Trang chủ / Dự án / Các huyện / Cô Tô / Đề án thành lập Xã Đảo Trần

Đề án thành lập Xã Đảo Trần

02/09

8-Đóng điện lưới ra đảo Trần, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV

Đúng 6h30′, ngày Quốc khánh 2/9, tại Trung tâm Điều hành Điện lực Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã phát lệnh chính thức đóng điện lưới quốc gia ra đảo Trần (huyện Cô Tô).

Để chuẩn bị đủ điều kiện kết nối điện lưới quốc gia từ đảo Vĩnh Thực ra đảo Trần, trước đó năm 2016, Điện lực Quảng Ninh đã thực hiện thi công mở rộng lộ xuất tuyến, xây dựng mới đường dây, cáp ngầm trên cạn, cáp ngầm xuyên biển… từ TP Móng Cái ra đảo Vĩnh Thực với tổng vốn đầu tư 197 tỷ đồng.

Dự án đưa điện lưới ra đảo Trần được khởi công từ tháng 1/2020 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư có tổng vốn 397 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: Xây dựng mới đoạn tuyến cáp ngầm xuyên biển 22kV, 1 mạch dài 13,31km điểm đầu tại đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái), điểm cuối tại đảo Trần (huyện Cô Tô); đường dây 22kV, 1 mạch với tổng chiều dài 6,651km; 3 trạm biến áp 22/0,4kV với tổng công suất 460kVA, lắp đặt công tơ…

Sau hơn 200 ngày, đêm khẩn trương thi công với tinh thần “thần tốc, táo bạo, sáng tạo” công trình đã đảm bảo cả về tiến độ, thời gian và chất lượng, hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh, đưa vào sử dụng, gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, đầy đủ, phục vụ phát triển KT-XH của đảo; giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển, phát triển hậu cần nghề cá.

Phương án cấp điện cho đảo Trần, huyện Cô Tô đã được Bộ Quốc phòng thống nhất thực hiện; Bộ Công Thương; Bộ Tài Chính; Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án cấp điện bằng nguồn điện lưới quốc gia. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng, quy hoạch, chiến lược phát triển của tỉnh và phù hợp quy hoạch phát triển các ngành. Dự án sẽ mang lại các lợi ích cho xã hội, kích thích phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền biển đảo quốc gia.

Ngay sau khi tổ chức đóng điện, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Ninh đã ra đảo Trần để thăm hỏi nhân dân trên đảo, tổ chức gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Thăm hỏi nhân dân đảo Trần, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Việc khánh thành dự án đưa điện lưới ra đảo Trần là sự kiện quan trọng của tỉnh thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân xã đảo.

Nối tiếp từ thành công dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô và dự án đưa điện lưới quốc gia ra 5 xã đảo huyện Vân Đồn, nhằm góp phần củng cố quốc phòng – an ninh vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc, tạo bước đột phá cho việc xây dựng, phát triển kinh tế vùng biển đảo. Việc hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Trần còn mang ý nghĩa, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng, Quảng Ninh đã hoàn thành tiêu chí cấp điện lưới 100% đến các hộ dân trên đất liền và hải đảo – đảo xa bờ cuối cùng có dân, có điện của tỉnh; phù hợp với chủ trương của Đảng và Chính phủ về ưu tiên đầu tư phát triển cho những vùng biên giới hải đảo; góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Đông Bắc Bộ của Tổ quốc.

Sự kiện đóng điện lưới quốc gia ra đảo Trần đúng dịp cả nước kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đang tập trung, thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9 này, đã thể hiện tình cảm cao quý, sự quan tâm đặc biệt dành cho nhân dân xã đảo; khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc.

Đồng chí yêu cầu huyện Cô Tô sẽ tiếp tục chăm lo nâng cao mức sống vật chất và tinh thần cho người dân trên đảo, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh. Ngành Điện cần tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cũng như an toàn sử dụng cho người dân và cung cấp điện đầy đủ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh và phát triển KT-XH trên đảo.

Phát biểu tại lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã chúc mừng nhân dân đảo Trần, biểu dương chủ đầu tư và các nhà thầu thi công dự án.

Đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù công trình được triển khai thi công trên vùng biển đảo gặp nhiều khó khăn, nhất là việc vận chuyển thiết bị, tập kết vật tư, vật liệu… song với sự nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu, công trình đã hoàn thành đóng điện, cấp điện lưới quốc gia cho các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo, phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống. Qua đó, thể hiện tinh thần quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh vì mục tiêu an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên những vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Công trình được hoàn thành, đóng điện đúng thời điểm kỷ niệm Quốc khánh và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, chính vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sau khi công trình đưa vào sử dụng, nhân dân trên đảo Trần sẽ có nhiều thay đổi cả trong suy nghĩ, cách làm so với trước đây, đặc biệt trong phát triển dịch vụ nghề cá và trong phát triển du lịch, dịch vụ kết hợp với bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững. Đảng ủy và chính quyền huyện Cô Tô tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để phát triển KT-XH, nâng cao đời sống bà con trên đảo Trần.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng công trình; tỉnh Quảng Ninh đã tặng ti vi và thiết bị thu sóng cho các hộ dân trên đảo Trần.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Video: QTV

23/05

7-Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu bảo tồn biển Cô Tô, đảo Trần

Mục tiêu chung của Khu bảo tồn biển Cô Tô, đảo Trần là bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị đa dạng sinh học. Đặc biệt là đa dạng các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, đặc thù, các loài, nguồn gen nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ; nét đẹp, cảnh quan tự nhiên độc đáo của vùng biển Cô Tô, đảo Trần phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục, du lịch phù hợp với các quy hoạch phát triển KT-XH và an ninh quốc phòng; tăng cường vai trò cộng đồng quản lý khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Theo đó, Khu bảo tồn biển Cô Tô, đảo Trần bao gồm 2 phân vùng là Cô Tô và đảo Trần với tổng diện tích ranh giới quy hoạch trên 18.414ha. Bao gồm: Diện tích các phân khu bảo tồn là 13.230ha, diện tích vùng đệm là trên 5.184ha. Trong đó, diện tích phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là gần 3.220ha; phân khu phục hồi sinh thái là 3.245ha; phân khu dịch vụ, hành chính là trên 6.765ha.

UBND tỉnh cũng quyết định thành lập Ban quản lý khu bảo tồn biển là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở NN&PTNT trên cơ sở tự điều chỉnh, sắp xếp nhân sự trong nội bộ của Sở. Đồng thời, nêu rõ các giải pháp thực hiện, dự kiến nguồn lực thực hiện quy hoạch và trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, tổ chức có liên quan.

Tin: Báo Quảng Ninh

Ảnh: DDCI Cô Tô

16/04

6-Tháng 12/2020, đảo Trần có điện lưới quốc gia

Chuyến tàu vận chuyển tuyến cáp ngầm xuyên biển 22kV đã cập cảng Cái Lân, chuẩn bị cho việc triển khai thi công cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện đảo Cô Tô. Tuyến cáp dài 13.015m được cung cấp bởi nhà sản xuất Prysmian – Nauy. Tuyến cáp có khả năng chịu lực nén theo nhiệt độ khi đi qua vùng có địa chất nền đá ngầm, địa hình bị chia cắt; chống lại sự dịch chuyển trong quá trình lắp đặt, vận hành.

Đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần là giai đoạn 2 của Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà. Tổng mức đầu tư giai đoạn này gần 400 tỷ đồng. Do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, dự kiến khởi công trong tháng 5 tới và hoàn thành vào tháng 12/2020. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn về KT – XH, an ninh – quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh với quân dân trên đảo, góp phần xây dựng đảo Trần trở thành hòn đảo tiền tiêu, phên giậu vững chắc của Tổ quốc.

Tin: Báo Quảng Ninh

Đêm 15/4, CICT tiếp nhận tàu WIEBKE quốc tịch Đức vào làm hàng. Đây là con tàu đặc biệt với đơn hàng của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh, chở cáp điện cung cấp cho dự án đưa lưới điện ra đảo Trần. 13,6 km cáp điện trên chuyến tàu WIEBKE sau khi được dỡ từ Cảng sẽ được sử dụng cho công tác đưa điện lưới ra đảo Trần. Đây là dự án dân sinh quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nói riêng cũng như cả nước nói chung; đưa điện lưới quốc gia tới các huyện đảo.

Ảnh: CICT

12/12/18

5-Đảo Trần sắp có âu tàu

Việc xây dựng âu tàu tránh trú bão sẽ thu hút được bà con ngư dân đến với đảo Trần.

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô là đảo xa đất liền nhất của tỉnh Quảng Ninh với diện tích 443,8 ha, chỉ có 12 hộ dân sinh sống. Với vị trí địa lý nằm ở phía Đông Bắc quần đảo Cô Tô, đây là đảo tiền tiêu, có vị trí chiến lược quan trọng tại vịnh Bắc bộ.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà ở, trường học… tại đảo Trần. Người dân từ một số huyện lân cận đã di chuyển đến vùng đất mới lập nghiệp. Tuy nhiên, đất ở đảo Trần nhiều sỏi đá, cằn khô nên khó có thể chăn nuôi, trồng trọt tăng gia. Bà con nơi này chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt cá, hải sản.

Hơn 13 năm sống ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc, chị Nguyễn Thị Cảnh, Trưởng thôn đảo Trần cho hay, những năm trở lại đây, số tàu thuyền của ngư dân đảo Trần to và hiện đại hơn nhiều. Song gặp những ngày mưa bão, hay mùa biển động, ngư dân đảo Trần lại canh cánh nỗi lo sợ mất an toàn cả về tính mạng và tài sản. Nhân dân  đảo Trần mong ngóng đó là một âu tàu cho thuyền bè tránh, trú bão trong những ngày biển động, mùa mưa bão.

Anh Hoàng Văn Tiến (quê ở huyện Hải Hà) ra đảo Trần từ năm 2013 chia sẻ: Vì không có âu tàu tránh trú bão, nên mỗi lần mưa to, gió lớn, bà con ngư dân phải neo đậu tàu thuyền ở rất xa. Có những con tàu phải quay về quê cũ trú đậu để tránh thiệt hại về tài sản. Hơn nữa, khi tàu đi cả gia đình phải đi theo, nhà cửa ngoài đảo không có ai trông nom. Nếu có một âu tàu tránh trú bão, bà con ngư dân đảo Trần sẽ đỡ vất vả để yên tâm bám biển.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Thời gian qua, Cô Tô đã được quan tâm đầu tư nhiều công trình hạ tầng quan trọng phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Việc xây dựng âu tàu tránh trú bão sẽ thu hút được bà con ngư dân đến với đảo Trần. Ông Long cũng thông tin, hiện dự án này đang được thực hiện bởi Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Phúc Quảng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho hay, đang cho một số đơn vị thi công tiến hành khảo sát, nạo vét, kéo dài luồng lạch, cảng tàu tại khu vực đảo Trần với số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, giúp tăng cường diện tích cho khu tránh, trú bão, neo đậu tàu thuyền. Đây là giải pháp trước mắt vì để đầu tư xây dựng một âu tàu sẽ tốn kém rất nhiều kinh phí, bên cạnh đó, số hộ dân tại đảo Trần và tàu bè ở đây hiện nay cũng chưa nhiều.

Tin: atgt

26/11

4-Khảo sát xây dựng “cột mốc tâm linh” trên đảo Trần tiền tiêu

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực địa nhằm thực hiện chủ trương xây dựng chùa tại đảo Trần nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc

khao sat xay dung "cot moc tam linh" tren dao tran tien tieu hinh 1

Cuộc họp của đoàn công tác diễn ra ngay dưới bóng mát cây Đa trên đảo Trần. Chị Nguyễn Thị Cảnh (áo xanh) Trưởng thôn đảo Trần bày tỏ: “Nhân dân đảo Trần rất ủng hộ chủ trương xây dựng chùa tại đây. Bà con nơi đầu sóng, ngọn gió bấy lâu nay luôn mong ước có một điểm tựa tâm linh trên đảo…”

Đại đức Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chuyến đi lần này có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ cùng với đại diện các ban, ngành, tổ chức đoàn thể làm nghi lễ an vị tượng Bác Hồ ngay trong khu vực cột cờ chủ quyền của Tổ quốc mà còn tiến hành khảo sát, lập quy hoạch xây chùa đảo Trần – một cột mốc văn hóa tâm linh trên đảo tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc…”.

Đoàn công tác cùng cán bộ, chiến sỹ và người dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên đảo Trần tham dự nghi lễ an vị tượng Bác Hồ trên đảo Trần.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Trần với chiều cao 22,6 mét, đế trụ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra biển.

Đảo Trần nằm ở phía Đông Bắc quần đảo Cô Tô. Đây là đảo xa đất liền nhất ở tỉnh Quảng Ninh, có vị trí hết sức quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng và trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội các hệ thống đảo và vùng biển Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

khao sat xay dung "cot moc tam linh" tren dao tran tien tieu hinh 9

Đảo Trần hiện có 12 hộ dân sinh sống. Hạ tầng đường, trường, trạm và nhà ở trên đảo đã được xây dựng kiên cố. Bà con nơi đây đang mong chờ sớm có điện để phục vụ đời sống và phát triển sản xuất.

Nguồn: VOV – Đông Bắc

08/04

3-Người dân Đảo Trần khát khao có điện

Người dân Đảo Trần mong sớm có điện lưới quốc gia để người dân trên đảo được cung cấp nước sạch và đời sống văn hóa – xã hội dần được cải thiện.

Đảo Trần là đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc thuộc xã Thanh Lân (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) cách đất liền hơn 70km, trên đảo hiện có 17 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, những con người nơi đây vẫn quyết tâm bám biển, bám đảo với mong ước: Đảo Trần sớm có điện lưới quốc gia để người dân trên đảo được cung cấp nước sạch và đời sống văn hóa – xã hội dần được cải thiện.

nguoi dan dao tran khat khao co dien hinh 1

Hơn 12 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Cảnh vẫn bám trụ với Đảo Trần, đảo tiền tiêu trên Vịnh Bắc Bộ. Ngày đầu tiên ra đảo, chị cũng như những hộ dân khác đều muốn bám biển, bám đảo, phát triển kinh tế nơi đầu sóng ngọn gió.

Thế nhưng, bao năm qua, ước mơ đó lại bị cản trở bởi thiếu điện, thiếu nước ngọt. Chị Nguyễn Thị Cảnh cho biết trên đảo có 17 hộ sinh sống, nhưng chỉ có 8 hộ thường xuyên trên bờ, còn lại lênh đênh trên biển suốt năm chẳng mấy khi về nhà.

“Điện bây giờ rất khó khăn, bà con phải dùng điện từ 17.000 đến 20.000/số. Thời gian đầu là 23.000 đồng. Sau này, một số hộ dùng nhiều thì số tăng lên, nên giá thành giảm xuống. Điều lớn nhất bà con mong mỏi là điện. Nếu có nguồn điện thì bà con sẽ ổn định cuộc sống lâu dài hơn. Vững tâm hơn, chứ không hoang mang như bây giờ. Bây giờ bà con rất hoang mang. Ăn có thể đi ăn vay ở quán tạp hoá, nhưng tiền điện làm phải để dành để mua dầu chạy máy phát điện”, lời của chị Cảnh.

Trong căn nhà nhỏ giữa đảo Trần, mọi vật dụng trong gia đình đơn sơ mộc mạc giúp chúng tôi hiểu rằng: điện là thứ xa xỉ phẩm ở chốn này. Anh Hoàng Văn Hiển chồng của Chị Nguyễn Thị Cảnh cho biết, một ngày người dân chỉ sử dụng điện từ 17h đến 22h, tức mỗi ngày chỉ 5 tiếng có điện.

Thương những đứa trẻ trước cái nắng mặn chát của mùa hè và cái lạnh giá đến tê người của mùa đông, Anh Hoàng Văn Hiển chia sẻ: “Ở đây chỉ có điện tối thôi. Lúc nào mà nóng quá cả nhà lên trường ngủ buổi trưa. Buổi chiều đi làm lại về. Ngày chỉ sử dụng điện 5 tiếng thôi, mùa hè không có quạt không chịu được. Xác định ra đây, có điện thì mình bám được lâu. Nếu không có điện thì phải xem… trót ra đây rồi thì phải chịu thôi”.

Ra đảo Trần từ năm 2013, anh Hoàng Văn Tiến (quê ở huyện Hải Hà) cũng như người dân trên đảo luôn ao ước có đủ điện để phát triển hậu cần nghề cá. Anh cho biết, một tháng gia đình phải trả khoảng 600.000 đồng tiền điện, có hộ phải tiêu tốn cả triệu đồng/tháng. Đây là khoản tiền gần như cố định mà người dân phải dành dụm đóng góp mua dầu để chạy máy phát.

Anh Hoàng Văn Tiến bày tỏ: “Chúng tôi ở trên đảo chỉ yêu cầu sao ở trên đưa điện ra để người dân ổn định cuộc sống. Không có điện ảnh hưởng rất nhiều. Thứ nhất, không có điện để ướp hải sản, không có điện để chạy tủ để bảo vệ nguồn hàng.

Ở ngoài này, không có điện thì không thể trụ được, nóng lắm. Mùa hè, những tháng như thế này không có điện thì làm sao chịu được. Một số anh em không trụ được cứ phải xuống tàu ở, chứ không ở trên bờ được. Trên tàu nó mát hơn. Trẻ nhỏ thì khổ, thiệt thòi lắm, chứ không như ở đất liền”.

Chia tay Đảo Trần khi cano rền vang, ánh đèn heo hắt trong vài căn nhà giữa hòn đảo rộng lớn. Chúng tôi thấy day dứt với tâm sự của ngư dân Hoàng Văn Tiến, ngoài thiếu điện, ngư dân đảo Trần còn mong mỏi một nơi tránh trú bão an toàn cho tàu thuyền, nếu không mỗi lần mưa bão sóng to, gió lớn phải bỏ nhà để giữ thuyền./.

Nguồn: VOV-Đông Bắc

16/02

2-Sắc xuân Đảo Trần

Đảo Trần, hòn đảo tiền tiêu nằm phía Đông của quần đảo Cô Tô, nơi được ví như Trường Sa của tỉnh Quảng Ninh. Nhìn từ xa, dưới bình minh ló rạng, đảo Trần im lìm giữa mênh mông biển nước, đẹp đến nao lòng, nhưng bước chân lên đảo rồi, không khí lại khác hẳn…

sac xuan dao tran hinh 1

“Thôn Đảo Trần” ngạo nghễ giữa trùng khơi

Sau hơn 4 giờ vượt trùng khơi, chiếc tàu chở đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tham gia hải trình đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trần. Từ xa, nhìn đảo Trần sừng sững, vững chãi giữa bốn bề sóng nước. Trên đỉnh ngọn núi cao nhất đảo, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên cột cờ, khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, là điểm tựa cho ngư dân mỗi khi vươn khơi, bám biển.

Đảo Trần còn được ví như một cột mốc biên cương hiên ngang với diện tích rộng chỉ hơn 3km (cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 7 hải lý). Nơi ấy, có những con người đã và đang ngày đêm bám biển, bám đảo biến ước mơ xây dựng Đảo Trần trở thành một… làng trên đảo nơi địa đầu sóng cả.

Tuy diện tích nhỏ nhưng Đảo Trần có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh. Trước đây, đảo không có cư dân sinh sống, chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân. Đảo gần như hoang sơ, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thừa nước mặn nhưng thiếu nước ngọt. Về mùa khô, cán bộ, chiến sĩ phải chia nhau từng thau nước sinh hoạt.

Nhưng giờ đây, Đảo Trần đã có bước “chuyển mình” diệu kỳ. Đi giữa Đảo Trần với cái nắng, cái gió xen lẫn vị mặn mòi của biển cả chẳng khác nào lạc lối giữa một “khu đô thị” khang trang bề thế bởi gần 30 mái nhà ngói đỏ tươi thuần Việt đã “khoác” lên đảo Trần một diện mạo mới.

Năm 2005, đảo đón công dân đầu tiên là cặp vợ chồng trẻ tình nguyện ra đảo lập nghiệp, đó là anh Hoàng Văn Hiển và chị Nguyễn Thị Cảnh, ở huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Từ chỗ chỉ có một hộ gia đình sinh sống suốt 8 năm liền, tới nay, Đảo Trần đón nhận một sự thay đổi lớn khi có đến 17 ngôi nhà khang trang được hoàn thiện và hiện đã có thêm 15 hộ dân ra đảo sinh sống. Làng trên đảo đã được hình thành. Bây giờ chị Cảnh đã là Trưởng thôn đảo Trần.

sac xuan dao tran hinh 3

Nói về đời sống của người dân trên đảo, chị Cảnh hồ hởi cho biết: “Hiện nay, đảo có 27 hộ, với gần 200 nhân khẩu. Hầu hết các hộ gia đình đều là các cặp vợ chồng trẻ. Đảo đã có bể chứa nước bảo đảm sinh hoạt tối thiểu cho bộ đội và nhân dân. Sắp tới, theo dự án, đảo sẽ được đầu tư xây dựng khu hậu cần nghề cá và đưa lưới điện quốc gia ra đảo”.

Đến với Đảo Trần, hầu hết các hộ trên đảo đều là gia đình trẻ, từ nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh tình nguyện rời đất liền bám biển, bám đảo. Với họ, ra với biển, gắn bó với Đảo Trần không chỉ là khát vọng làm giàu nơi miền đất mới đầy tiềm năng, mà còn trách nhiệm thiêng liêng với chủ quyền biển đảo.

Anh Trần Văn Nhật, một trong 15 hộ dân ra đảo đợt đầu như vẫn chưa hết xúc động: “Cả đời đi biển, vợ chồng tôi chưa bao giờ nghĩ mình xây được ngôi nhà khang trang, vững chắc như thế này. Ra đây nhà cửa ổn định rồi, anh em ai cũng xác định sẽ gắn bó lâu dài, coi đảo là nhà, là quê hương. Tết này, gia đình tôi cùng nhiều hộ gia đình khác sẽ đón một mùa Xuân ấm no trong ngôi nhà mới ngay trên đảo”.

Đảo Trần hôm nay không chỉ có tiếng vọng hò nhau cùng ra khơi bám biển của các ngư dân, mà còn rộn rã tiếng cười của các em học sinh trong mỗi sáng đi học. Hiện trên đảo đã có 2 lớp học cho 10 trẻ mầm non và 5 trẻ ở độ tuổi tiểu học.

Cô giáo Hoàng Thị Huyền – người đã tình nguyện tạm biệt trung tâm sầm uất Vân Đồn để ra với các em học sinh thân yêu trên đảo cho biết, với nhiệt huyết tuổi trẻ, khát vọng mang con chữ đến với những vùng đất khó khăn, xa xôi nhất nên cô đã chọn Đảo Trần là nơi lập thân, lập nghiệp.

Cô giáo trẻ đang ngày đêm “gieo chữ”, ươm những mầm xanh tri thức nơi đảo xa cảm thấy rất tự hào vì được đóng góp nhiệt huyết của tuổi trẻ xây dựng Đảo Trần ngày một tươi đẹp…

“Vui Xuân không quên nhiệm vụ”

Thượng tá Hoàng Đức Kiên – Đồn trưởng Đồn Biên phòng đảo Trần ra tận cầu cảng đón đoàn và hồ hởi cho biết, mặc dù phải đón Tết xa nhà, nhưng cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn sát cánh bên nhau, chắc tay súng để nhân dân vui Xuân, đón Tết.

sac xuan dao tran hinh 7

Trong câu chuyện thấm đẫm sắc Xuân từ cầu cảng vào đồn, Thượng tá Hoàng Đức Kiên hào sảng giới thiệu về khu nhà chỉ huy đảo mới được xây dựng, đang hoàn thiện những hạng mục còn lại và khẳng định sự có mặt, thăm hỏi, động viên và chúc Tết của đất liền đến cán bộ chiến sĩ đang công tác ở các đảo khi Xuân về là sự động viên kịp thời để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo để yên tâm công tác, gắn bó với biển đảo, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Mặc dù ở đảo, xa nhà, nhưng cán bộ chiến sỹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần “Đảo là nhà, biển cả là quê hương, bà con nhân dân là anh em ruột thịt”, cho nên tinh thần ai cũng rất phấn khởi. Cột cờ quốc gia trên đảo là hình ảnh thiêng liêng để mỗi cán bộ, chiến sĩ khi nhìn lên lá cờ thêm chắc tay súng, vững niềm tin, quyết tâm bảo vệ vững chắc tuyến đảo Đông Bắc của Tổ quốc”, Thượng tá Hoàng Đức Kiên quả quyết.

Thăm và chúc Tết huyện Cô Tô, lực lượng vũ trang trên đảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, do đặc thù địa bàn đóng quân thuộc các đảo tiền tiêu trên vịnh Bắc bộ nên các chiến sĩ cần nêu cao tinh thần “vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, chủ động trong mọi tình huống, sẵn sàng trong mọi tình huống để giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Thời gian tới, bà con nhân dân trên đảo vừa  triển khai phát triển kinh tế, vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, quân và dân Đảo Trần (huyện đảo Cô Tô) luôn gắn bó khăng khít, cùng đoàn kết bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và không ngừng xây dựng huyện đảo Cô Tô ngày càng phát triển vững mạnh’, ông Long đề nghị.

Rời Đảo Trần trong vội vã nhưng bịn rịn đầy lưu luyến. Nhìn những đứa trẻ đạp xe ra cầu cảng tiễn đoàn, đó là thế hệ công dân mới trên đảo sẽ tiếp tục mang trong mình khát vọng, nhiệt huyết của tuổi trẻ xây dựng đảo quê hương.

Nguồn: VOV.VN

05/07/17

1-Đảo Trần đã đủ điều kiện thành lập thôn

Huyện đảo Cô Tô cách xa đất liền trên 50km. Huyện có 3 đơn vị hành chính cấp xã (thị trấn Cô Tô, xã Đồng Tiến, xã Thanh Lân) đều thuộc đơn vị hành chính loại I. Toàn huyện có 12 thôn, khu; trong đó 5 thôn thuộc xã Đồng Tiến, 3 thôn thuộc xã Thanh Lân, 4 khu phố thuộc thị trấn Cô Tô. Đặc biệt tại địa phương có đảo Trần (có tên gọi khác là Lò Chúc San hoặc Chàng Tây) thuộc xã Thanh Lân, là hòn đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc Việt Nam, có vị trí chiến lược quan trọng ở Vịnh Bắc Bộ.

Mặc dù diện tích của đảo Trần nhỏ, nhưng đảo có vị trí hết sức quan trọng trong công tác phòng thủ, an ninh quốc phòng và trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội các hệ thống đảo và vùng biển Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Trên đảo hiện có 4 lực lượng chính: Tiểu đoàn Bộ đội đảo, Trạm ra đa Hải quân, Đồn Biên phòng và Trạm Hải đăng. Đảo hiện có 16 hộ gia đình kinh tế mới với 70 nhân khẩu, làm nghề khai thác thuỷ sản và cung cấp hàng hoá dịch vụ đang sinh sống trên đảo. Đảo có 1 trường phổ thông liên cấp với 6 phòng học được xây dựng từ năm 2016, do các giáo viên thuộc xã Thanh Lân luân phiên được phân công ra giảng dạy tại 3 lớp học cấp mầm non và tiểu học.

Xuất phát từ  thực tiễn trên, việc thành lập thôn đảo Trần sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước được tốt hơn; tạo tiềm lực mới, phát huy tiềm năng, thế mạnh và các nguồn lực của Nhà nước để động viên thanh niên, nhân dân ra đảo sinh sống và ổn định cuộc sống; đẩy mạnh sản xuất, góp phần xây dựng huyện đảo Cô Tô ngày càng phát triển, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên biển và trong khu vực. Không chỉ có vậy, việc thành lập thôn đảo Trần cũng là tiền đề và tạo cơ sở, căn cứ pháp lý, các điều kiện cần thiết cho việc thành lập đơn vị hành chính cấp xã sau này. Đồng thời, là cơ sở để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, là chỗ dựa và pháo đài vững chắc trong mọi tình huống.

Mới đây, ngày 26-6, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và đại diện các ngành chức năng tỉnh đã họp thẩm tra và thống nhất Nghị quyết thành lập thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh để trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XIII. Cụ thể: Ranh giới của thôn Đảo Trần (phía Đông giáp đường phân định Vịnh Bắc Bộ; phía Tây và phía Bắc giáp vùng biển xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái; phía Nam giáp vùng biển thuộc thôn 3, xã Thanh Lân); quy mô số hộ gia đình và nhân khẩu hiện có; diện tích tự nhiên 556ha (bao gồm đảo Trần, đảo Trần Đông, đảo Bồ Cát). Cũng tại cuộc họp này, một lần nữa các đại biểu có chung quan điểm: Việc thành lập thôn Đảo Trần đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ vùng biển biên giới quốc gia; góp phần xây dựng huyện đảo Cô Tô ngày càng phát triển, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cô Tô lần thứ V, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, thực hiện có hiệu quả Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đồng thời góp phần vào việc đảm bảo an ninh biên giới trên biển, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và về lâu dài, là cơ sở để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định thôn Đảo Trần thành đơn vị hành chính cấp xã (xã đảo) thuộc huyện Cô Tô v.v..

Tin: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *