp bao năm, giờ đã thành hiện thực. Năm học 2020-2021 dự kiến trường có 17 lớp, với trên 120 học sinh. Với cơ sở vật chất đang được xây dựng mới, chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm dạy và học.

Công trình Trường THPT Hoành Bồ được khẩn trương thi công để kịp thoàn thành vào cuối tháng 8/2020.

Thầy và trò Trường THPT Hoành Bồ cũng đang vui mừng, háo hức vì sắp được chuyển về học tại trường mới khang trang, tiện nghi hơn. Để phát triển sự nghiệp “trồng người” ở vùng khó khăn, đầu năm 2020, TP Hạ Long đã quyết định tiến hành đầu tư cây dựng mới Trường THPT Hoành Bồ trên cơ sở cải tạo lại trụ sở Huyện ủy Hoành Bồ cũ và xây dựng mới thêm một dãy phòng học gồm 4 tầng (3 tầng học, 1 tầng chức năng) với tổng diện tích 5.806m2, tổng kinh phí đầu tư gần 66 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 15/5/2020 và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/8/2020 để kịp đưa vào sử dụng trong đầu năm học tới.

Cô giáo Đặc Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Sau nhiều năm gắn bó với ngôi trường, năm học tới chúng tôi không còn phải chịu “gánh nặng” do trường, lớp quá tải”. Theo tính toán của cô Hiền, sau 10 năm nữa số lớp học của trường sẽ tăng lên thành 40 lớp, nhưng với cơ sở vật chất mới, trường hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

16/06

8-Đô thị khang trang hơn từ việc hạ ngầm kỹ thuật

Trước năm 2017, nhiều hộ dân trên địa bàn TP Hạ Long, nhất là gia đình nào có cột điện gần nhà đều lo sợ cháy nổ xảy ra bởi những “mạng nhện” cáp viễn thông quấn vào nhau tầng tầng, lớp lớp. Bộ mặt thành phố cũng vì vậy mà mất hẳn mỹ quan. Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã khác.

Tuyến phố đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long khang trang, thoãng đáng hơn nhờ hà ngầm đường dây điện, cáp viễn thông.

Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long khang trang, thoáng đáng hơn nhờ hạ ngầm đường dây điện, cáp viễn thông.

Hơn 3 năm nay, chị Trần Thị Giang, phường Thanh Xuân, Hà Nội mới trở lại Hạ Long thăm người thân sinh sống tại tổ 4, khu 4, phường Hồng Hà. Ấn tượng với chị là sự đổi thay rất lớn của bộ mặt đô thị nơi đây, trong đó có việc ngầm hóa hệ thống điện, cáp viễn thông trên địa bàn. Chị bảo: “Trước tôi đến Hạ Long thấy các tuyến phố vẫn loằng ngoằng các loại dây mắc trên không trung dọc, ngang; nay phố phường thoáng đãng, hiện đại hẳn”.

Trước đây, hạ tầng mạng cáp viễn thông trên địa bàn Hạ Long chủ yếu sử dụng cột thông tin hoặc cột hạ thế của điện lực dẫn đến các cột điện quá tải bởi hệ thống dây dợ lằng nhằng ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị và phòng chống cháy nổ. Theo tính toán của các nhà quy hoạch, đến năm 2030 trên địa bàn TP Hạ Long có khoảng hơn 1 triệu thuê bao (cả di động và cố định); nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng tăng do thành phố đang có nhiều khu đô thị, chung cư hình thành. Như vậy, việc kéo nối các trạm thu, phát sóng, các trạm điện hạ thế, hệ thống đường dây cũng sẽ ngày càng nhiều hơn.

Điện lực TP Hạ Long nâng cấp hệ thống đường điện ngầm tại đường Nguyễn Văn Trỗi vào tháng 12/2019.

Điện lực TP Hạ Long nâng cấp hệ thống đường điện ngầm tại đường Nguyễn Văn Trỗi vào tháng 12/2019.

Từ năm 2014, UBND tỉnh đã có quy hoạch hệ thống dây điện, viễn thông trên địa bàn tỉnh, trong đó có xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm. Tỉnh yêu cầu: Ở các tuyến đường, phố chính tại khu vực TP Hạ Long; các tuyến đường xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp mới; các khu vực du lịch, khu vực các tuyến đường Quốc lộ 18a, Quốc lộ 279 chạy qua trung tâm các huyện, thị xã, thành phố đều phải ngầm hóa hệ thống điện, cáp viễn thông…Thực hiện chỉ đạo này thành phố đẩy mạnh hạ ngầm hóa các đường dây với việc đề xuất tỉnh cho hạ ngầm toàn bộ các tuyến cáp điện lực cấp điện từ 22kV trở xuống; các loại cáp viễn thông trên địa bàn.

Hàng năm, khi có danh mục đầu tư các dự án liên quan đến công tác chỉnh trang đô thị, thành phố đều gửi văn bản tới các đơn vị ngành điện và viễn thông để các đơn vị này nắm được kế hoạch, lộ trình, từ đó chủ động phối hợp triển khai.

Cùng với đó TP Hạ Long còn hỗ trợ mặt bằng, rãnh kỹ thuật để các đơn vị đặt đường ống kỹ thuật ngầm dưới vỉa hè. Với những hạng mục này, các đơn vị đã giảm được khoảng 30% kinh phí đầu tư; đồng thời việc hạ ngầm được thực hiện một cách thống nhất đồng bộ, không bị dàn trải gây khó khăn cho doanh nghiệp và sự đi lại của người dân như trước.

Tuyến đường Hạ Long (TP Hạ Long) được ngầm hóa hệ thống điện, cáp viễn thông vào cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Tuyến đường Hạ Long (TP Hạ Long) được ngầm hóa hệ thống điện, cáp viễn thông vào cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Trong những năm qua TP Hạ Long triển khai mở rộng nâng cấp và chỉnh trang các tuyến đường đồng thời kết hợp hạ ngầm hệ thống điện, viễn thông, như: Tuyến phố Hạ Long, Anh Đào, Nguyễn Văn Cừ, Loong Tòong, Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tông, Hà Lầm, Hậu Cần, ngã ba Hà Khẩu… Ở các khu đô thị mới, yêu cầu hạ ngầm đường điện, cáp viễn thông là bắt buộc.

Nhận thấy rõ ý nghĩa của việc ngầm hóa hệ thống đường điện, cáp viễn thông, các doanh nghiệp cũng tích cực cùng tỉnh vào cuộc trong công tác này. Cùng với đó, các doanh nghiệp viễn thông cũng từng bước triển khai cải tạo, chuyển đổi cột ăng ten cồng kềnh sang cột ăng ten không cồng kềnh thân thiện với môi trường, ngụy trang ẩn vào các công trình kiến trúc…

Được biết, hiện trên địa bàn TP Hạ Long có gần 200 tuyến phố. Nhờ đầu tư mạnh công tác hạ ngầm kỹ thuật mà đến nay 21 phường trên địa bàn thành phố thì 99% tuyến phố đã được ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. Còn ở các xã, lộ trình sẽ lâu dài hơn, kết hợp cả hệ thống ngầm và hệ thống treo đảm bảo phù hợp với địa hình. Sự nỗ lực của thành phố cũng như của các doanh nghiệp điện, viễn thông đã đưa đô thị TP Hạ Long ngày càng khang trang, hiện đại.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

10/06

7-Ảnh: VnExpress

03/06

6-Trên đường biển từ Tuần Châu ra Cô Tô và ngược lại, du khách sẽ được ngắm vô vàn cảnh đẹp

Ảnh: Báo Quảng Ninh

21/05

5-Hạ Long xưa có 2 bờ

Bờ Tây là Bãi Cháy, trong đó có phường Bãi Cháy. Bờ Đông là Hòn Gai, trong đó có phường Hồng Gai. Du khách ở xa đến chưa tỏ cũng nảy nhiều cái nhầm lẫn hay ho. Người dân địa phương quen lối gọi cũ cũng tiện miệng mà xuề xòa. Đến Ba Lan nhưng bạn lại giục sang bên “Hạ Long”, vậy những tưởng mình đang ở bản nào đây.

Xưa thị xã Hồng Gai có phường Hạ Long. Sau thị xã lên thành phố, cải tên là Hạ Long, thì 3 năm sau phường đổi danh thành Hồng Gai. Tên gọi Hồng Gai và Hòn Gai có một quá trình thay đổi rất phức tạp, đã từng là tên mỏ, tên tiểu khu, tên đặc khu, tên thị xã và tên phường.

Nay Hạ Long sáp nhập Hoành Bồ, trở thành thành phố thuộc tỉnh đô thị loại 1 lớn nhất cả nước, diện tích tự nhiên còn lớn hơn cả 1 số tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nam. Sức phát triển nhanh và mạnh trong khi người dân bản địa cũng chưa kịp thay đổi. Rồi đây Hạ Long với cảnh sắc thiên đường trời phú không của riêng ai, sẽ đón lượng lớn người nhập cư từ nơi khác đến cùng với khách du lịch, khi đó vùng miền giao thoa, bản sắc giao hòa, chắc chắn sẽ tạo nên 1 nền văn hóa hợp chủng đa dạng và tinh hoa.

Ảnh: Thành Oscar

07/05

4-Góc nhìn ấn tượng trên nóc khách sạn Central Luxury Hạ Long

Ảnh: Chưa rõ nguồn

14/04

3-Ảnh: Nguyễn Cảnh Thuyết

07/04

2-Các dự án khởi công mới năm 2020 của Hạ Long

  • Tổng số dự án: 58
  • Tổng mức đầu tư: 2356,5 tỷ
  • Kế hoạch vốn 2020: 652 tỷ

2020.04.07 CV Khởi công mới DA HL

21/03

1-Ảnh: Thành Oscar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *