Trang chủ / Dự án / Quảng Ninh / CN-CB-HC / Công nghiệp – Cảng biển – Logistics Quảng Yên {7}

Công nghiệp – Cảng biển – Logistics Quảng Yên {7}

18/11

2-Đẩy nhanh thi công hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai

Sau khi được Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật KCN Sông Khoai, Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, đẩy nhanh xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, phấn đấu năm 2021 thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

KCN Sông Khoai được thành lập theo Quyết định số 2979/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 của UBND tỉnh, do Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, KCN có diện tích 714ha, được chia thành 4 giai đoạn thực hiện GPMB và hoàn thành công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào năm 2026. Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã thực hiện xong công tác GPMB với diện tích 123ha.

Trạm biến áp 63MW – 110/22kV cấp điện cho toàn bộ KCN Sông Khoai dự kiến được đóng điện vào cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, cho biết: Ngày 9/9/2020, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) đã phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật KCN Sông Khoai. Từ đó làm cơ sở cho đơn vị tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công các hạng mục công trình kỹ thuật trong KCN. Hiện Công ty đã lựa chọn được nhà thầu thực hiện san nền, thi công trạm xử lý nước thải, công trình cấp nước sạch và trạm biến áp. Các hạng mục khác, như đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, cấp điện nội bộ… đang được Công ty đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công.

Tranh thủ thời tiết hanh khô, các đơn vị nhà thầu thi công KCN Sông Khoai đang tích cực thực hiện bóc lớp đất đá phong hóa, san lấp mặt bằng đối với những diện tích thuận lợi nhất, để sớm có mặt bằng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Theo chủ đầu tư, hiện có 19/123ha của giai đoạn 1 được san lấp mặt bằng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Cùng với san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu tích cực triển khai Trạm biến áp 63MW-110/22kV cấp điện cho toàn bộ KCN. Đến nay hạng mục này đã hoàn thành xây dựng hàng rào, đường công vụ, kiểm tra nghiệm thu trang thiết bị máy móc kỹ thuật để sẵn sàng lắp đặt. Dự kiến hạng mục này sẽ hoàn thành, đóng điện đưa vào vận hành cuối năm 2020.

Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày/đêm trong KCN Sông Khoai đang được triển khai đầu tư xây dựng.

Các công trình Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày đêm, Trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày đêm, đến thời điểm này các nhà thầu đã hoàn thành một số bể chứa, phấn đấu đến tháng 2/2021 hoàn thành toàn bộ phần xây dựng cơ bản và lắp đặt máy móc thiết bị để vận hành.

Song song với công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác GPMB giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4. Trong đó, giai đoạn 2 đã GPMB được 35,3/120,08ha, số tiền chi trả hỗ trợ đền bù gần 83 tỷ đồng; giai đoạn 3, giai đoạn 4 đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên thực hiện kiểm đếm, chủ đầu tư sẽ chi trả tiền hỗ trợ đền bù ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Theo chủ đầu tư dự án, tính từ khi được phê duyệt đến tháng 11/2020, tỷ lệ góp vốn và nguồn vốn huy động khác cho dự án KCN Sông Khoai trên 900 tỷ đồng; tổng giá trị đầu tư cho các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật trong KCN trên 190 tỷ đồng. Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đang lên kế hoạch để thực hiện xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Sông Khoai. Dự kiến trước mắt sẽ có một số nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… sẽ tham gia đầu tư, từng bước hình thành một KCN hiện đại, với những công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

15/08

1-Tạo sức hút cho các khu công nghiệp

Diện tích đất tự nhiên rộng, bằng phẳng, Quảng Yên có lợi thế rất lớn trong phát triển các KCN. Với 5 KCN hiện có, thị xã đang là địa phương nhiều KCN nhất tỉnh.

KCN Đông Mai hiện có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.

Một phần diện tích của KCN Đông Mai.

5 KCN trên địa bàn TX Quảng Yên có tổng diện tích trên 2.738ha, bao gồm: KCN Đông Mai (167,86ha) của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera; KCN Sông Khoai (714ha) của Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long; KCN Nam Tiền Phong (487ha) của Công ty CP Phát triển KCN Tiền Phong; KCN Bắc Tiền Phong (1.192,9ha) của Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng (176,5ha) của Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng.

Để đảm bảo lộ trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đúng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thời gian qua, các chủ đầu tư KCN đã rất tích cực vào cuộc, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TX Quảng Yên đẩy mạnh công tác GPMB, hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo pháp luật để thực hiện san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Trong 5 KCN, hiện đã có 2 KCN (Đông Mai và Nam Tiền Phong) có nhà đầu tư thứ cấp, còn lại đang được các chủ đầu tư tích cực hoàn thiện thủ tục pháp lý sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và triển khai công tác GPMB.

Tại KCN Đông Mai, theo quy hoạch đây là KCN đa ngành, có tính chất công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường. Hiện KCN Đông Mai đã thực hiện GPMB được 167,46ha, chiếm trên 99% tổng diện tích đất theo quy hoạch. Với tính chất quan trọng của KCN, chủ đầu tư đã hoàn thành đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu. Trong đó đã thi công xong nút giao đấu nối trung tâm KCN với QL18A; hoàn thành công tác xây lắp, lắp đặt thiết bị và đưa vào hoạt động trạm điện 110/22kV-2x16MVA đảm bảo cung cấp ổn định nguồn điện cho các nhà đầu tư thứ cấp; hoàn thành trạm xử lý nước thải giai đoạn 1, công suất 1.100m3/ngày đêm; hoàn thành trạm cấp nước sạch, công suất thiết kế 6.000m3/ngày đêm; văn phòng điều hành KCN; hoàn thành hệ thống đường giao thông, trồng cây xanh, cấp thoát nước và thực hiện san nền được trên 80ha.

Theo lãnh đạo Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, song đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan. Đến thời điểm này, KCN Đông Mai đã thu hút được 9 nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, với tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch là trên 30ha. Hiện các doanh nghiệp trong KCN Đông Mai đã giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 5.400 lao động, với mức lương ổn định.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Dự án Bumjin Electronics Vina Co., LTD do Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina làm chủ đầu tư tại KCN Đông Mai.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Dự án Bumjin Electronics Vina Co., LTD do Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina làm chủ đầu tư tại KCN Đông Mai.

Không chỉ có KCN Đông Mai, hiện KCN Nam Tiền Phong cũng đang được Công ty CP Phát triển KCN Tiền Phong đẩy nhanh công tác GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Khác với KCN Đông Mai, KCN Nam Tiền Phong chủ yếu phát triển lĩnh vực dịch vụ cảng biển, công nghiệp và đô thị, nhằm cung cấp dịch vụ hậu cần và vận chuyển phục vụ nhu cầu dự kiến của Tổ hợp cảng Tiền Phong – Lạch Huyện và KCN Đình Vũ (Hải Phòng).

Hiện nay, KCN Nam Tiền Phong đã thực hiện GPMB được trên 163ha, chiếm trên 33% tổng diện tích đất theo quy hoạch. Hoàn thành san lấp mặt bằng trên 10ha; hoàn thành xây dựng 2km đường giao thông nội bộ tại các lô CN05, CN06; đã và đang xây dựng nhà máy xử lý nước thải; xây dựng và đấu nối trạm cắt 22kV, hệ thống cấp điện nội bộ; xây dựng hệ thống thông tin liên lạc… đảm bảo đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo chủ đầu tư, hiện tại KCN Nam Tiền Phong đã thu hút được 1 nhà đầu tư thứ cấp (Công ty TNHH KCN Việt Nam – Nga) đầu tư dự án khu tổ hợp nhà xưởng Việt Nga, với tổng mức đầu tư 24 triệu USD và đang tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư đối với Mitsubishi, Yoshino (Nhật Bản) vào địa bàn KCN.

Ngoài 2 KCN nói trên, hiện 3 KCN còn lại ở TX Quảng Yên đang tích cực hoàn thiện thủ tục pháp lý sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thực hiện công tác san lấp mặt bằng. Thực hiện Thông báo số 94/TB-UBND ngày 22/5/2020 của UBND tỉnh về xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn TX Quảng Yên, hiện các sở, ngành liên quan và TX Quảng Yên theo chức năng, nhiệm vụ đã và đang tích cực vào cuộc triển khai quyết liệt, đảm bảo đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án nhanh chóng hoàn thành, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *