Trang chủ / Đô thị / Thông tin đô thị / Đô thị Đông Triều {2}

Đô thị Đông Triều {2}

21/03/21

10-Thành phố thứ 5 của Quảng Ninh gọi tên Đông Triều

Video: QTV

19/01

9-Đông Triều hướng tới mục tiêu lên thành phố vào năm 2022

4 xã Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức sẽ được nâng cấp thành phường trong thời gian tới để đảm bảo tiêu chuẩn thành lập thành phố thuộc tỉnh.

Video: ĐTV – Truyền hình Đông Triều

Ảnh: Quangninhgov

30/11/20

8-Quyết tâm vì một Đông Triều đổi mới, phát triển

Đông Triều vừa được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III; các xã của thị xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đây là sự công nhận cho những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã trong lộ trình phát triển của địa phương và là một trong những bước quan trọng, nhằm tạo tiền đề phát triển cho đô thị Đông Triều trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025, là đô thị loại II vào năm 2030 theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đổi thay diện mạo thị xã trẻ

Với những lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên sẵn có, trong những năm vừa qua Đông Triều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Thị xã đã tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại. Trong đó, tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh; xây dựng, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước thải trong các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư tập trung. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng các khu dân cư đô thị đồng bộ theo hướng hiện đại. Diện mạo thị xã trẻ đã có nhiều đổi thay theo hướng khang trang, hiện đại hơn. Các phường, xã của Đông Triều cũng từng bước chuẩn hóa cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện lưới; hình thành các chuẩn mực về hành vi ứng xử văn hoá, văn minh đô thị thông qua việc nâng cao chất lượng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá và các phong trào văn hoá – thể thao.

Việc công nhận đô thị cũng một lần nữa là dịp để Đông Triều đánh giá, nhìn nhận lại thực trạng phát triển với các tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị loại III. Trong 5 tiêu chí, Đông Triều có 1 tiêu chí đạt điểm tối đa; trong 59 tiêu chuẩn, có 39 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa. Điển hình như nhóm các tiêu chuẩn cơ cấu và trình độ phát triển KT-XH có 5 tiêu chuẩn đạt mức tối đa: Cân đối thu chi ngân sách năm 2019 trên địa bàn đảm bảo kết dư; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 108,6 triệu đồng/năm, bằng 1,56 lần so với cả nước; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông – lâm – thủy sản; tăng trưởng kinh tế trung bình giai đoạn 2017-2019 đạt 15,2%; tỷ lệ hộ nghèo là 0,12% (65 hộ). Tiêu chí Quy mô dân số đạt điểm tuyệt đối 8/8 điểm. Tiêu chí tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 5,53/6 điểm. Đặc biệt, với tiêu chí Trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đạt 53,05/60 điểm… Kết quả đánh giá chung cho thấy, TX Đông Triều đã đủ tiêu chuẩn công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh với số điểm 86,58/100 điểm, vượt xa mức điểm quy định tối thiểu 75 điểm.

Khu đô thị Vĩnh Thông, phường Mạo Khê, là một trong những giải pháp tăng sức hút của đô thị.

Sớm tiệm cận mục tiêu

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã, căn cứ vào Quy hoạch của tỉnh, Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV đã quyết nghị với mục tiêu thành lập thành phố Đông Triều vào năm 2025, nâng cấp Đông Triều đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2030. Qua rà soát, hiện nay Đông Triều đã cơ bản hoàn thành các tiêu chuẩn, còn thiếu một số tiêu chí, như: Đơn vị hành chính cấp xã là phường; tỷ trọng lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị.

Thời gian tới thị xã sẽ tập trung vào triển khai một số nhiệm vụ: Thành lập mới tối thiểu 4 phường trên cơ sở tập trung nâng cấp các xã Bình Dương, Thủy An, Việt Dân, Bình Khê và Yên Đức; triển khai điều chỉnh quy hoạch chung, lập các quy hoạch phân khu và triển khai các quy hoạch trọng tâm khác tạo điều kiện cho thu hút đầu tư; tập trung đầu tư hoàn thiện, nâng cao các tiêu chuẩn chưa đạt hoặc đạt ở mức tối thiểu; xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn; đẩy mạnh thu hút đầu tư đặc biệt trong hình thành KCN Đông Triều, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và phát triển du lịch.

Để thực hiện được các nhiệm vụ đó, không chỉ xây dựng kế hoạch trong giai đoạn 5 năm, mà thị xã còn cụ thể hóa kế hoạch của từng năm một và tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao các tiêu chuẩn chưa đạt. Thị xã thực hiện các giải pháp tăng sức hút của đô thị. Hiện nay, trên địa bàn thị xã đã hình thành 7 khu dân cư, khu đô thị mới có khả năng thu hút khoảng 4.400 hộ dân với dân số khoảng 15.500 người. UBND thị xã đã mời gọi và thu hút 8 dự án và 5 khu dân cư, khu đô thị đăng ký đầu tư mới, có khả năng thu hút khoảng 25.000-35.000 người.

Cùng với đó là việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện việc kết nối các tuyến đường trọng yếu như: Đường trung tâm thị xã, cầu Triều và đường dẫn nối QL18 với tỉnh lộ 389 (tỉnh Hải Dương), nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang xã Văn Đức (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương); cầu Lại Xuân nối TX Đông Triều với huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng)… Đồng thời sẽ mở rộng không gian phát triển đô thị; tăng khả năng thu hút và thực hiện các dự án động lực nhằm thu hút khách du lịch đến với Đông Triều.

Trong công tác chỉnh trang đô thị, thị xã thực hiện Đề án hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó tập trung nguồn lực hạ ngầm chỉnh trang công trình hạ tầng kỹ thuật đi nổi trên QL18 và các tuyến trục chính; xây dựng hệ thống mương, kết hợp chỉnh trang vỉa hè các tuyến đường khu vực nội thị; thay thế hệ thống cây xanh theo chủ đề trên các tuyến đường trục chính đô thị. Thị xã đã xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với tổng vốn đầu tư 7.830 tỷ đồng, trong đó tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị, hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó là các tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; nhà tang lễ; đất cây xanh công cộng khu vực nội thị… cũng được thị xã tập trung cải thiện trong thời gian tới nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí khi lên thành phố và đô thị loại II.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân Đông Triều, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, của tỉnh, tin rằng hình ảnh của một TP Đông Triều với diện mạo mới, tạo điểm nhấn cho khu vực của ngõ phía Tây của tỉnh sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

19/11

7-Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng đô thị

Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025 trở thành thành phố, thời gian qua, TX Đông Triều đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là hạ tầng đô thị. Đến nay, các dự án trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Năm 2020 Đông Triều đã bố trí hơn 665 tỷ đồng (ngân sách tỉnh và thị xã) phân bổ đầu tư cho 53 công trình (32 công trình chuyển tiếp, 21 công trình khởi công mới). Đến nay, 29/32 công trình chuyển tiếp, 15/21 công trình khởi công mới đã hoàn thành. Các công trình còn lại đang được  thị xã chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thành theo đúng kế hoạch cam kết.

Bên cạnh đó, năm 2020 các xã, phường của thị xã đã đầu tư hơn 122 tỷ đồng cho 138 công trình, dự án. Theo kết quả rà soát của TX Đông Triều, đến nay các công trình dự án do xã, phường làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành, kịp tiến độ. Những dự án này góp phần không nhỏ giúp thị xã nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng đô thị.

Theo kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách của địa phương năm 2021, dự kiến thị xã đầu tư gần 500 tỷ đồng cho 16 dự án. Trong đó, có nhiều dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị trọng điểm: Đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong (dự kiến 178 tỷ đồng); tuyến đường lăng mộ vua Trần (dự kiến hơn 12,5 tỷ đồng); tuyến đường từ ngã ba công viên Hà Lan đến khu Vĩnh Xuân, phường Mạo Khê (dự kiến 8 tỷ đồng)…

Tin: Báo Quảng Ninh

20/10

6-Bộ Xây dựng vừa có Quyết định công nhận thị xã Đông Triều là đô thị loại III

Mục tiêu tiếp theo của Đông Triều là trở thành thành phố thứ 6 của Quảng Ninh trước 2025 và lên đô thị loại II trước 2030.

24/07

5-Đô thị năng động ở cửa ngõ phía Tây

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 của TX Đông Triều là tập trung nâng hạng thành đô thị loại III, trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Hiện thực hóa mục tiêu này, thị xã đang ưu tiên dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, năng động ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh.

Đông Triều là cửa ngõ kết nối Quảng Ninh với thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Duyên hải Bắc Bộ. Với vị trí, điều kiện thuận lợi cùng tiềm năng và thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, dịch vụ du lịch, văn hóa, thị xã đã thực hiện các giải pháp đồng bộ, phát triển kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững. Giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đông Triều bình quân đạt 15,2%/năm. Đây là nền tảng để TX Đông Triều rút ngắn lộ trình phấn đấu lên đô thị loại III.

Chỉ tính riêng trong 3 năm gần đây, Đông Triều đã huy động khoảng 3.500 tỷ đồng đầu tư cho phát triển đô thị. Trong đó, tập trung các dự án hạ tầng giao thông – đô thị trọng điểm như: Dự án nâng cấp, mở rộng QL18A đoạn qua địa bàn TX Đông Triều; đường nối tỉnh lộ 332 với QL18A; đường nối QL18A (đoạn từ trụ sở phường Đông Triều) ra tuyến đường tránh; tuyến đường 345 nối Đông Triều – Bắc Giang…

Phường Đông Triều là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” của TX Đông Triều. Thời gian gần đây, phát huy vai trò là phường trung tâm văn hoá – chính trị của thị xã, phường đã tập trung quy hoạch, chỉnh trang đô thị và nâng cấp hạ tầng giao thông.

Với chủ đề công tác năm 2020 là: “Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, hiệu lực quản lý nhà nước; đẩy mạnh xây dựng đô thị văn minh”, từ đầu năm đến nay, phường đã huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông, tiêu thoát nước, xây dựng tuyến đường mẫu an ninh trật tự phố Trần Nhân Tông và đường hoa Sư Tuệ.

22

Bà Đỗ Thị Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Triều, cho biết: Để nâng cao tiêu chí đô thị hiện nay, phường đang phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tư vấn tập trung quy hoạch phố đi bộ Sư Tuệ; quy hoạch xây dựng quảng trường, chợ trung tâm; công viên và khu tổ hợp nhà ở liền kề. Bên cạnh đó, phường cũng đẩy mạnh huy động nguồn lực tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông, tiêu thoát nước, điện chiếu sáng, cảnh quan môi trường. Với những quy hoạch chiến lược sẽ giúp không gian đô thị của phường được mở rộng kết nối đồng bộ với các đô thị trung tâm như: Đức Chính, Kim Sơn, Xuân Sơn.

Ngoài chỉnh trang và xây dựng đô thị trung tâm như phường Đông Triều, địa phương còn mở rộng không gian phát triển đô thị ra các xã, phường lân cận. Một số khu dân cư đô thị mới gắn liền với phát triển thương mại dịch vụ đã và đang được quy hoạch phát triển như: Khu đô thị hai bên đường 188, phường Mạo Khê, khu đô thị hai bên đường tránh phường Đông Triều; khu đô thị mới Kim Sơn phía Bắc QL18A; khu đô thị phía Nam QL18A; khu công nghiệp và đô thị Quán Triều tại phường Kim Sơn…

Năm 2019, Đông Triều đã nâng cấp 4 xã gồm: Hoàng Quế, Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ lên phường. Giai đoạn 2021-2025, tiếp tục đầu tư hoàn thiện tiêu chuẩn tại 4 xã (Bình Dương, Thủy An, Việt Dân, Bình Khê) phát triển thành phường. Hiện, Đề án công nhận TX Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh đang trình Bộ Xây dựng xem xét với số điểm chấm 86,83/100 điểm (điểm tối thiểu quy định là 75 điểm).

Nguồn: Báo Quảng Ninh

17/03

4-Nền tảng để trở thành đô thị loại 3

Mục tiêu đặt ra của TX Đông Triều là trở thành đô thị loại 3 trong năm 2020, vì thế, công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị đang là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, được địa phương tăng cường thực hiện.

60%

Từ mục tiêu đó, Đông Triều đã tập trung đầu tư cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, diện mạo thị xã. Trong đó, nhiều công trình giao thông quan trọng đã hoàn thiện đầu tư, đưa vào khai thác như: Dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn qua địa bàn TX Đông Triều; đường nối tỉnh lộ 332 với QL18; tuyến đường 345 nối Đông Triều – Bắc Giang; các tuyến đường vào khu lăng mộ nhà Trần; nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều sang xã Văn Đức, TX Chí Linh (Hải Dương).

Đặc biệt, thị xã đã huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng, tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh; xây dựng, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước các khu dân cư tập trung tạo hệ thống hạ tầng đồng bộ…

Với các chính sách định hướng phát triển không gian đô thị, thị xã đã chỉnh trang và xây dựng các khu dân cư cũ trong nội thị, quy hoạch và xây dựng một số khu dân cư đô thị mới gắn liền với thương mại dịch vụ.

Các khu đô thị mới đã hình thành như: Khu đô thị hai bên đường 188, phường Mạo Khê; khu đô thị hai bên đường tránh phường Đông Triều; khu đô thị mới Kim Sơn phía Bắc QL18A; khu đô thị phía Nam QL18A; KCN và đô thị Quán Triều tại phường Kim Sơn…

Theo thống kê, 3 năm qua, tổng vốn đầu tư huy động cho phát triển đô thị Đông Triều đạt khoảng 3.500 tỷ đồng. Trong đó, NSNN là 900 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 1.800 tỷ đồng.

Toàn cảnh phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều.

Để tăng tốc về đích đô thị loại 3, theo đồng chí Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Đông Triều đang tập trung nhiều nhiệm vụ, trong đó, tăng cường công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị.

Trên cơ sở đó, địa phương phối hợp với các sở, ngành, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch liên vùng huyện Quảng Yên – Uông Bí – Đông Triều; chủ động triển khai lập, điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch chung TX Đông Triều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các quy hoạch phân khu có liên quan đảm bảo phù hợp với định hướng tuyến ven sông kết nối Quảng Yên – Uông Bí – Đông Triều; Quy hoạch Trung tâm hành chính mới thị xã… hoàn thành trong quý I/2020 nhằm mở rộng không gian phát triển đô thị.

Triển khai nghiên cứu quy hoạch và thu hút đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải rắn công nghiệp và rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, quản lý và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các quy hoạch chiến lược, quy hoạch phân khu, quy chế quản lý kiến trúc đô thị theo chương trình phát triển đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, TX Đông Triều cũng chú trọng đầu tư chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự đô thị và triển khai ngầm hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật trên các tuyến đường trục chính theo quy hoạch; phấn đấu đạt trên 60% khu phố đạt “Khu phố văn minh”, mỗi xã/phường xây dựng từ 2-3 tuyến đường, khu phố kiểu mẫu.

Triển khai các quy hoạch kết cấu hạ tầng KT-XH đảm bảo hiệu quả tổng thể và có tính hệ thống, nhất là hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin truyền thông, giáo dục, y tế của các phường.

Ưu tiên đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại 3, các xã lên phường, các xã trong định hướng thành lập phường, xây dựng danh mục, lộ trình triển khai các bước hoàn thiện các tiêu chí, công việc cụ thể trong công tác xây dựng đô thị, tối thiểu hoàn thiện 2 tiêu chuẩn chưa đạt gồm nhà tang lễ, tỷ lệ đất cây xanh công cộng trong khu vực nội thị; 3 tiêu chuẩn chưa đạt tối đa nâng lên mức tối đa gồm tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng; tỷ lệ đường ngõ được chiếu sáng; tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt.

Thị xã cũng từng bước xây dựng và hình thành không gian đô thị mới trên cơ sở quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính mới, tuyến đường trung tâm thị xã, tuyến đường kết nối Quảng Yên – Uông Bí – Đông Triều.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường, siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về xây dựng, cấp phép xây dựng và trật tự đô thị, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng lấn chiếm, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

25/02

3-Nông trường lớn tại Đông Triều

Ảnh: Thành Oscar

16/01

2-Đông Triều đẩy nhanh thi công các công trình trọng điểm

Video: QTV

26/11/19

1-Đầu tư hạ tầng cho 4 xã lên phường

Thời gian qua, cùng với đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị khu vực trung tâm, TX Đông Triều ưu tiên nguồn lực nâng cấp hạ tầng cho 4 xã (Hoàng Quế, Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ) lên phường. Đây là nền tảng quan trọng để thị xã mở rộng không gian phát triển đô thị, hiện thực hóa mục tiêu trước năm 2020 trở thành đô thị loại III và đô thị loại II vào năm 2030.

22

 Dự án mở rộng tuyến đường từ trục QL18A đến cầu Ông Tai, khu Yên Lãng 3 (phường Yên Thọ) đưa vào sử dụng từ tháng 6/2019.

Ngày 11/9/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 769/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập 4 phường Hoàng Quế, Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ thuộc TX Đông Triều (Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/11/2019). Như vậy sau khi thành lập 4 phường, thị xã có 11 xã và 10 phường. Việc được công nhận 4 xã lên phường phù hợp với lộ trình quy hoạch và phát triển đô thị của thị xã theo quy hoạch chung của TX Đông Triều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Năm 2013, sau khi về đích nông thôn mới, phường Yên Thọ đã bắt tay ngay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với chỉnh trang xây dựng hạ tầng đô thị văn minh. Từ năm 2018 đến nay, ngoài nguồn vốn đầu tư của thị xã, phường đã huy động thêm nguồn lực xã hội hóa chỉnh trang nhiều công trình hạ tầng đô thị để đáp ứng tiêu chí trở thành phường. Riêng năm 2019, Yên Thọ đã được đầu tư hơn 17 tỷ đồng xây dựng nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở, như: Công trình nhà làm việc khối đoàn thể (đầu tư 6,2 tỷ đồng); Dự án lát vỉa hè và xây mương thoát nước đoạn từ QL18A vào Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (5 tỷ đồng); Dự án mở rộng tuyến đường từ QL18A đến cầu Ông Tai, khu Yên Lãng (2,8 tỷ đồng)… Những dự án này đã và đang chuẩn bị đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện quy hoạch chỉnh trang đô thị phường Yên Thọ.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Yên Thọ, cho biết: Về lâu dài, cơ cấu kinh tế của Yên Thọ sẽ phát triển trọng tâm theo hướng thương mại, dịch vụ và du lịch. Đặc biệt, trong định hướng phát triển đô thị Yên Thọ sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh và thị xã đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng các khu đô thị chức năng gồm nhà ở chung cư, nhà văn hóa đạt chuẩn, chỉnh trang các tuyến đường khu dân cư theo tiêu chí đô thị xanh. Để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng đô thị sang năm 2020, dự kiến phường sẽ đầu tư sửa chữa, xây mới 7/11 nhà văn hóa các khu (dự kiến kinh phí 7,7 tỷ đồng); mở rộng tuyến đường chạy qua khu Yên Trung, Yên Lãng 1 và Yên Lãng 2 (phường Yên Thọ) đến thôn Yên Khánh (xã Yên Đức, dài 1,5km, hơn 2 tỷ đồng); mở rộng và làm vỉa hè tuyến đường khu Xuân Quang đến khu Yên Lãng 1 (dài 1,9km, dự kiến 8 tỷ đồng).

Trước khi được công nhận lên phường, qua rà soát đánh giá một số tiêu chí về hạ tầng, cơ cấu kinh tế, giáo dục, thiết chế văn hóa, môi trường của Hoàng Quế chưa đạt. Giai đoạn 2018-2019, Hoàng Quế đã tập trung nguồn lực lớn đầu tư, nâng cấp, cải tạo nhiều công trình dự án đô thị tạo đà bứt phá để kịp hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí công nhận lên phường. Theo báo cáo của UBND phường Hoàng Quế, từ năm 2018 đến nay, phường đã phân bổ hơn 24,4 tỷ đồng đầu tư 25 công trình hạ tầng đô thị. Một số công trình tiêu biểu như: Dự án trồng hoa cây xanh phía tây ở cây xăng Hoàng Quế giai đoạn 1 và 2 (hơn 3,5 tỷ đồng); Dự án xây mương hành lang, vỉa hè đường ngã 4 Tràng Bạch đến Đền Bà (hơn 1,1 tỷ đồng)…

Bà Ngô Thị San, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Quế cho biết: Thời gian tới, phường ưu tiên nguồn lực tiếp tục đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối đồng bộ đến các khu dân cư. Riêng năm 2020, phường dự kiến đầu tư 6 dự án, chủ yếu làm đường và vỉa hè tại các khu, tổng mức đầu tư hơn 4,1 tỷ đồng, trong đó, ngân sách phường dự kiến hơn 3,1 tỷ đồng, còn lại thị xã hỗ trợ. Đề án thành lập phường Hoàng Quế xác định sẽ tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống và thu nhập cho người dân, vì vậy thời gian tới, những vấn đề an sinh xã hội như điện, nước, trường học, trạm y tế, thủ tục hành chính, môi trường, thiết chế văn hóa… tiếp tục được phường quan tâm đầu tư hơn.

Qua rà soát đánh giá của thị xã, đến nay, kinh tế – xã hội của 4 phường Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ và Hoàng Quế có sự phát triển mạnh mẽ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư xây dựng đồng bộ, tạo không gian đô thị hiện đại. Tuy nhiên, hiện một số chỉ tiêu, như sử dụng nước sạch, thoát nước thải, trình độ phát triển hạ tầng đô thị của 4 phường mới chỉ tiếp cận đạt số điểm tối thiểu theo tiêu chuẩn thành lập phường trực thuộc đô thị loại IV. Để từng bước nâng cao chỉ tiêu, tiêu chí giai đoạn tới, thị xã tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống giao thông đô thị, hệ thống cấp nước, thoát nước, công trình xử lý nước thải, điện chiếu sáng, nhà văn hóa…

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *