Trang chủ / Dự án / Quảng Ninh / CN-CB-HC / Công nghiệp – Cảng biển – Logistics Quảng Yên {7}

Công nghiệp – Cảng biển – Logistics Quảng Yên {7}

01/04

8-Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các KCN tại TX Quảng Yên

Với tiềm năng, lợi thế lớn về vị trí địa lý, mặt bằng rộng, Quảng Yên đã được Chính phủ quy hoạch nằm trong KKT ven biển Quảng Yên với định hướng trở thành động lực về kinh tế, có tính cạnh tranh quốc tế theo hướng hiện đại, xanh, thông minh, đồng bộ. Để đẩy nhanh lộ trình hình thành KKT ven biển, bên cạnh việc ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, hiện các KCN tại TX Quảng Yên cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, tạo môi trường thuận lợi sẵn sàng đón đầu các nhà đầu tư.

TX Quảng Yên có 5 KCN với tổng diện tích 4.591ha, bao gồm: KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng. Đến nay, đã có 2 KCN là Đông Mai và Nam Tiền Phong được các chủ đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh hạ tầng và đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án.

Trong đó, KCN Đông Mai có diện tích 167,46ha, đã cho thuê 79,85ha, tỷ lệ lấp đầy 64,4%, hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu… Hiện đang có 19 dự án thứ cấp trong KCN Đông Mai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 417 triệu USD. Hiện dự án vẫn đang tiếp tục mở, hoàn chỉnh đầu tư hạ tầng thiết yếu, đến tháng 4/2021 đã đảm bảo thêm 44,15ha mặt bằng có thể cho thuê.

Còn KCN Nam Tiền Phong do Công ty CP Deep C Nga đầu tư trên diện tích 487,4ha, có tính chất phát triển Khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị nhằm cung cấp dịch vụ hậu cần và vận chuyển… Đến nay, chủ đầu tư KCN đã thực hiện san lấp hoàn chỉnh diện tích khoảng 30ha, đang triển khai xây dựng đê bao để tiếp tục san lấp toàn bộ diện tích còn lại phía Đông là 87,3ha và diện tích 45,5ha phía Tây. Đồng thời, tiến hành thi công xây dựng tuyến đường nội bộ trong KCN kết nối các khu đất đã và đang san lấp. Hiện diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 124ha.

Tại KCN Nam Tiền Phong, bên cạnh Khu tổ hợp nhà xưởng Việt Nga, hiện đang có thêm nhà đầu tư E1 (Hàn Quốc) quan tâm tìm hiểu đầu tư kho lạnh LPG trong diện tích từ 5-10 ha. Công ty CP Deep C Nga đang triển khai nhiều chương trình quảng bá, xúc tiến đầu tư thông qua các đại lý thương mại và các chương trình hội thảo tại các thị trường tiềm năng như Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu để quảng bá, thu hút đầu tư vào KCN.

Đối với 3 KCN còn lại gồm Sông Khoai, Bắc Tiền Phong và Bạch Đằng đều đang trong giai đoạn triển khai đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, giai đoạn 1 KCN Sông Khoai có diện tích 123ha đã hoàn thành GPMB; giai đoạn 2 có diện tích 120ha, đến nay TX Quảng Yên đã bàn giao 703 hồ sơ trích lục thửa đất của các hộ dân (tương ứng với 100,3ha/120ha) và đang thực hiện công tác kiểm đếm; giai đoạn 3 và 4 có diện tích 200ha, TX Quảng Yên đã ban hành thông báo thu hồi đất, thực hiện xét duyệt nguồn gốc đất diện tích 146,87ha. Riêng giai đoạn 5, diện tích 79ha đã thực hiện kiểm đếm xong toàn bộ đất đai, tài sản của các hộ dân trong diện ảnh hưởng.

Đối với công tác đầu tư hạ tầng, chủ đầu tư KCN là Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đã hoàn thành xây dựng Trạm biến áp 63MW – 110/22kV, các hạng mục phụ trợ, hàng rào, xây dựng đường công vụ phục vụ thi công, dự kiến đóng điện đi vào vận hành trong tháng 4/2021. Đối với công trình Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày/đêm cũng sẽ hoàn thành trong tháng 4/2021 và lắp đặt máy móc thiết bị để vận hành thử trong thời gian 3 tháng ngay sau khi có nhu cầu của nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đó, đẩy nhanh công tác san lấp mặt bằng, hoàn thành các hạng mục đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cấp điện nội bộ, nước thải, sẵn sàng đón nhà đầu tư thứ cấp trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Nhân, đại diện chủ đầu tư KCN Sông Khoai, cho biết: Bên cạnh việc triển khai đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai, đơn vị đã chủ động làm việc với nhiều nhà đầu tư thứ cấp để mời gọi đầu tư vào KCN. Trong đó, đã có 10 nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Thái Lan cam kết sau khi dự án hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai hoàn thành sẽ ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh.

Tương tự như vậy, KCN Bắc Tiền Phong cũng được đẩy nhanh tiến độ san lấp. Riêng đối với KCN Bạch Đằng do Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm chủ đầu tư, hiện TX Quảng Yên đã ban hành thông báo thu hồi đất, thực hiện kiểm đếm xong đất, tài sản vật kiến trúc, cây trồng đối với diện tích 218,62ha. Chủ đầu tư đang làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế để hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Quảng Ninh xác định xây dựng KKT ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới tuyến phía Tây và của tỉnh, trở thành đô thị – công nghiệp – dịch vụ – cảng biển thông minh – hiện đại. Vì thế, việc đẩy nhanh tiến độ thi công các KCN, đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư mạnh mẽ sẽ là cơ hội để Quảng Ninh đẩy nhanh quá trình xây dựng KKT ven biển Quảng Yên, vận hành hiệu quả theo đúng quy hoạch, mục tiêu mà tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ đã đề ra.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

31/03

7-Trao giấy chứng nhận đầu tư 500 triệu USD vào KCN Sông Khoai

Quảng Ninh tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam có tổng mức đầu tư 500 triệu USD cho Công ty Jinko Solar Hong Kong. Đây là nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên đầu tư vào KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Jinko Solar Hong Kong là một trong những nhà sản xuất tấm quang năng (pin năng lượng mặt trời) lớn và tiên tiến nhất trên thế giới; năm 2019 xếp vị trí thứ nhất và nắm giữ 12,6% thị trường toàn cầu. Để tiếp tục mở rộng diện sản xuất, đoàn khảo sát của JinkoSolar đã đến Việt Nam 2 lần để khảo sát tổng cộng hơn 20 tỉnh thành, hơn 30 KCN ở Việt Nam và quyết định lựa chọn KCN Sông Khoai để đầu tư sau khi phân tích và so sánh với nhiều KCN khác.

Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam được đầu tư tại KCN Sông Khoai có quy mô vốn đầu tư 11.499,86 tỷ đồng (tương đương 498 triệu USD), diện tích sử dụng đất 32,6 ha. Đây là dự án thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo và thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển ban hành kèm theo Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ; phù hợp với mục tiêu Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020- 2025, định hướng đến năm 2030 và lĩnh vực tỉnh Quảng Ninh đang quan tâm thu hút đầu tư.

Theo báo cáo thẩm định của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những dự án diễn ra trong vòng 6 ngày (sớm hơn 12 ngày so với quy định TTHC) và được tỉnh cho ý kiến chấp thuận chỉ trong 1 ngày.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được đầu tư, đi vào hoạt động chính thức sau 7 tháng kể từ ngày được cấp Giấy CNĐKĐT. Dây chuyển công nghệ và máy móc, thiết bị của dự án sử dụng hệ thống máy móc thiết bị mới 100%, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài; doanh thu bình quân năm đạt gần 1.300 triệu USD; tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ vui mừng được đón, hợp tác với Công ty Jinko Solar Hong Kong. Đây là tín hiệu vui, bước khởi đầu tốt đẹp, tiền đề để Quảng Ninh bước sang nhiệm kỳ mới với nhiều niềm tin và thành công mới.

Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam là dự án đầu tư thứ cấp đầu tiên tại KCN Sông Khoai, cũng là dự án đầu tư đầu tiên được cấp Giấy CNĐKĐT vào KKT ven biển Quảng Yên kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập tại Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg ngày 24/9/2020, phù hợp với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc… Giai đoạn 2020-2025, Quảng Ninh định hướng tập trung phát triển công nghiệp xanh, sạch, thân thiện môi trường, tăng tỷ trọng của ngành chế biến, chế tạo, công nghệ cao, thông minh.

Tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Tập đoàn Amata, chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai và Công ty Jinko Solar Hong Kong Limited. Chỉ trong thời gian ngắn, hai bên đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục về đầu tư, đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng… Với quan điểm, phương châm hành động “Hiệu quả của Doanh nghiệp là thành công của Tỉnh”, tiếp tục hiện thực hóa cam kết với nhà đầu tư chiến lược, tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư trong suốt quá trình, vòng đời thực hiện dự án để cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời, thống nhất thành lập tổ công tác dự án, yêu cầu các đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế – xã hội – môi trường và bảo đảm an ninh trật tự.

Đề nghị nhà đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai là Tập đoàn Amata chủ động, khẩn trương triển khai đúng tiến độ thực hiện dự án để tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp.

Đại diện Jinko Solar Hong Kong đã đánh giá rất cao hiệu suất làm việc và mức độ chuyên nghiệp cao của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, tin tưởng sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu suất của Quảng Ninh và tốc độ của Jinko chắc chắn sẽ thúc đẩy việc làm và kinh tế địa phương, cải thiện đời sống của người dân địa phương. Jinko Solar Hong Kong sẽ tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các quy định của Việt Nam.

Dự kiến, dự án sẽ động thổ vào giữa đến cuối tháng 4 và chính thức đi vào sản xuất vào cuối tháng 10 năm nay.

Tin: Báo Quảng Ninh

Video: QTV

07/03

6-Rộng cửa đón nhà đầu tư tại các KCN tại Quảng Yên

Video: QTV

03/03

5-Công ty Zuru (New Zealand) sẽ đầu tư công nghiệp công nghệ 4.0 tại TX Quảng Yên

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Zuru đã đưa ra ý tưởng cho dự án Nhà máy sản xuất nhà cửa lắp ghép thông minh kỹ thuật 4.0 và mong muốn được đầu tư dự án sản xuất nguyên liệu xây dựng nhà ở theo hình thức hiện đại, thông minh lớn nhất Đông Nam Á. Công ty cũng mong muốn sẽ có một bến cảng hàng riêng biệt dùng cho việc chuyên chở các vật liệu xây dựng cỡ lớn quy mô 100 – 200 ha gắn liền với cảng nước sâu chuyên dụng để thuận tiện cho việc xuất nhập khẩu, thu hút khoảng 4.000 lao động có trình độ cao.

Sau khi lắng nghe ý tưởng của nhà đầu tư, đại diện các sở, ban, ngành đã trao đổi các nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện cần thiết để hỗ trợ nhà đầu tư đề xuất lập dự án trên địa bàn tỉnh. Đại diện chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp cũng đã giới thiệu về khu công nghiệp và gợi ý các phương án liên quan tới vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa bằng đường biển để công ty nghiên cứu, lựa chọn.

Đại diện Công ty Zuru khảo sát khu công nghiệp Nam Tiền Phong

Chiều cùng ngày, chuyên viên của IPA Quảng Ninh đã hướng dẫn đại diện Công ty Zuru khảo sát địa điểm một số khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Quảng Yên. Nhìn chung, các điều kiện, tiềm năng phát triển của các khu công nghiệp dự kiến đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhà đầu tư về hạ tầng giao thông, kỹ thuật. IPA và các sở, ngành, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tiếp tục cung cấp và khớp nối thông tin, tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, phát triển dự án.

Công ty Zuru Tech HK Limited, thành viên của Tập đoàn Zuru – tập đoàn được thành lập tại New Zealand năm 2004. Công ty là một doanh nghiệp công nghiệp công nghệ cao 4.0, tham gia vào các hoạt động thiết kế, chế tạo và sản xuất các bộ dụng cụ mô-đun và linh kiện để xây dựng nhà ở và tòa nhà thương mại, cũng như phát triển các nền tảng, phần mềm thiết kế và quản lý xây dựng. Mục tiêu của Công ty nhằm giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của xã hội ngày nay – xây dựng nhà ở giá rẻ, chất lượng cao một cách hoàn chỉnh nhất.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

05/02

4-Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư

Dự án nhà máy Lioncore Việt Nam có tổng mức đầu tư 30 triệu USD, chủ đầu tư là Công ty Singapore Lioncore Industries. Địa điểm đầu tư tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên. Lĩnh vực sản xuất chính là tấm sàn Vinyl Tiles/Plank, công suất gần 14 triệu m2 sản phẩm/năm. Dự kiến đến hết tháng 12/2021 dự án sẽ hoàn thành các hạng mục xây dựng và chính thức đi vào sản xuất.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã cấp phép cho 2 dự án đầu tư trong các Khu công nghiệp, Khu kinh tế trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư 40 triệu USD. Dự kiến trong quý I/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cũng sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư mới và 1 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 200 triệu USD. Đây đều là các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo phù hợp với định hướng chiến lược của tỉnh.

Tin: Báo Quảng Ninh

03/02

3-UBND tỉnh vừa có Quyết định

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000 Tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc.

2021.02.03 333.QĐ-UBND ĐẦM NHÀ MẠC

18/11/20

2-Đẩy nhanh thi công hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai

Sau khi được Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật KCN Sông Khoai, Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, đẩy nhanh xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, phấn đấu năm 2021 thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

KCN Sông Khoai được thành lập theo Quyết định số 2979/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 của UBND tỉnh, do Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, KCN có diện tích 714ha, được chia thành 4 giai đoạn thực hiện GPMB và hoàn thành công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào năm 2026. Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã thực hiện xong công tác GPMB với diện tích 123ha.

Trạm biến áp 63MW – 110/22kV cấp điện cho toàn bộ KCN Sông Khoai dự kiến được đóng điện vào cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, cho biết: Ngày 9/9/2020, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) đã phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật KCN Sông Khoai. Từ đó làm cơ sở cho đơn vị tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công các hạng mục công trình kỹ thuật trong KCN. Hiện Công ty đã lựa chọn được nhà thầu thực hiện san nền, thi công trạm xử lý nước thải, công trình cấp nước sạch và trạm biến áp. Các hạng mục khác, như đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, cấp điện nội bộ… đang được Công ty đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công.

Tranh thủ thời tiết hanh khô, các đơn vị nhà thầu thi công KCN Sông Khoai đang tích cực thực hiện bóc lớp đất đá phong hóa, san lấp mặt bằng đối với những diện tích thuận lợi nhất, để sớm có mặt bằng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Theo chủ đầu tư, hiện có 19/123ha của giai đoạn 1 được san lấp mặt bằng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Cùng với san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu tích cực triển khai Trạm biến áp 63MW-110/22kV cấp điện cho toàn bộ KCN. Đến nay hạng mục này đã hoàn thành xây dựng hàng rào, đường công vụ, kiểm tra nghiệm thu trang thiết bị máy móc kỹ thuật để sẵn sàng lắp đặt. Dự kiến hạng mục này sẽ hoàn thành, đóng điện đưa vào vận hành cuối năm 2020.

Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày/đêm trong KCN Sông Khoai đang được triển khai đầu tư xây dựng.

Các công trình Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày đêm, Trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày đêm, đến thời điểm này các nhà thầu đã hoàn thành một số bể chứa, phấn đấu đến tháng 2/2021 hoàn thành toàn bộ phần xây dựng cơ bản và lắp đặt máy móc thiết bị để vận hành.

Song song với công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác GPMB giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4. Trong đó, giai đoạn 2 đã GPMB được 35,3/120,08ha, số tiền chi trả hỗ trợ đền bù gần 83 tỷ đồng; giai đoạn 3, giai đoạn 4 đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên thực hiện kiểm đếm, chủ đầu tư sẽ chi trả tiền hỗ trợ đền bù ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Theo chủ đầu tư dự án, tính từ khi được phê duyệt đến tháng 11/2020, tỷ lệ góp vốn và nguồn vốn huy động khác cho dự án KCN Sông Khoai trên 900 tỷ đồng; tổng giá trị đầu tư cho các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật trong KCN trên 190 tỷ đồng. Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đang lên kế hoạch để thực hiện xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Sông Khoai. Dự kiến trước mắt sẽ có một số nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… sẽ tham gia đầu tư, từng bước hình thành một KCN hiện đại, với những công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

15/08

1-Tạo sức hút cho các khu công nghiệp

Diện tích đất tự nhiên rộng, bằng phẳng, Quảng Yên có lợi thế rất lớn trong phát triển các KCN. Với 5 KCN hiện có, thị xã đang là địa phương nhiều KCN nhất tỉnh.

KCN Đông Mai hiện có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.

Một phần diện tích của KCN Đông Mai.

5 KCN trên địa bàn TX Quảng Yên có tổng diện tích trên 2.738ha, bao gồm: KCN Đông Mai (167,86ha) của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera; KCN Sông Khoai (714ha) của Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long; KCN Nam Tiền Phong (487ha) của Công ty CP Phát triển KCN Tiền Phong; KCN Bắc Tiền Phong (1.192,9ha) của Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng (176,5ha) của Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng.

Để đảm bảo lộ trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đúng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thời gian qua, các chủ đầu tư KCN đã rất tích cực vào cuộc, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TX Quảng Yên đẩy mạnh công tác GPMB, hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo pháp luật để thực hiện san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Trong 5 KCN, hiện đã có 2 KCN (Đông Mai và Nam Tiền Phong) có nhà đầu tư thứ cấp, còn lại đang được các chủ đầu tư tích cực hoàn thiện thủ tục pháp lý sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và triển khai công tác GPMB.

Tại KCN Đông Mai, theo quy hoạch đây là KCN đa ngành, có tính chất công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường. Hiện KCN Đông Mai đã thực hiện GPMB được 167,46ha, chiếm trên 99% tổng diện tích đất theo quy hoạch. Với tính chất quan trọng của KCN, chủ đầu tư đã hoàn thành đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu. Trong đó đã thi công xong nút giao đấu nối trung tâm KCN với QL18A; hoàn thành công tác xây lắp, lắp đặt thiết bị và đưa vào hoạt động trạm điện 110/22kV-2x16MVA đảm bảo cung cấp ổn định nguồn điện cho các nhà đầu tư thứ cấp; hoàn thành trạm xử lý nước thải giai đoạn 1, công suất 1.100m3/ngày đêm; hoàn thành trạm cấp nước sạch, công suất thiết kế 6.000m3/ngày đêm; văn phòng điều hành KCN; hoàn thành hệ thống đường giao thông, trồng cây xanh, cấp thoát nước và thực hiện san nền được trên 80ha.

Theo lãnh đạo Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, song đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan. Đến thời điểm này, KCN Đông Mai đã thu hút được 9 nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, với tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch là trên 30ha. Hiện các doanh nghiệp trong KCN Đông Mai đã giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 5.400 lao động, với mức lương ổn định.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Dự án Bumjin Electronics Vina Co., LTD do Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina làm chủ đầu tư tại KCN Đông Mai.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Dự án Bumjin Electronics Vina Co., LTD do Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina làm chủ đầu tư tại KCN Đông Mai.

Không chỉ có KCN Đông Mai, hiện KCN Nam Tiền Phong cũng đang được Công ty CP Phát triển KCN Tiền Phong đẩy nhanh công tác GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Khác với KCN Đông Mai, KCN Nam Tiền Phong chủ yếu phát triển lĩnh vực dịch vụ cảng biển, công nghiệp và đô thị, nhằm cung cấp dịch vụ hậu cần và vận chuyển phục vụ nhu cầu dự kiến của Tổ hợp cảng Tiền Phong – Lạch Huyện và KCN Đình Vũ (Hải Phòng).

Hiện nay, KCN Nam Tiền Phong đã thực hiện GPMB được trên 163ha, chiếm trên 33% tổng diện tích đất theo quy hoạch. Hoàn thành san lấp mặt bằng trên 10ha; hoàn thành xây dựng 2km đường giao thông nội bộ tại các lô CN05, CN06; đã và đang xây dựng nhà máy xử lý nước thải; xây dựng và đấu nối trạm cắt 22kV, hệ thống cấp điện nội bộ; xây dựng hệ thống thông tin liên lạc… đảm bảo đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo chủ đầu tư, hiện tại KCN Nam Tiền Phong đã thu hút được 1 nhà đầu tư thứ cấp (Công ty TNHH KCN Việt Nam – Nga) đầu tư dự án khu tổ hợp nhà xưởng Việt Nga, với tổng mức đầu tư 24 triệu USD và đang tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư đối với Mitsubishi, Yoshino (Nhật Bản) vào địa bàn KCN.

Ngoài 2 KCN nói trên, hiện 3 KCN còn lại ở TX Quảng Yên đang tích cực hoàn thiện thủ tục pháp lý sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thực hiện công tác san lấp mặt bằng. Thực hiện Thông báo số 94/TB-UBND ngày 22/5/2020 của UBND tỉnh về xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn TX Quảng Yên, hiện các sở, ngành liên quan và TX Quảng Yên theo chức năng, nhiệm vụ đã và đang tích cực vào cuộc triển khai quyết liệt, đảm bảo đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án nhanh chóng hoàn thành, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *